6 สิ่งต้องทำ เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหว

0
90

6 สิ่งต้องทำ เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหว วิธีเอาตัวรอด ฉบับอัปเดต 2566

6 สิ่งต้องทำ เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหว การเกิดแผ่นดินไหว เป็นเหตุการณ์ที่อันตรายมากๆ ดังนั้นแล้ว เราควรจะต้องทำการป้อง และ ต้องรับมือกับมันให้ดี วันนี้ในบทความนี้ เราจะมาบอกเล่าถึง วิธีป้องกัน และ ลดภัยพิบัติจาก แผ่นดินไหว เพื่อให้ทุกท่าน รับมือได้ทัน เอาตัวรอดกันได้ กับเหตุการณ์ภัยธรรมชาติที่ร้ายแรงแบบนี้

แผ่นดินไหว เป็นเหตุภัยพิบัติที่อันตรายอีกเหตุการณ์หนึ่งของโลก ที่บอกเลยว่ามีแทบทุกวัน เพราะแผ่นดินไหวนั้น มีทั้งแผ่นดินไหวที่สั่นเบา ในระดับที่เราไม่รู้ตัว และสั่ นไหวแรงในระดับที่ทำลายข้าวของเสียหาย ไปได้หลายประเทศ เราไม่รู้ตัวหรอกว่าจะเกิดแผ่นดินไหวเมื่อไหร่

เพราะการเกิดแผ่นดินไหวนั้นอาจจะไม่มีเหตุการณ์ที่บ่งบอก ว่าวันนี้ ณ เวลานี้จะมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นเราจึงต้องเตรียมตัวให้ดี ต้องพร้อมรับมือกับสถานการณ์ ที่จะเกิดขึ้นเสมอ ซึ่งสิ่งที่สำคัญนั่นก็คือ สติของเรานั่นเอง การที่เราสามารถตั้งสติได้ เราก็จะพร้อมรับสิ่งต่างๆได้ดี แต่ก็เชื่อว่าหลายคนก็คงไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวแน่นอน

วิธีป้องกันภัยจากแผ่นดินไหว ข้อปฏิบัติที่เราทุกคนควรรู้มีอะไรบ้าง ?

การเกิดแผ่นดินไหว เป็นภัยทางธรรมชาติที่ร้ายแรงอย่างมาก ซึ่งเราไม่สามารถควบคุมและคาดเดาเอาไว้ล่วงหน้าก่อนได้ ดังนั้นแล้ว เราทุกคนควรที่ต้องเรียนรู้วิธีการรับมือไว้หากเกิดแผ่นดินไหวขึ้นจะได้มีวิธีเอาตัวรอด วิธีป้องกันภัยจากแผ่นดินไหว ช่วยโลก ช่วยชีวิต เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง และคนในครอบครัว จะมีวิธีไหนอย่างไร ไปดูกันเลย 

โดย วิธีป้องกันแผ่นดินไหว  หรือวิธีเอาตัวรอดจากเหตุแผ่นดินไหวอย่างแรกเลยคือ เราต้องตั้งสติไม่ควร ตื่นตกใจมากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายขึ้นมา นอกจากนี้ยังควรต้องระวังเป็นพิเศษสำหรับท่านที่มีบ้านอยู่ติดกับทะเล ให้ระวังการเกิดสึนามิ และ ระวัง After Shock ที่อาจจะตามเรื่อยๆ โดยที่เราไม่ทันได้ตั้งตัว 

6 คู่มือการรับมือแผ่นดินไหว ที่ทุกคนควรรู้ เมื่อเกิดแผ่นดินไหวต้องทำอะไร ? 

1.ตั้งสติ อย่าตื่นตกใจ

อย่างแรกที่เป็นสิ่งที่เราควรทำอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ท่านควรตั้งสติ มีสติอย่าตกใจกลัว หรือ ตื่นตระหนกมากเกินไป สิ่งที่ควรทำคือต้องตระหนักว่าตอนนี้เกิดอะไรขึ้น แล้วเราควรทำอย่างไรต่อไป กับตนเองและคนรอบข้าง คิดวางแผนอย่างรอบคอบและรวดเร็วให้ทันต่อสถานการณ์

หากเราขาดสติหรือว่าสติหลุดเมื่อไหร่ อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันและทำให้ไปถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทันที เพราะฉะนั้นการตั้งสติจึงเป็นสิ่งที่สำคัญในการทำเมื่อเกินเหตุการณ์แผ่นดินไหวเป็นอย่างแรกเลย เพื่อดำเนินขั้นตอนต่อไปในการเอาชีวิตรอดจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ต้องตั้มมั่นและตั้งใจในสติของตนเอง และ ใจเย็นทุกครั้งเพราะฉะนั้น สติจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและไม่ควรขาดเลยเป็นอย่างแรก

2.อยู่ห่างจากหน้าต่างประตู

คู่มือการรับมือแผ่นดินไหว สิ่งสำคัญเลยคือเมื่อเกิดแผ่นดินไหวขึ้นมา หากอยู่ในอาคารท่านควรที่จะทำการรับมือโดยการอยู่ให้ห่างจาก หน้าต่าง ประตู หรือ ระเบียง และควรไปหลบอยู่ในส่วนของบ้าน หรือ อาคารที่มีโครงสร้างที่แข็งแรง หรือ รับน้ำหนักได้มาก และ ไม่ควรที่จะวิ่งเข้าวิ่งออกบ่อยเกินไป

3.หลบหนีจากอาคารสูง

อย่างไรก็ตามเมื่อมีเหตุการณ์แผ่นดินไหวเกิดขึ้น แล้วท่านอยู่ในอาคารสูง แนะนำให้ท่านรีบออกจากอาคารโดยทันที และ เมื่อหนีออกมาแล้ว ไม่ควรยืนอยู่ระแวกนั้น ให้ถอยห่างจากอาคารที่สูงโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อป้องกันการพังและล้มทับ นั่นเอง 

4.อยู่ห่างจากเสาไฟ สะพาน

การรับมือแผ่นดินไหว ที่ท่านอาจคาดคิดไม่ถึงนั่นคือ การอยู่ให้ห่างไกลจากเสาไฟ สะพาน ท่อ หรือสิ่งโล่งแจ้งอื่นๆ อีกทั้งยังอาจจะต้องระวังในเรื่องของสิ่งห้อยแขวนต่างๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อเราได้ เพราะสิ่งเหล่านี้เมื่อเกิดแผ่นดินไหว อาจมีแรงสั่นสะเทือน แล้วมาโดนเรานั่นเอง

5.หยุดขับรถ

แผ่นดินไหวหนียังไง ห้ามขับรถหนีเด็ดขาด เวลาที่เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว เราควรที่จะหยุดขับรถ และไม่ควรที่จะนั่งอยู่ในรถ โดยเราควรออกมานั่งหรือนอนข้างๆรถ จนกว่าที่การสั่นสะเทือนจะหยุด แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องระวัง After shock ที่อาจจะเกิดตามมาภายหลังได้ 

เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นแล้วอยากจะหนีไปให้ไกล เลยเลือกใช้วิธีการขับรถต่อไปนั้น เป็นวิธีการที่แย่มาก เพราะการเกิดแผ่นดินไหวแน่นอนว่าต้องเกิดการสั่นสะเทือนอยู่แล้วรถเขาเราอาจจะไม่สามารถควบคุมได้ทำให้รถพลิกคว่ำหรือเกิดเหตุการณ์อื่นๆที่ไม่ดี เราจึงไม่ควรใช้รถในขณะที่เกิดแผ่นดินไหวค่ะ เราควรจะหยุดรถและอยู่ภายในรถก่อนจนกระทั่งการสั่นสะเทือนที่รุนแรงนั้นหยุดลงเราถึงค่อยเดินทางต่อ

6.ห้ามใช้ลิฟท์

การป้องกัน แผ่นดินไหว เราควรตระหนักถึงเหตุการณ์อยู่เสมอ ถ้าหากขณะนั้นเราอยู่ในลิฟต์ เราควรที่จะรีบออกมาในทันที ห้ามใช้ลิฟท์ในการโดยสารเด็ดขาด หากต้องการลงจากที่ชั้นสูงๆ แนะนำให้ใช้บันได้หนีไฟในการลงมาข้างล่างจะดีกว่า และ ปลอดภัยมากกว่า

อาคารและตึกสูงๆอย่างเช่นตึกบริษัทหลายที่นั้น แน่นอนว่าต้องมีลิฟต์ติดตึกอยู่แล้ว เมื่อเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว ผู้คนมักอยากจะลงจากตึกเพื่อหนีเอาชีวิตรอดกันเพราะอาจจะเกิดเหตุการณ์ตึกถล่มใช่มั้ยล่ะคะ แต่การที่เราลงจากตึกด้วยการใช้ลิฟท์อันเป็นข้อห้ามอย่างมากในการปฏิบัติเอาชีวิตรอดหนีจากการเกิดเหตุแผ่นดินไหว

เพราะการใช้ลิฟท์นั้น อาจจะทำให้ลิฟท์เกิดระบบขัดข้อง และ ทำให้ลิฟต์ตกได้ ซึ่งเป็นจุดอันตรายมากกว่าการที่เราเดินลงเสียอีก เพราะฉะนั้นหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ห้ามใช้ลิฟท์เป็นอันขาด เพื่อความปลอดภัยของตนเอง

ก็จบกันไปแล้ว สำหรับ 6สิ่งที่ต้องทำเมื่อเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว เหตุการณ์แผ่นดินไหวนั้นเป็นภัยพิบัติที่โหดร้าย สำหรับทุกคนบนโลกเป็นอย่างมาก เมื่อเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว และ เราได้ปฏิบัติตามหัวข้อที่เราได้แนะนำไป จงอย่าลืมนะคะว่า อย่าทำให้ผู้คนหวาดกลัวกันเป็นอันขาด หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ห้ามปล่อยข่าวลือหรือข่าวไม่ดี

เพราะหากคนที่ได้มาเห็น อาจจะทำให้จิตตกได้ และ เมื่อเขตที่มีตึกที่เสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ก็อย่าเข้าไปใกล้เด็ดขาด เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เราจึงต้องรู้จักรักษา และ ป้องกันตัวเองมีสติอยู่ตลอด และ เรียนรู้วิธีการรับมือกับภัยพิบัติต่างๆ นั่นทำให้เราได้มีโอกาสรอดชีวิต เมื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้สูงขึ้น

ควรทำอย่างไรเมื่อแผ่นดินไหวรุนแรง สิ่งที่ต้องปฏิบัติหากเกิดแผ่นดินไหว 

สิ่งที่ต้องปฏิบัติหากเกิดแผ่นดินไหว ที่เรา Kwaamsuk เอามาฝากทุกท่านในวันนี้ หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อท่านไม่มากก็น้อย แนวทางการเฝ้าระวังแผ่นดินไหว  เพื่อให้ทุกคนได้ปลอดภัยจากภัยธรรชาติอันร้ายแรง ที่เราไม่อาจคาดคิดได้ เมื่อเราทราบดีแล้วว่า ควรทำอย่างไรเมื่อแผ่นดินไหว ก็อย่าลืมที่จะบอกต่อ content ดีๆแบบนี้ให้แก่คนอื่นๆ เพื่อส่งต่อ ความสุข อีกต่อไปด้วยนะ

  • ตั้งสติ พยายามหาที่หลบที่ปลอดภัย ไม่ควรอยู่ใกล้อาคารสูง ประตู หน้าต่าง และ ระเบียง นอกจากนี้ไม่ควรขับรถ และ ไม่ควรใช้ลิฟต์ในการโดยสาร อีกด้วย

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ : 10 วิธีกำจัดยุงภายในบ้าน

อ้างอิงโดย : TMD

บทความก่อนหน้านี้10 ร้านชาบู ชื่อดังในกรุงเทพ ปริมณฑล
บทความถัดไป5 สิ่งต้องทำ เมื่อเกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลัน

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่