5 สิ่งต้องทำ เมื่อเกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลัน

0
73

5 สิ่งต้องทำ เมื่อเกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลัน เทคนิคไม่ลับ ที่คุณต้องรู้ 2023

5 สิ่งต้องทำ เมื่อเกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลัน เราควรทำอะไรยังไงดี เมื่อเกิดเหตุน้ำท่วม หลายๆคนอาจจะทำตัวไม่ถูก เพราะไม่มี วิธีการป้องกัน น้ำท่วม หรือ ไม่ได้ศึกษาเรียนรู้การป้องกันเอาไว้ก่อน อย่างไรก็ตามเหตุการณ์น้ำท่วม เป็นเหตุการณ์ที่เราไม่อาจคาดคิดว่ามันจะเกิดขึ้นได้ และ ไม่อาจะทราบได้ว่ามันจะมาถึงเราตอนไหน ดังนั้นแล้วเราจึงต้องรู้วิธีรับมือ น้ำท่วม สาเหตุ ผลเสีย การป้องกัน การเตรียมตัว

วิธีรับมือน้ำท่วม อุปกรณ์ รับมือน้ำท่วม รู้ไว้ก่อนภัยมาถึง รู้ทันรับมือได้ 100%

น้ำท่วมเป็นสิ่งที่เราอาจจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว น้ำท่วมก็คือเหตุการณ์ที่บริเวณที่เราอาศัยอยู่ หรือ จังหวัดที่อาศัยอยู่เกิดการท่วมไปด้วยน้ำอย่างฉับพลัน ทำให้เรานั้นเตรียมตัวได้ไม่ทันกันนั่นเอง ซึ่งเหตุการณ์น้ำท่วมนั้น เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในทุกๆปี ของจังหวัดหลายจังหวัดเลย แน่นอนว่าน้ำท่วมนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดี และ ทำให้ผู้คนเกิดอันตรายได้ตลอดเวลา น้ำท่วมนี้ก็เป็นอีกเหตุการณ์ภัยพิบัติอีกเหตุการณ์หนึ่ง ที่น่ากลัวเป็นอย่างมาก ไม่ควรประมาทกับเหตุการณ์แบบนี้

หลายคนอาจจะคิดว่าก็แค่น้ำขัง น้ำป่าไหลเชี่ยวใช่มั้ยล่ะคะ แต่ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะเหตุการณ์เหล่านี้นั้นอันตรายเกินกว่าที่หลายคนจะคาดการณ์ได้ เพราะน้ำท่วมเฉียบพลันนั้นสามารถคร่าชีวิตของเรา แฟน เพื่อน หรือครอบครัวที่เรารักของเราได้โดยไม่ทันตั้งตัวเลยทีเดียว แถมยังทำให้ทรัพย์สินของเรานั้นเสียหายไปอย่างวงกว้าง ทำให้บริเวณที่เราอยู่อาศัยนั้นไม่สะอาดอีกต่อไป เพราะน้ำท่วมทำให้เกิดน้ำขังแล้วทำให้เกิดเชื้อโรคต่างๆ ที่นำมาสู่การติดเชื้อได้

ฟังแล้วดูโหดร้ายมากๆเลยใช่ไหมคะ สิ่งนี้จึงทำให้เราแล้วต้องเรียนรู้วิธีการรับมือ และ สิ่งที่ต้องทำ ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมมา 5 สิ่งที่ต้องทำเมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเฉียบพลัน ที่จะทำให้เรานั้นตั้งรับมือได้ทันท่วงที เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น จะมีอะไรกันบ้างต้องไปลองดูกันเลย กับ วิธีรับมือน้ำท่วม เราควรต้องเรียนรู้เอาไว้ เพราะน้ำท่วมเป็นภัยทางธรรมชาติที่ร้ายแรงอย่างมาก ซึ่งเราไม่สามารถควบคุมและคาดเดาเอาไว้ล่วงหน้าก่อนได้

ดังนั้นแล้ว เราทุกคนควรที่ต้องเรียนรู้วิธีการรับมือไว้หากเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมขึ้นมา จะได้มีวิธีเอาตัวรอด และหา อุปกรณ์ รับมือน้ำท่วม ได้ทัน เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง ช่วยโลก ช่วยชีวิต และคนในครอบครัว จะมีวิธีไหนอย่างไร ไปดูกันเลย เพื่อ ความสุข ของเรา  

5 สิ่งควรทำ รับมือน้ำท่วม วิธีการป้องกัน น้ำท่วม ฉับพลัน ต้องทำยังไง ?

ตั้งสติ อย่าตกใจ

วิธีการอย่างแรกที่เราควรทำ และควรตระหนักอยู่เสมอ นั่นคือการมีสติ สิ่งสำคัญเลยคือเมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมขึ้นมา ท่านควรตั้งสติ มีสติอย่าตกใจกลัว หรือ ตื่นตระหนกมากเกินไป สิ่งที่ควรทำคือต้องนึกว่าตอนนี้เกิดอะไรขึ้น แล้วเราควรทำอย่างไร กับตนเองและคนในบ้าน วางแผน รับมือน้ำท่วม อย่างรอบคอบและรวดเร็ว

จำไว้ว่าไม่ว่าเหตุใดที่จะเกิดขึ้นเหตุการณ์เลวร้ายต่างๆมากมายที่ผ่านรอบตัวเรา แน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่ควรจะนึกถึง และ ต้องมีก็คือ การตั้งสติ การตั้งสตินั้นจะทำให้เรานั้นใจเย็น ไม่ขาดสติโดยฉับพลัน ไม่โวยวายโดยเด็ดขาด เพราะการที่เราสามารถตั้งสติได้เป็นอย่างแรก จะทำให้เรานั้นสามารถรับมือกับเหตุการณ์ตรงหน้าได้เป็นอย่างดี

และไม่เกิดอันตรายต่อตนเองอีกด้วย เหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลันนั้นเป็นเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง นั่นจึงต้องใช้สติอย่างมากในการเอาชีวิตรอดนั่นเอง การตั้งสติจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรจะทำเป็นอย่างแรกเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น

วิธีเตรียมตัวก่อนเกิดน้ำท่วม

สิ่งควรทำ รับมือน้ำท่วม คือท่านควรติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องของ ข้อมูลสภาพอากาศและปริมาณน้ำ และติดตามประกาศจากหน่วยงานรัฐอย่างใกล้ชิด อยู่เสมอ เพื่อให้ทันต่อเหตุการณ์ในทุกๆสถานการณ์ นอกจากนี้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการ ไม่ว่าจะเป็น การเตรียมข้าวของที่จำเป็นที่สามารถหยิบได้ในทันที เป็นต้น

วิธีรับมือเมื่อเจอน้ำท่วม

วิธีการป้องกัน น้ำท่วม ฉับพลัน ถ้าหากน้ำท่วมมาถึงบ้านเราแล้ว หากท่านอาศัยอยู่ในบ้านเรือน ให้ท่านทำการขนย้ายของขึ้นที่สูง ให้พ้นจากระดับน้ำที่ท่วม นอกจากนี้ท่านควรทำการตัดกระแสไฟฟ้าภายในบ้าน เพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่ว และไม่ควรเข้าใกล้แนวสายไฟ เนื่องจากอาจมีกระแสไฟฟ้าที่รั่วและเป็นอันตรายต่อตัวท่านได้

ฟังประกาศ “อพยพ” อยู่เสมอ

ท่านควรที่จะฟัง ประกาศและปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เมื่อให้อพยพไปในที่ที่ปลอดภัย ก็ควรทำ เพราะเจ้าหน้าที่ได้ประเมินสถานการณ์เอาไว้แล้ว นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางข้ามลำน้ำ ในบริเวณที่มีน้ำท่วมสูง ซึ่งกระแสน้ำอาจพัดพาอันตรายพัดท่านออกนอกเส้นทางเดิมได้ นอกจากนี้ควรระวังดินถล่มอีกด้วย

เตรียมอุปกรณ์ต่างๆให้พร้อม

หากท่านอยู่ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วม ก็ควรเตรียมตัวไว้ให้พร้อม เตรียมข้าวของจำเป็นและชุดยังชีพให้พร้อมไว้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น จัดเตรียมน้ำดื่ม ยารักษาโรคต่างๆ รวมทั้งอาหารแห้งที่รับประทานสะดวก ไฟฉาย เสื้อชูชีพ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใช้รถยนต์ผ่านเส้นทางที่มีน้ำท่วมสูง เพราะรถอาจจะถูดพัดจมได้

สิ่งสำคัญที่ไม่ควรที่จะลืมเลยก็คืออุปกรณ์ของใช้ที่จำเป็นอย่าง อุปกรณ์ทางการแพทย์ เผื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ไม่คาดคิด ของกินของใช้ยามจำเป็นก็ควรจะมีติดมาด้วย เพราะการเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมนั้นไม่สามารถบ่งบอกแล้วว่าจะใช้เวลานานเท่าไหร่ในการลดระดับน้ำให้อยู่ในระดับที่สามารถอยู่อาศัยได้อาจจะทำให้เราต้องใช้ชีวิตอยู่บนที่สูง ดังนั้นเราจึงต้องจัดเตรียมของที่จำเป็นสำหรับกาดำรงชีพเช่น อาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค อุปกรณ์รักษาตนเอง หรือไฟฉายก็ควรจำเป็นต้องมี

สรุป วิธีเตรียมตัวรับมือน้ำท่วม การวางแผน ป้องกันน้ำท่วม อัปเดตใหม่ 2566

ก็น่าเสียดายที่จบกันไปแล้ว กับสิ่งที่ควรทำอย่าง 5 สิ่งที่ต้องทำเมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเฉียบพลัน ที่บอกเลยว่าเหตุการณ์ที่น่ากลัวแบบนี้ ก็เป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งที่เราควรจะเรียนรู้และ เอาชีวิตรอดจากเหตุการณ์นี้ไป เพราะเหตุการณ์แบบนี้นั้น สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากลัวเป็นอย่างมาก และ ยิ่งกว่านั้นคือหากเราที่อาศัยในจังหวัดที่มีการเกิดน้ำทุกๆปีแบบนี้ เราจึงต้องเรียนรู้ที่จะรับมือกับเหตุการณ์น้ำท่วมเฉียบพลันที่น่ากลัว ซึ่งสามารถคร่าชีวิตได้

ซึ่งเริ่องน้ำท่วมไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะทำให้เราเสียทรัพย์สินไปมากมายและเกิดโรคต่างๆแบบนี้นั้น จึงเป็นสิ่งที่ดีที่เราต้องเรียนรู้ วิธีเตรียมตัวรับมือน้ำท่วม ที่เราเอามาฝากทุกท่านในวันนี้ หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อท่านไม่มากก็น้อย วิธีเตรียมตัวรับมือน้ำท่วม 2566 เพื่อให้ทุกคนที่เข้ามาอ่าน บทความในเว็บ Kwaamsuk ได้ปลอดภัยจากภัยธรรมชาติอันร้ายแรง ที่เราไม่อาจคาดคิดได้ เมื่อเราทราบดีแล้วว่า การวางแผน ป้องกันน้ำท่วม การรับมือกับมันเป็นอย่างไร ก็อย่าลืมที่จะบอกต่อ content ดีๆแบบนี้ให้แก่คนอื่นๆอีกต่อไปด้วย

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ : 10 วิธีกำจัดยุงภายในบ้าน

อ้างอิงโดย : Thairath

บทความก่อนหน้านี้6 สิ่งต้องทำ เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหว
บทความถัดไป10 มือถือ ราคาไม่เกิน 15000 น่าจับตามองปี 2023

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่