10 วิธีกำจัดยุงภายในบ้าน

0
97

10 วิธีกำจัดยุงภายในบ้าน สูตรไล่ยุง  ฉบับอัปเดตใหม่ล่าสุด 2023

10 วิธีกำจัดยุงภายในบ้าน

10 วิธีกำจัดยุงภายในบ้าน ยุงมักจะเข้ามาเป็นปัญหาให้รำคาญใจแก่ทุกคนแน่นอน นอกจากจะน่ารำคาญแล้ว ยุงยังเป็นพาหะนำเชื้อโรคต่างๆมาสู่ตัวคนเราได้อีกด้วย ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธี สูตรไล่ยุง  ที่ท่านสามารถหาวัสดุอุปกรณ์ในการประยุกต์สร้างสรรเองได้ง่ายๆ การไล่ยุงแบบธรรมชาติ ไม่เป็นอันตรายต่อคนในบ้าน

ไล่ยุงยังไงดี ทำไมเราต้องไล่ยุง ยุงแต่ละชนิดนำพาหะอะไรมาบ้าง?

  • ยุงก้นปล่อง เป็นพาหะนำโรคของเชื้อโรคมาลาเรีย ประเทศไทยเป็นแหล่งของยุงก้นปล่องกว่า 73 สายพันธุ์
  • ยุงรำคาญ เป็นพาหะนำโรคของ โรคไข้สมองอักเสบ และโรคเท้าช้าง พบบ่อยในทวีปแอฟริกาและเอเชีย
  • ยุงลาย เป็นพาหะนำโรคของ โรคไข้เหลือง และ โรคไข้เลือดออก มี 2 สายพันธุ์ย่อยคือ ยุงลายบ้าน และ ยุงลายสวน 

สาเหตุที่ว่าทำไมเราต้องทำการกำจัดยุง เพราะยุงแต่ละชนิดมักจะนำพาหะของโรคมาให้มนุษย์ ช่วยโลก ช่วยชีวิต ยิ่งบ้านไหนที่มีเด็กเล็กๆอาจจะต้องระวังเป็นพิเศษเนื่องจากปัจจุบัน มีสถิติว่า มีผู้ป่วยที่เป็นไข้เลือดออกมากขึ้นกว่าเดิมเยอะมาก ดังนั้นเราจึงควรหาวิธีการกำจัดยุง ไล่ยุงยังไงดี เพื่อให้ปลอดภัยต่อตัวเองและต่อคนในครอบครัวเราทุกคนนั่นเอง

แจกทริค 10 วิธีไล่ยุงง่ายๆ กำจัดยุงในบ้านยังไงดี เพื่อให้ปลอดภัยต่อโรค? 

หนึ่งในสัตว์ที่ค่อนข้างสร้างความรำคาญใจให้แก่ทุกท่าน สูตรไล่ยุง ต้องใช้วิธีไหนดี การไล่ยุงแบบธรรมชาติ เพื่อให้บ้านเราปลอดยุง เพราะยุงมักจะเป็นพาหะโรคร้ายต่างๆ ยกตัวอย่างเช่นโรคไข้เลือดออกที่เราทราบกันดีอยู่แล้ว อีกทั้งยังเป็นพาหะนำโรคไข้สมองอักเสบ โรคเท้าช้าง โรคมาลาเรีย และโรคอื่นๆ

ทริคที่ 1 ใช้พัดลมไล่ยุง

ใช้พัดลมไล่ยุง

วิธีไล่ยุงง่ายๆ ที่เรา Kwaamsuk เอามาให้ สามารถทำได้ทุกบ้านแน่นอน เพราะเราเชื่อว่าทุกบ้านน่าจมีพัดลม เนื่องจากยุงตัวเล็ก เมื่อเจอแรงลมเข้าไปจึงทำให้ปลิวออกได้ วิธีนี้ง่าย และปลอดภัยที่สุด

ทริคที่ 2 วางกระเทียม-พริกไทยดำตามมุมบ้าน

วางกระเทียม-พริกไทยดำตามมุมบ้าน

เพียงแค่ท่านทำการปลอกเปลือกกระเทียมแล้วฝานหัวออกเพียงเล็กน้อย จากนั้นนำมาวางตามมุมอับ หรือมุมมืดๆต่างๆในบ้าน ที่ยุงมักจะเข้าไปอยู่ วิธีนี้จะช่วยให้ยุงหนีออกไปได้

ทริคที่ 3 จุดเทียนหอมระเหย

จุดเทียนหอมระเหย

รู้ไหมว่าเทียนหอมระเหยที่มีกลิ่นสมุนไพร ยกตัวอย่างเช่น ตะไคร้ หรือ เปลือกส้ม สามารถกำจัดยุงได้ วิธีไล่ยุงในบ้าน มีกลิ่นหอมแถมไม่เป็นอันตรายต่อเราอีกด้วย 

ทริคที่ 4 เผาโรสแมรี่ เปลือกส้ม

เผาโรสแมรี่ เปลือกส้ม

รีวิว วิธีนี้ค่อนข้างที่จะเหมาะกับการใช้บริเวณรอบๆบ้าน เวลาที่เราออกไปนั่งเล่นหน้าบ้าน เนื่องจากว่าเราต้องทำการเผาเปลือกส้ม หรือ โรสแมรี่ ให้กลิ่นออกมาช่วยกำจัดยุงได้

ทริคที่ 5 ต้นสะเดา

ต้นสะเดา

ต้นสะเดานอกจากจะนำมารับประทานเป็นอาหารได้แล้ว ยังสามารถนำมาสกัดทำเป็นน้ำเพื่อกำจัดยุงได้อีกด้วย วิธีทำไล่ยุง ที่เป็นวิถีชาวบ้าน ไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรมากมาย

ทริคที่ 6 น้ำมันสกัดจากถั่วเหลือง

น้ำมันสกัดจากถั่วเหลือง

ทุกท่านรู้ไหมว่า น้ำมันสกัดจากถั่วเหลืองสามารถช่วย ไล่ยุงในบ้าน ได้เช่นกัน สามารถหาซ์้อได้ง่าย กรือบ้านใครมีอยู่แล้วน้ำมาประยุกต์ใช้ในการไล่ยุงได้เลย ปลอดภัยอีกด้วย

ทริคที่ 7 กากกาแฟป้องกันยุงวางไข่

กากกาแฟป้องกันยุงวางไข่

กากกาแฟป้องกันยุงวางไข่ ใครที่ชอบรับประทานกาแฟ หรือเปืดร้านกาแฟก็มักจะต้องมีเศษกากกาแฟอยู่แล้ว ให้นำมาโรยตามมุมต่างๆของบ้านที่ยุงชอบมาวางไข่เอาไว้

ทริคที่ 8 ไม้ช็อตยุง

ไม้ช็อตยุง

วิธีนี้อาจจะดูโหดร้ายสัดนิดนึง แต่กำจัดยุงได้จริง ไล่ยุงได้ผลจริง ไม้ช็อตยุงราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่ายๆตามท้องตลอด และห้ามสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป แต่ต้องระวังอย่าให้เด็กใช้

ทริคที่ 9 หลอดไฟเหลืองกันยุง

หลอดไฟเหลืองกันยุง

จากการวิจับพบว่ายุงไม่ชอบไฟสีเหลือง เราเลยสามารถทำวิธีการนี้เพื่กำจัดยุงได้ ง่ายๆโดยการนำสเปรย์มาพ่นหลอดไฟให้เป็นสีเหลือง นำไปตั้งไว้บริเวณมุมอับหรือที่มืดๆ เท่านั้นเอง 

ทริคที่ 10 ปี๊บดักยุง

ปี๊บดักยุง

เพียงนำถุงเท้าที่มีกลิ่นอับใส่ในปี๊ปดักยุงที่เราได้เตรียมเอาไว้ เสร็จแล้วนำไปวางไว้ในที่อับหรือที่มืดๆของบ้าน เมื่อยุงจะบินเข้าไปตอนกลางคืน พอตอนเช้าเราเอาไปตากแดดยุงจะตายยกปี๊ป 

สรุป วิธีกำจัดยุงในบ้านแบบง่ายๆ ที่ใครๆก็ทำได้เอง ไร้สารเคมี 100%

วิธีไล่ยุงในห้องนอน ที่เราเอามาแนะนำในวันนี้ เมื่อได้ทำในเบื้องต้นแล้ว ท่านจะสังเหตุได้เลยว่า ยุงที่บ้านท่านจะน้อยลงและค่อยๆหมดไป แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องลองหลากหลายวิธี เพื่อหาวิธีที่ดีที่สุดต่อบ้านของเรา วิธีไล่ยุงง่ายๆ สามารถทำได้เอง ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมาย เพื่อป้องกันพาหะของโรคต่างๆที่มาจากยุงได้อีกเพียบ

จากที่เราได้กล่าวไปเบื้องต้นแล้ว ท่านทุกคนคงทราบกันดี และ ได้รู้ผลเสียของยุงกันมากขึ้นแล้วว่านอกจากมันจะสร้างความรำคาญให้แก่เรา มันยังเป็นพาหะในการนำเชื้อโรคต่างๆมาสู้เราอีกด้วย วิธีกำจัดยุงในบ้าน ที่เราทุกคนสามารถทำได้เองง่ายๆ ทำได้หลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับว่าที่บ้านเรามีอุปกรณ์อะไร ไล่ยุงทำเอง ปลอดภัยไร้สารพิษ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ : 20 เรื่องต้องรู้ ก่อนเลือกซื้อรถ EV

อ้างอิงโดย : Ananda

บทความก่อนหน้านี้10 รุ่นพัดลมน่าใช้ ปี 2566
บทความถัดไป10 สูตรอาหาร Royal Canin

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่