15 อาชีพ Freelance ฟรีแลนซ์ทำที่บ้าน อาชีพยุคใหม่สำหรับสาย Work From Home

0
324

15 อาชีพ Freelance

15 อาชีพ Freelance ที่คนยุคใหม่นิยมทำมากที่สุดในปี 2022 อาชีพฟรีแลนซ์ หารายเสริมง่าย เลี้ยงตัวเองได้สบายๆ

15 อาชีพ Freelance ฟรีแลนซ์มืออาชีพ ที่สามารถสร้างตัวเองได้ง่ายๆ ในยุค 4.0 ปี 2565 ในปัจจุบันนั้นการทำงานในอาชีพ Freelance เป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากไม่จำกัดความสามารถและยังเป็นอาชีพที่มีความอิสระ เป็นเจ้านายตัวเอง คิดและทำงานด้วยตัวเองทั้งหมด กระบวนการทำงานจึงตกเป็นของเราโดยปริยาย และมีอาชีพ Freelance ไหนที่เป็นที่นิยมกันบ้าง มาดูกัน

1.งานวาดภาพการ์ตูน Animation and Motion Graphic

เป็นงานออกแบบภาพเคลื่อนไหว ทั้งรูปแบบการ์ตูน ภาพถ่าย กราฟิก ไอคอนต่างๆ ที่เรามักจะเห็นกันในโลกออนไลน์ อาชีพนี้ก็คือสายผลิตสื่อสิ่งนี้ เพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์ เป็นสื่อโฆษณาต่างๆ และการทำให้คลิปวิดีโอนั้นน่าสนใจมากขึ้น ตามแต่ที่ได้รับงานมา

2.งานออกแบบโลโก้ แบนเนอร์ Label and Packaging Design & Banner Design

งานออกแบบฉลากผลิตภัณฑ์ และการออกแบบแบนเนอร์ เพื่อดึงดูดผู้บริโภคให้สนใจในสินค้านั้นๆมากขึ้น ยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการค้าขายทางโลกออนไลน์มากขึ้นแล้ว จำเป็นต้องมีผู้ออกแบบในการผลิตฉลากต่างๆเพื่อดึงดูดลูกค้ามากขึ้นอยู่แล้ว

3.งานออกแบบเว็บไซต์ UI / UX Design

งานออกแบบเว็บไซต์

การออกแบบหน้าตาเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น โดยเป็นการออกแบบทั้งหมดเพื่อการใช้งานที่สะดวกสบายมากขึ้น ต้องเน้นการใช้งานง่ายเป็นหลัก เข้าใจง่าย และต้องดึงดูดผู้คน องค์ประกอบการจัดวางต่างๆก็ต้องถูกต้องสมบูรณ์และครบถ้วน

4.งานออกแบบสติ๊กเกอร์ไลน์ LINE Sticker

การออกแบบสติกเกอร์ไลน์ ซึ่งแอปพลิเคชั่น LINE นั้น เป็นแอปพลิเคชั่นในการส่งข้อความหรือสื่อสารระยะไกล และสติกเกอร์ก็เป็นตัวกลางอีกอย่างหนึ่งแทนการพิมพ์ และไทยก็เป็นผู้ใช้ไลน์มากที่สุดติดอันดับ 5 ของโลกอีกด้วย ทำให้มีผู้คนมากมายที่ใช้ไลน์ในการสื่อสาร รวมถึงการซื้อสติกเกอร์อีกด้วย ยิ่งมีผู้ซื้อมากก็มีรายได้มากขึ้นด้วย

5.ช่างภาพ Photographer

เป็นอาชีพยอดนิยมที่มีหลายคนทำมาตั้งแต่ยังเด็ก การถ่ายภาพนั้นไม่ได้ถ่ายสวยมาตั้งแต่แรก มุมกล้องและการจัดแสง ไหนจะรายละเอียดต่างๆอีก ทำให้มีผู้คนมากมายที่ต้องการจ้างช่างภาพฝีมือดีเพื่อมาถ่ายรูปในวันสำคัญหรือสถานการณ์ต่างๆ และหากพัฒนามากขึ้นไปอีกก็จะทำให้สามารถต่อยอดขึ้นไปได้อีกด้วย

6.งานเขียนคอนเทนต์ Content Writer

งานเขียนคอนเทนต์

ถือเป็นอาชีพที่สำคัญในยุคออนไลน์อย่างมาก เนื่องจากการค้าขายหรือนำเสนอสินค้าทางออนไลน์นั้นต้องมีข้อความดึงดูดหรือมีกิจกรรมต่างๆเพื่อเรียกลูกค้า โดยอาชีพนี้ก็จะเป็นผู้คิดค้นคอนเทนต์ต่างๆ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ และแปลกแตกต่างจากผู้อื่นเพื่อดึงดูดลูกค้า

7.งานแปลภาษา Translator

งานแปลภาษาต่างๆ มีทั้งการแปลอิสระและการเข้าทำงานที่บริษัท ถือเป็นงานที่ต้องมีความละเอียดรอบคอบ และต้องรู้ภาษาอย่างดี การใช้ภาษาที่ถูกต้อง และอาชีพนี้จะเป็นที่ต้องการเนื่องจากกำแพงทางภาษาที่ค่อยๆพังทลายลง ความต้องการการเข้าถึงภาษาต่างๆจึงมีมากขึ้น

8.งานกราฟฟิกทั่วไป Graphic Design

เป็นนักตัดต่อและนักออกแบบ มีทั้งงานออกแบบง่ายๆไปจนถึงการออกแบบแบรนด์ต่างๆ โดยจะตัความข้อมูลต่างๆ เพื่อทำออกมาเป็นเนื้อหาเพื่อให้ผู้อื่นนั้นเข้าใจง่ายมากขึ้น และอาชีพนี้ยังเป็นที่ต้องการอย่างมากอีกด้วย
นักวาดภาพประกอบ

9.วาดภาพโฆษณาประกอบ Painter

ในปัจจุบันการสร้างรายได้มีหลากหลายทาง เช่น การทำอนิเมชั่นตลกๆ หรือการทำการ์ตูนต่างๆแบบสั้นๆ และนักวาดภาพนั้นยังสามารถทำอะไรได้หลายอย่างมากขึ้นอีกด้วย และการนำภาพวาดเข้าไปผสมผสานกับศาสตร์ศิลปะจะเพิ่มมูลค่าอย่างมหาศาล

10.ทำบล็อก ยูทูปเบอร์ Blogger / Youtuber

ในปัจจุบันอาชีพนี้ก็ยังเป็นที่นิยมมากอยู่ดี การทำคอนเทนต์ต่างๆผ่านทางช่องทางสาธารณะ และการทำงานทางนี้นั้นต้องมีความกล้า ความอดทน หากยิ่งพัฒนาไปเรื่อยๆก็จะสามารถต่อยอดออกไปได้ไกลมากขึ้นไปอีก

11.พิธีกรงานอีเวนต์ MC

พิธีกรเป็นอาชีพที่เหมาะกับคนที่กล้าแสดงออก และชอบความท้าทาย ต้องมีทักษะในการดำเนินงาน มีการพูดที่น่าดึงดูดทำให้ผู้คนคล้อยตามไปได้ และหากมีงานเข้ามามากๆก็จะเป็นช่วงที่ดีในการเป็นพิธีกร เพราะแต่ละครั้งก็จะได้รับรายได้ที่ไม่น้อยเลย

12.นักแสดงอิสระ Actor

นักแสดงอิสระที่ไม่จำเป็นต้องเป็นดารานักแสดง แต่เป็นเพียงแค่การรับเป็นคนแสดงใน mv สั้นๆ หรือหนังสั้นต่างๆตามที่ผู้ว่าจ้างต้องการ และหากได้รับการขัดเกลา พัฒนาฝีมือมากขึ้น ก็อาจจะได้รับโอกาสเข้าสู่วงการก็ได้

13.งานตัดต่อวิดิโอ Video Editor

นักตัดต่อวิดีโอ ซึ่งเป็นอาชีพที่ค่อนข้างยุ่งแต่ก็ได้รับรายได้ที่ดี ถือเป็นอาชีพที่ต้องมีความรู้และทักษะในการตัดต่อ ในบางครั้งก็ยังต้องคิดคอนเทนต์เพิ่มเข้าไปด้วยในขณะตัดต่ออีก

14.ติวเตอร์ Tutor

ติวเตอร์ก็เป็นอีกอาชีพที่นักศึกษาส่วนมากมักจะทำกันในระหว่างเรียนเพื่อหารายได้ โดยการรับติวจากทางออนไลน์ตามวิชาที่ถนัด ทั้งคุ้มค่าและมีประโยชน์ เพราะการติวให้คนอื่นนั้นก็เป็นเหมือนการทบทวนบทเรียนแก่ตัวเองด้วย

15.ขายสินค้าออนไลน์ Sell Online

การค้าคายสินค้าออนไลน์คืออาชีพยอดฮิตที่มีคนส่วนมากประกอบอาชีพนี้ เริ่มแรกอาจจะเป็นเพียงแค่การหารายได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปกิจการจะขยายใหญ่มากขึ้น และการขายของออนไลน์ต้องขยันและแอคทีฟอยู่ตลอดเวลา

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

เทรนด์ใหม่น่าจับตา…. Social Trend

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here