12 ต้นแคคตัส ยอดนิยม

0
739

12 ต้นแคคตัส ยอดนิยม รูปลักษณ์สุดแปลกตา มือใหม่สนใจเลี้ยงสวนกระบองเพชรจิ๋ว ต้องหามาปลูกบ้าง

12 ต้นแคคตัส ยอดนิยม คนเลี้ยงเยอะ

12 ต้นแคคตัส ยอดนิยม ที่ชาวไทยกำลังเลี้ยงเยอะที่สุด มีอะไรบ้าง? วิธีเลี้ยง ลักษณะรูปลักษณ์จะเป็นยังไง เราจะมาแนะนำกัน บอกเลยว่าแต่ละสาย พันธุ์ต่างๆ ที่นำมาแนะนำมาราคาที่เอื้อมถึงได้ และยังสามารถนำมาตกแต่งร้าน คาเฟ่ได้แน่นอน สายกระบองเพชรจิ๋วห้ามพลาดเลย

จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ทุกคนต้องเผชิญอยู่นี้ก็อาจจะทำให้ความเครียดความเหนื่อยล้าสะสม นอกจากจะออกจากบ้านไม่ได้แล้ว ยังต้องทำงานและเรียนผ่านทางออนไลน์อีกด้วย และจากสถานการณ์แบบนี้การหากิจกรรมทำเพื่อช่วยในการผ่อนคลายอารมณ์คงจะดีอยู่ไม่น้อย

สำหรับกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่นการ ปลูกต้นแคคตัสน่ารักๆ แปลกๆ ให้ชื่นใจ ประดับห้องไปด้วยต้นแคตัสน่ารักๆ เพื่อเพิ่มสีสันให้กับห้องเรียนและห้องทำงานของเรา แน่นอนว่าถ้าต้นแคคตัสมีความแปลกใหม่ แบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อนคงจะดีไม่น้อยเลย

กระบองเพชรเป็นพืชที่สามารถ ทนแดด ทนแล้งได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยงต้นไม้ หรือคนที่มีพื้นที่น้อย สามารถนำกระบองเพชรต้นเล็กๆ มาประดับตกแต่งห้องได้ ราคาก็ไม่แพงมาก สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ แต่ละต้นก็จะมีสเน่ในตัวของมันเองอย่างมาก

1.แมมนกฮูก Mammillaria perbella

แมมนกฮูก
Photo by: Cactus Art

แมมนกฮูก หรือ แมมมิลลาเรีย เพอเบลล่า แคคตัสแมมมิลลาเรียที่มีมากกว่า 400 ชนิด และเจ้าต้นแมมนกฮูกนี้ก็มีที่มาจากประเทศเม็กซิโก ลักษณะลำต้นเป็นทรงกลม มีหนามสั้นสีขาวเรียงตัวกันเป็นระเบียบ และเมื่อโตขึ้นจะแตกหน่อเป็น 2 ยอด ที่หากมองมาจากด้านบนก็จะเห็นว่ามีลักษณะคล้ายกับตาของนกฮูก เมื่อเลี้ยงไปนานๆจะออกดอกสีชมพูอมม่วง

2.ยิมโนด่าง Variegated Gymnocalycium

ยิมโนด่าง

ยิมโน คาไลเซียม ที่มีมากกว่า 120 ชนิด ส่วนใหญ่จะมีตัวลำต้นเป็นสีเขียว แต่ก็ยังมีบางชนิดที่มีความแปลกของต้นที่สีแปลกๆเป็นสีดำปนแดง หรือเจ้า ยิมโนด่าง สีของยิมโนด่างนั้นมีมากมายหลายสี เนื่องจากการพัฒนาของสีมาจากการผสมเกสรข้ามต้น ทำให้ได้สีแปลกของแต่ละต้นขึ้นมา และเมื่อเลี้ยงจนโตก็จะมีการแตกหน่อและดอก สามารถนำเอาไปขยายพันธุ์ต่อได้

3.กิ๊กโกะ Astrophytum asterias (kikko)

กิ๊กโกะ

แอสโตรไฟตัม กิ๊กโกะ เป็นแคคตัสที่ไม่มีหนาม และมีลักษณะเป็นมัดๆอย่างแปลกๆแต่ก็ยังคงความสวยงาม หรือก็คือมีความคล้ายกับกระดองเต่า หากเลี้ยงดูอย่างเหมาะสม โดนแดดพอดีๆ แอสโตรไฟตัม กิ๊กโกะ ก็จะออกดอกสวยงามให้เราได้เชยชม แต่ถ้าอยากขยายพันธุ์เพิ่มก็สามารถทำได้จากการใช้ดอกของต้นมาผสมเกสรของอีกต้น เพื่อนำเอาเมล็ดไปเพาะพันธุ์ขยายต่อได้

4.ฮาโวเทีย Haworthia

ฮาโวเทีย Haworthia
Photo by: boydandallister

ฮาโวเทีย เป็นไม้อวบน้ำที่มีลักษณะหน้าใบเหมือนถูกตัดทำให้บริเวณที่หน้าใบใส แสงสามารถส่องผ่านเข้าไปได้ ถือเป็นความสวยงามแปลกๆที่น่าหลงใหลอย่างมาก และฮาโวเทียนั้นก็ยังมีอีกหลากหลายสายพันธุ์ที่บางสายพันธุ์ก็ไม่ได้มีลักษณะที่หน้าใบถูกตัดจนหน้าใบใสอีกด้วย การขยายพันธุ์ที่รวดเร็วคือการแยกหน่อ เพิ่มจำนวนได้รวดเร็วแต่ก็จะมีลักษณะเหมือนแม่พันธุ์ หรือจะเป็นการเพาะเมล็ดที่อาจจะเพิ่มจำนวนช้า แต่ก็การันตีได้ว่าอาจจะได้รับสายพันธุ์ใหม่ๆ

5.แอริโอคาร์ปัส Ariocarpus Cauliflower

แอริโอคาร์ปัส Ariocarpus Cauliflower
Photo by: tongcactus

แอริโอคาร์ปัส ถือเป็นสายพันธุ์ที่หายาก หากต้องการนำมาเลี้ยงหรือเพาะเลี้ยงที่บ้านก็ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังสามารถเพาะเลี้ยงได้ในสภาพอากาศของประเทศไทย และลักษณะของตัว แอริโอคาร์ปัส ก็มีความแปลกอย่างมากอีกด้วย ลักษณะพิเศษของตัวต้นก็คือจะมีกลีบรอบๆต้น เรียงขึ้นชั้นๆอย่างสวยงาม บางต้นก็อาจจะมีการพัฒนาทำให้ลักษณะแตกต่างกันขึ้นไปอีก

6.ปราสาทนางฟ้า Fairy Castle

ปราสาทนางฟ้า Fairy Castle

ปราสาทนางฟ้า เป็นต้นแคคตัสอวบน้ำที่เหมาะแก่การนำไปปลูกในห้องเพื่อประดับห้องให้สวยงามถนัดตาอย่างมาก ลักษณะที่โดเด่นของต้นปราสาทนางฟ้าก็จะมีการแตกหน่อโตขึ้นเป็นชั้นๆทำให้มีลักษณะเหมือนปราสาทของนางฟ้าที่สวยงาม แต่ละลำต้นจะมีประมาณ 5 พู มีสีเขียวเข้มสวยงาม แต่ละแนวเหลี่ยมจะมีหนามเล็กๆประดับเรียงรายยาวอย่างสวยงาม และก็มักจะแตกกอขึ้นเป็นกลุ่ม

ต้นปราสาทนางฟ้า ออกดอกค่อนข้างยาก แต่ตัวดอกนั้นมีความสวยงามอย่างมากเลยด้วย และ เหมาะสามแก่การปลูกในห้อง เพราะต้นปราสาทนางฟ้านั้นชอบแดดครึ่งวันเช้าอ่อนๆ ไม่ต้องการรับแสงโดยตรง จึงเหมาะแก่การนำมาประดับในห้อง ซึ่งเหมาะอย่างมาก สำหรับชาวออฟฟิศ ที่อยากวางไว้บนโต๊ะทำงาน สามารถพาน้องออกมารับแดดยามเช้าริมห้อง หรือจะ วางที่โต๊ะที่แสงเข้าถึงได้บ้างในยามเช้า

7.หมวกสังฆราช Bishop’s Cap Cactus

หมวกสังฆราช Bishop's Cap Cactus

หมวกสังฆราช หรือ ไมริโอ เป็นต้องกระบองเพชรที่มาจากสกุลแอสโตรไฟตัม (Astrophytum) ต้นไม้อวบน้ำมีที่มีลักษณะเป็นทรงกลม มีสีเขียวอ่อน มีสันพู และที่โดดเด่นของตัวไมริโอนี้ คือหากมองลงจาด้านบนก็จะเห็นว่าด้านบนต้นนั้นมีลักษณะคล้ายกับดวงดาวและมีสันพูยกขึ้นอย่างชัดเจน มีจำนวนประมาณ 3 พูขึ้นไป ผิวของลำต้นก็จะมีสีเขียวอ่อนๆที่ไม่ได้มีลวดลายอะไร มีความเรียบๆแต่มีเสน่ห์ที่สวยงาม และเมื่ออายุของต้นเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆตัวต้นไมริโอก็จะมีขนาดเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นควรเปลี่ยนกระถางตลอดการเจริญเติบโต

8.เรนโบว์ Rainbow Hedgehog Cactus

เรนโบว์ Rainbow Hedgehog Cactus

เรนโบว์ มีต้นกำเนิดมาจากอเมริกาและเม็กซิโก ลักษณะลำต้นเป็นทรงกระบอก เมื่อโตจะมีความสูงประมาณ 6-20 cm  หนามราบไปกับลำต้น และมีจุดเด่นที่ทุกคนต้องชอบคือหนามสีแดงชมพูเข้มที่ไล่เฉดสีเหมือนกับสายรุ้ง นั่นก็คือที่มาของชื่อเจ้าต้นแคคตัสต้นนี้ ทั้งความสวยงามของสีหนามและลักษณะของลำต้นจึงทำให้เป็นที่ชื่นชอบอย่างมาก นิยมขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด

9.เทอร์บินิคาร์ปัส Turbinicarpus

เทอร์บินิคาร์ปัส Turbinicarpus

เทอร์บินิคาร์ปัส มีลักษณะโดดเด่นของลำต้นสีเขียวเข้มสูงยาวขึ้นเป็นกอ มีหัวใต้ดิน ปกคลุมด้วยหนามสีขาว มีดอกสีครีมขึ้นต้องปลายยอดสีเหลืองขาว นิยมขยายพันธุ์พันด้วยการเพาะเมล็ด เมื่อมีอายุเยอะ หนามก็จะยิ่งสวยมากขึ้น เทอร์บินิคาร์ปัสจะเลี้ยงง่ายชอบดินร่วนๆ ชอบน้ำและชอบแสงแดด แต่จะเจริญเติบโตช้า

10.บาเนียนัม Gymnocalycium baldianum

บาเนียนัม Gymnocalycium baldianum

บาเนียนัม ลักษณะลำต้นมีลักษณะกลมแบน มีสีน้ำตาลเข้ม หรือ ออกเป็นสีเข้ม มีหนามขนาดใหญ่อยู่รอบต้นๆ เมื่อออกดอกจะมีสีแดงสด ถือเป็นต้นแคคตัสที่สวยงามและโดดเด่นเป็นอย่างมาก วิธีการขยายพันธุ์ที่รวดเร็วที่สุดคือการปักชำ เป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็ว

11.กระบองเพชรนิ้วทอง ((Ladyfinger Cactus)

กระบองเพชรนิ้วทอง

ต้นนี้มีชื่อว่า แมมนิ้วทอง เป็นต้นกระบองเพชรที่เลี้ยงดูง่ายมาก มีลักษณะเรียวยาวเหมือนนิ้ว หาซื้อไม่ยาก มือใหม่ท่านไหนสนใจ สามารถหาซื้อได้เลยง่ายๆ ต้องการน้ำน้อย ใครไม่ค่อยมีเวลาดูแล สามารถเลี้ยงได้แน่นอน ทนแดด ทนแล้งได้ เป็นกระบองเพชรอีกต้นจากตระกูลแมมมิลลาเรีย

12. กระบองเพชรแม่เฒ่า (Old Lady Cactus)

กระบองเพชรแม่เฒ่า

ต้นนี้มีความสวยงาม แถมหายากอีกด้วย ดอกจมีสีชมพูสด เป็นดอกเล็กๆ มักผลิดอกรอบลำต้น สาวๆต้องถูกใจต้นนี้อย่างแน่นอน โดยมีชื่อสายพันธุ์ว่า แมมมิลลาเรีย ฮาเนียนา (Mammillaria hahniana) หรือท่านอาจเรียกอีกชื่อว่า แมมแม่เฒ่า หรือ กระบองเพชรแม่เฒ่า นั่นเอง

วิธีดูแลต้นแคคตัส ให้ออกดอก ที่มือใหม่ควรรู้ การเลี้ยงแคคตัส มือใหม่

ต้นแคคตัส (Cactus) เป็นพืชที่เหมาะแก่การอยู่รอดในสภาวะที่มีน้ำน้อย มักพบต้นแคคตัสในท้องทะเลเม็กซิโกและแถบทะเลสาบแคลิฟอร์เนียในทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งเป็นที่มาของสายพันธุ์หลากหลายของต้นแคคตัสที่พบได้ในทั่วโลก

ต้นแคคตัสมักมีลักษณะเรียวยาวและทรงต้นกลม ใบของแคคตัสมักมีลักษณะเป็นหนามหรือใบลำต้นเล็กๆ ที่ป้องกันการรั่วของน้ำ แคคตัสมีการจัดเก็บน้ำที่มีความจุสูงในเนื้อเยื่อของต้น จึงสามารถอยู่รอดในสภาพแวดล้อมที่แห้งและขาดน้ำได้ มีการปรับตัวให้เป็นที่รองรับสภาพแวดล้อมที่ทุกรูปแบบ เช่น แคคตัสที่อาศัยบนยอดเขา, บนทะเลสาบ, และในร่มของป่าเขา

10 บริษัทรับจัดสวน การดูแลแคคตัสไม่ต้องการความยากลำบากมาก ด้วยความทนทานต่อสภาวะแห้ง และ ความต้องการน้ำน้อย คนส่วนใหญ่จึงนิยมปลูกแคคตัสในบ้านหรือสวนส่วนตัว เพื่อเพิ่มความงดงามในที่อยู่อาศัย อีกทั้งเนื่องจากความหลายหลายของสายพันธุ์ คุณสมบัติและลักษณะของต้นแคคตัส ทำให้เป็นพืชที่น่าสนใจและที่น่าสังเกตในด้านการปลูกและดูแลรักษา

ต้นแคคตัส เป็นพืชที่ไม่ต้องการการดูแลมากเท่าไหร่ ท่านที่ไม่มีเวลาสามารถเลี้ยงดูได้อย่างง่ายดาย แต่อย่างไรก็ตาม ต้องให้ความสำคัญกับบางสิ่ง เพื่อให้ต้นแคคตัสของเรานั้น เจริญเติบโตและออกดอกได้ดี โดยมีวิธีการง่ายๆ ดังนี้

  • การให้น้ำ: ต้นแคคตัสชอบแดดและความชื้น แม้ว่าเราอาจจะไม่ต้องรดน้ำบ่อย แต่ก็ควรให้น้ำสม่ำเสมอและรดน้ำตลอดทั้งปี ไม่ควรให้น้ำท่วมขังเพราะอาจทำให้รากเน่าได้
  • การให้ปุ๋ย: ต้นแคคตัสของท่าน ควรได้รับปุ๋ยเพียงพอ เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโต และ ออกดอกที่สวยงามให้เราได้ชื่มชมกัน ซึ่ง ควรให้ปุ๋ยสูตร 15-15-15 หรือ 16-16-16
  • การตัดแต่งกิ่ง: เมื่อต้นเติบโตขึ้น ท่านอาจจะ ต้องทำการตัดแต่งกิ่งที่แห้ง และ เน่าออก เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และการเจริญเติบโตของต้นแคคตัส ได้อย่างเหมาะสม ที่สุด
  • การป้องกันแมลง: ท่านต้องตรวจสอบ และ กำจัดแมลงที่อาจเข้าทำลายต้นแคคตัสของท่าน ยกตัวอย่าง เช่น เพลี้ยไฟ แมลงหวี่ขาว และหนอนผีเสื้อ เพื่อป้องกันต้นของเราเสียหาย

การปลูกและดูแลแคคตัสไม่ได้ยาก และเป็นที่นิยมเนื่องจากความสวยงามและความทนทานของพืชนี้ ดังนี้คือขั้นตอนการปลูกและดูแลแคคตัสอย่างง่าย:

การปลูกแคคตัส

  1. เลือกต้นแคคตัสที่เหมาะสม: ค้นหาสายพันธุ์แคคตัสที่เหมาะกับสภาพแวดล้อมที่คุณมี แต่ละสายพันธุ์อาจมีความต้องการแสงแดดและน้ำที่แตกต่างกัน
  2. ดิน: ใช้ดินที่มีการระบายน้ำดี เพื่อป้องกันการสะสมน้ำที่รากของแคคตัส คุณสามารถใช้ดินสำหรับสำรวจดินแคคตัสหรือผสมดินในสวนที่มีการระบายน้ำดี
  3. การปลูก: ปลูกแคคตัสในกระถางหรือถาด ใส่ดินลงไปและใส่ต้นแคคตัสลงไปในดินโดยระวังหน่อยๆ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บของราก

สรุป

ต้นแคคตัสนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ และ แต่ละสายพันธุ์ก็ยังมีอีกหลายชนิด เนื่องมาจากการขยายพันธุ์ ที่ได้รับพันธุ์ใหม่ๆมากมาย และ ทุกชนิดนั้นก็มีความสวยงามแตกต่างกันอีกด้วย การเลี้ยงดูต้นแคคตัส ช่วยโลก ช่วยชีวิต ก็เหมือนเป็นการท้าทาย และเป็นกิจกรรมยามว่างที่น่าสนใจและอาจจะเป็นส่วนช่วยทำให้ลดความเครียดลงได้ ในสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

บทความก่อนหน้านี้การแยกขยะสำคัญอย่างไร แนะนำแนวทางวิธีการแยกขยะก่อนทิ้ง ช่วยโลกง่ายๆ
บทความถัดไป10 น้ำจิ้มสุกี้ ยี่ห้อไหนอร่อย คนกินเยอะที่สุด โดนจริตคนไทย

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่