10 อันดับ ผักผลไม้ลดสิว รักษาฮอร์โมนด้วยสมุนไพรธรรมชาติ 2564

0
530

10 อันดับ ผักผลไม้ลดสิว

10 อันดับ ผักผลไม้ลดสิว ลดการเกิดสิวจากภายใน ได้ผลทั้งตัว ควบคุมอาหารดี ลดจุดด่างดำ รอยแดงจากสิว ปรับฮอร์โมน

10 อันดับ ผักผลไม้ลดสิว ใช้ได้จริง ปัญหาสำคัญสำหรับมนุษย์ที่ไม่สามารถเลี่ยงได้เลยคือ “สิว” ปัญหาที่ใครหลายคนต้องท้อใจมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน โดยสิวนี้ก็อาจจะเกิดจากการที่ดูแลสุขภาพหน้าไม่ดีหรือจะเกิดจากฮอร์โมนก็ได้เหมือนกัน และนั่นทำให้ผู้คนต้องหาวิธีกำจัดสิวเพื่อให้หน้ากลับมาเรียบเนียนเหมือนเดิม และส่วนมากวิธีที่เลือกกันคือ การใช้ครีมต่างๆ แต่ก็อาจจะมีบางยี่ห้อหรือบางแบรนด์ที่ดูไม่น่าไว้ใจสำหรับใครบางคน อย่างนั้นหากไม่มั่นใจในตัวครีม ก็ลองหันมาพึ่งตัวสมุนไพรจากธรรมชาติกันดีไหม แล้วจะมีสมุนไพรหรือผลไม้ชนิดไหนบ้างที่ช่วยในการลดสิว

1.มะนาว

มะนาว
Credit: thailandplus

คุณสมบัติของมะนาว

ช่วยให้สิวอักเสบอ่อนตัว สมานแผลที่เกิดจากสิว และช่วยให้สิวยุบตัวเร็วขึ้น ช่วยผลัดเซลล์ผิว และช่วยขับสิวอุดตันออกมาได้ง่ายมากขึ้นหรือทำให้หัวหนองเปิดเพื่อสิวจะสามารถออกมาได้ง่ายมากขึ้น โดยไม่ต้องอาศัยการบีบที่ทำให้เกิดรอยได้

วิธีการใช้มะนาวรักษาสิว

นำคัตตอนบัตไปชุบในน้ำมะนาวสดแล้วนำไปแต้มบนสิวอุดตัน จากนั้นล้างหน้าให้สะอาด จะเป็นการใช้เฉพาะจุด หรือบีบน้ำมะนาวสดลงในภาชนะสะอาดๆ แล้วเติมน้ำอุ่นลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำสำลีแผ่นชุบน้ำแล้วนำมาพอกหน้าเอาไว้ประมาณ 10 – 15 นาที จะเป็นวิธีที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนใบหน้าได้ สามารถทำได้ทุกวัน

2.ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้
Credit: thairath

คุณสมบัติของว่านหางจระเข้

ช่วยรักษาสิบอักเสบได้ดีมาก หากใครที่มีสิวอักเสบแล้วต้องการรักษาโดยวิธีการทางธรรมชาติจากสมุนไพร ว่านหางจระเข้ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว และยังเหมาะกับผิวที่บอบบางมากๆ เพราะจะไม่กัดผิว หากมีผิวที่แพ้ง่ายก็สามารถทาได้

วิธีการใช้ว่านหางจระเข้รักษาสิว

นำว่านหางจระเข้มาล้างทำความสะอาด โดยการนำส่วนที่ตัดออกมาแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที เพื่อให้ยางสีเหลืองออก หลังจากนั้นให้นำเปลือกออกพร้อมล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ต่อมานำไปผึ่งเอาไว้หรือแช่ตู้เย็น ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วแปะตรงปริเวณที่เป็นสิว

3.มะละกอ

มะละกอ
Credit: kaset.today

คุณสมบัติของมะละกอ

ช่วยให้รักษาสิวอักเสบและลดรอยดำจากสิว ไหนจะยังช่วยสมานแผลได้อีกด้วย เนื่องด้วยมะละกอมีเอนไซม์ปาเปน (Enzyme Papain) และ ไคโมปาเปน (Chymopapain)

วิธีการใช้มะละกอรักษาสิว

นำมะละกอสุกมาปอกเปลือกแล้วล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นนำไปบดให้ละเอียด แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 10 – 15 นาที แล้วล้างออก หรือจะบดมะละกอแล้วผสมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อยเพื่อรักษาสิวอักเสบ ควรทำสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง

4.เปลือกมังคุด

เปลือกมังคุด

คุณสมบัติของเปลือกมังคุด

ช่วยรักษาสิวอักเสบที่เกิดจากสิวอุดตัน และยังเป็นส่วนช่วยในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ต้านเชื้อสิวและต้านการอักเสบได้ดีอีกด้วย เพราะในเปลือกมังคุดมีสาร GM-1 และ Xanthone

วิธีการใช้เปลือกมังคุดรักษาสิว

นำเปลือกมังคุดไปปั่นแล้วผสมน้ำลงเล็กน้อย คั้นเอาแค่น้ำ แล้วนำมาป้ายบริเวณที่เป็นสิวอักเสบ สามารถทำได้ทุกวันที่มีสิบอักเสบ จากนั้นค่อยลดเหลือสัปดาห์ 2 – 3 ครั้ง

5.มะเขือเทศ

มะเขือเทศ

คุณสมบัติของมะเขือเทศ

มะเขือเทศจะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังอุดมไปด้วยวิตามินซีและเอ ทำให้ช่วยแก้ปัญหาเรื่องการเกิดสิว และยังลดรอยแดงที่เกิดจากสิวได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยกระชับรูขุมขนด้วยเหมือนกัน

วิธีการใช้มะเขือเทศรักษาสิว

นำมะเขือเทศมาบดให้ละเอียด แล้วนำไปพอกลงบนหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น ควรทำต่อเนื่องประมาณ 1 สัปดาห์ จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องรอยสิวได้ดี

6.ขมิ้นชัน

ขมิ้นชัน

คุณสมบัติของขมิ้นชัน

ช่วยลดการอักเสบของสิวและยังช่วยลดสิวผิดได้ดีอีกด้วย ไหนจะยังช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และยังสามารถลดสิวเกิดใหม่ได้ด้วย แล้วยังเหมาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย

วิธีการใช้ขมิ้นชันรักษาสิว

นำขมิ้นชันมาบดหรือตำให้ละเอียด แล้วผสมน้ำลงเล็กน้อย นำมาพอกไว้บนหน้า ไม่ควรพอกเยอะหรือหนาเกินไป ทิ้งเอาไว้ประมาณ 15 – 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

7.กระเทียม

กระเทียม

คุณสมบัติของกระเทียม

ช่วยรักษาสิวและลดรอยสิวหรือสิวหัวหนองได้ดี และยังสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรคต่างๆได้อีกด้วย เพราะกระเทียมมีส่วนประกอบของซัลเฟอร์

วิธีการใช้กระเทียมรักษาสิว

นำกระเทียมผ่าครึ่งแล้วเอานำจากกระเทียมมาป้ายหรือแต้มตรงบริเวณที่เป็นสิว ทิ้งเอาไว้ 10 – 15 นาที แล้วแต่ผิวของแต่ละคน จากนั้นล้างหน้าให้สะอาด และนำน้ำแข็งมาประคบตรงบริเวณที่ทากระเทียมลงไป เพื่อลดความเสี่ยงที่จะทำให้หน้าไหม้

8.มะขาม

มะขาม

คุณสมบัติของมะขาม

ช่วยรักษาสิวอุดตันและยังช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออก ทำให้สิวอุดตันขึ้นเป็นหัวสิวและหลุดออกได้ง่าย เพราะมะขามมีกรดของ  AHA 4 – 5 % และยังทำให้ผิวหน้าเปล่งปลั่ง

วิธีการใช้มะขามรักษาสิว

นำมะขามเปียกไปกรองกากมะขามออกให้หมด ให้เหลือเพียงน้ำมะขามเปียกเพียงเท่านั้น จากนั้นนำมาพอกหน้าเอาไว้หรือจะนำมาแต้มเฉพาะจุดที่เป็นสิวก็ได้เหมือนกัน ทิ้งเอาไว้ประมาณ 15 – 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

9.หอมแดง

หอมแดง

คุณสมบัติของหอมแดง

ช่วยให้สิวอักเสบยุบตัวลงและแห้งไว ช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ดี ไหนจะช่วยลดการอักเสบของสิวอีกด้วย มีส่วนช่วยในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียต่างๆและฆ่าเชื้อโรคในสิว

วิธีการใช้หอมแดงรักษาสิว

นำหอมแดงมาบดให้ละเอียด คัดกรองให้เหลือเพียงน้ำเท่านั้น จากนั้นนำคัตตอนบัตจุ่มนำหอมแดงแล้วนำมาป้ายบริเวณที่เป็นสิว ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องป้ายเยอะเกินไป ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

10.แตงกวา

แตงกวา

คุณสมบัติของแตงกวา

ช่วยลดรอยสิว และรอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิวได้ดี เพราะแตงกวาอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และอะมิโนแอซิด นอกจากนี้ยังทำให้หน้าชุ่มชื้นจากการคืนน้ำมันธรรมชาติให้ผิวหน้าด้วย

วิธีการใช้แตงกวารักษาสิว

นำแตงกวามาคั้นหรือบดให้ละเอียด แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งเอาไว้ประมาณ 20 นาที  แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือจะผสมน้ำมะนาวและน้ำผึ้งก็ได้เหมือนกัน

โดยปกติแล้วสมุนไพรจากธรรมชาติก็เป็นส่วนสำคัญในการนำมาผลิตเป็นครีมหรือยาต่างๆเพื่อใช้ในการรักษาสิว และแน่นอนว่าการใช้วิธีธรรมชาติย่อมเห็นผลมากกว่าครีมทาต่างๆ แต่ก็อย่าลืม

  • ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
  • อนให้ครบ 8 ชั่วโมง
  • ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว
  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

เพื่อสุขภาพผิวที่ดี และนำวิธีการที่ได้แนะนำไปลองใช้ คำเตือน!! สมุนไพร ผักหรือผลไม้รักษาสิว ที่เราได้นำมาแนะนำนั่นสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้หลากหลายวิธี นอกจากที่กล่าวมาข้างต้น และสภาพผิวหน้าแต่ละท่านอาจจะแพ้ หรือไม่ถูกกับ สมุนไพรบำรุงสิวบางชนิด ดังนั้นควรทดลองอย่าระมัดระวัง

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here