10 อาชีพยอดนิยม ที่น่าสนใจ สำหรับโลกยุคออนไลน์ ต้อนรับปี 2022

0
701

10 อาชีพยอดนิยม

10 อาชีพยอดนิยม อาชีพมาแรงในอนาคต ตลาดเป็นที่ต้องการในไทย ยุคไอที 4.0 วันรุ่ยเกิดใหม่ห้ามพลาด

10 อาชีพยอดนิยม ที่คนไทยจะต้องจับตามองในโลก “ยุคออนไลน์” นี้ ที่ผู้คนส่วนมากใช้เทคโนโลยีมนการทำงานและใช้ในชีวิตประจำวันเป็นส่วนใหญ่ โดยในอนาคตอาจจะมีอะไรที่แปลกใหม่มากกว่านี้ตามมาอย่างแน่นอน และการใช้เทคโนโลยีเป็นหลักแบบนี้จะมีอาชีพไหนบ้างที่เหมาะ อาชีพที่มีรายได้จากการทำงานบนออนไลน์ตลอดเวลาและมีอาชีพไหนที่น่าสนใจบ้าง มาลองดูกัน

1.โปรแกรมเมอร์ Programmer

โปรแกรมเมอร์

นักเขียนโปรแกรมหรือนักพัฒนาซอฟต์แวร์ หน้าที่คือการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์โดยใช้ภาษาคอมพิวเตอร์เพื่อให้คอมพิวเตอร์ทำตามที่เราสั่ง และโปรแกรมเมอร์ยังเป็นที่ต้องการอย่างมากทั้งในประเทศและนอกประเทศ

ข้อดีของการทำงานโปรแกรมเมอร์

 • มีรายได้สูง

เนื่องจากอาชีพโปรแกรมเมอร์จะต้องใช้ทักษะอย่างมากและยังใช้ความสามารถเฉพาะแต่ละด้านอีกด้วย ทำให้รายได้ที่ได้รับนั้นสูงขึ้นด้วยเหมือนกัน

 • สามารถต่อยอดได้

อาชีพโปรแกรมเมอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องอยู่ที่เดิมตลอด เพราะสามารถที่จะพัฒนาไปต่อยอดในด้านอื่นได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น Web Developer , Mobile application หรืออื่นๆ และยังสามารถเป็นเจ้าของธุรกิจก็ได้เหมือนกัน

 • เป็นที่ต้องการอย่างมากของตลาดแรงงาน

โลกของปัจจุบันเริ่มมีความเกี่ยวข้องกับไอทีและดิจิทัลมากขึ้น ทำให้โปรแกรมเมอร์เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานมากขึ้นอีกด้วย และก็ยังเป็นที่ต้องการทั้งในประเทศและต่างประเทศ

2.ขายของออนไลน์ Sell Online

การขายสินค้าบนออนไลน์ เป็นการขายของบนเว็บไซต์ที่ทำขึ้นมาเองหรือที่มีอยู่แล้ว และสามารถทำเป็นอีชาชีพหลักได้เหมือนกัน โดยนักเรียนและนักศึกษาเองก็สามารถขายของออนไลน์ได้

ข้อดีของการทำงานขายของออนไลน์

 • ลงทุนน้อย

เนื่องจากการขายของออนไลน์คือการขายที่ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ต่างๆ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นที่จะต้องมีหน้าร้านก็ได้ ทำให้การลงทุนด้านการเช่าหรือหาพื้นที่หมดไป มาลงทุนในตัวสินค้าให้ได้คุณภาพดีกว่า

 • สามารถติดต่อกับลูกค้าได้โดยตรง

เพราะการขายออนไลน์ทำให้ลูกค้าต้องทักมาถาหรือสอบถามถึงสินค้าจากตัวคนขายก่อน ทำให้การติดต่อง่ายมากขึ้น และยังสามารถสอบถามได้ตลอดเวลาอีกด้วย

 • สามารถชำระเงินผ่านระบบออนไลน์

เพราะยุคออนไลน์นี้ทำให้การชำระเงินต่างๆส่วนใหญ่สามารถชำระผ่านโทรศัพท์มือถือเพียงเครื่องเดียวก็ได้ และการชำระผ่านระบบออนไลน์ย่อมสะดวกกว่า

3.สตรีมเมอร์ Streamer

สตรีมเมอร์

การถ่ายทอดสดกิจกรรมต่างๆบนเว็บไซต์ที่คนส่วนมากนั้นใช้งานกัน เช่น Youtube และส่วนมากการถ่ายทอดสดจะเป็นการเล่นเกมและพากย์เสียงเสียส่วนใหญ่ พร้อมกับพูดคุยและเอนเตอร์เทนคนดูตลอดเวลา

ข้อดีของการทำงานสตรีมเมอร์

 • มีรายได้สูง

อาชีพสตรีมเมอร์ก็เป็นอีกอาชีพที่ได้รายได้สูงจากการที่มีคนดูจากช่องทางต่างๆ และหากมีชื่อเสียงและผู้ติดตามมากขึ้นก็จะทำให้มีรายได้สูงมากขึ้นตามไปอีก

 • ได้ความรู้ทางภาษา

เนื่องจากสตรีมเมอร์นั้นต้องหาเกมใหม่ๆมาเล่นเสมอ และบางเกมก็อาจจะเป็นเกมที่ยังไม่มีภาษาไทยและเกมส่วนมากก็ไม่ได้มีภาษาไทยด้วย ทำให้การเล่นเกมในบางครั้งจะได้คำศัพท์ใหม่ๆมาด้วยเหมือนกัน

 • ได้ประโยชน์จากการเกม

เกมในปัจจุบันนั้นสามารถนำประโยชน์มากมายมาใช้ได้ และบางครั้งก็อาจจะได้รับคำสอนต่างๆจากในเกมเหมือนกัน และเกมก็ยังช่วยให้ได้ประสบการณ์และรายได้จากการเล่นเกมอีกด้วย

4.ยูทูปเบอร์ Youtuber

ผู้คนที่เป็น Creator บนเว็บไซต์ Youtube การทำคลิปวิดีโอต่างๆที่น่าสนใจและอักโหลดบนเว็บไซต์ เพื่อเรียกคนดู และหากมีผู้ที่สนใจมาติดตามมากขึ้นเยอะๆ ก็จะทำให้มีรายได้ที่สูงขึ้นอีกด้วย

ข้อดีของการทำงานยูทูปเบอร์

 • มีชื่อเสียง

เนื่องจากอาชีพยูทูปเบอร์เป็นอาชีพที่คนบนโลกออนไลน์สามารถเห็นหน้าตาผ่านคลิปวิดีโอที่ลงผ่านเว็บไซต์ และนั่นทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นบุคคลสาธารณะ และยิ่งมีคนติดตามมากก็จะทำให้เป็นที่สนใจมาก

 • สามารถต่อยอดได้

ยูทูปเบอร์หากมีผู้ติดตามมากขึ้น และมีผู้สนใจก็อาจจะมีคนติดต่อให้ไปทำงานต่างๆ เช่น การโฆษณาสินค้า หรือการไปแคสติ้งบทละครต่างๆ นั่นทำให้การแวดวงการทำงานมากขึ้น

 • แวดวงสังคมเพิ่มขึ้น

ยิ่งเป็นที่น่าสนใจมากขึ้นก็อาจจะทำให้ได้พบและพูดคุยกับคนดังมากมาย นั่นทำให้ชื่อเสียงในแวดวงสังคมเพิ่มมากขึ้นไปอีก และยังทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น รายได้ก็จะเพิ่มมากขึ้นไปอีก

5.นักเขียนคอนเทนต์ Content Writer

เขียนโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์เพื่อโปรโมทสินค้าต่างๆ สร้าง Content หลากหลายรูปแบบให้กับสื่อต่างๆมากมาย

ข้อดีของการทำงานนักเขียนคอนเทนต์

 • พัฒนาความคิดสร้างสรรค์

สายอาชีพนี้จะต้องมีความคิดสร้างสรรค์ในการคิดคำต่างๆและการทำ Content ให้น่าสนใจและดึงดูดผู้คนให้ชอบ นั่นทำให้ความคิดต่างๆพัฒนามากขึ้นจนสามารถนำไปต่อยาดงานอื่นๆได้ดี

 • สามารถต่อยอดได้

เพราะการทำงานไม่จำเป็นจะต้องทำงานประจำและตลอดเวลา นั่นทำให้มีเวลามากพอที่จะนำความสามารถที่ได้จากการทำงานไปต่อยอดทำงานอื่นๆมากขึ้นได้

 • เป็นที่ต้องการอย่างมากของตลาดแรงงาน

โลกของปัจจุบันเริ่มมีความเกี่ยวข้องกับไอทีและดิจิทัลมากขึ้น ทำให้เริ่มมีการทำโฆษณาต่างๆออกมาให้น่าสนใจและดึงดูดผู้คนมากขึ้น นั่นทำให้สายอาชีพนี้เริ่มเป็นที่ต้องการมากขึ้น

6.นักกีฬา E-Sports

นักกีฬา E-Sports

นักกีฬาที่แข่งขันการเล่นเกมเป็นหลัก และอาชีพนี้นอกจากการสร้างรายได้แล้ว ยังพัฒนาทักษะต่างๆได้ดีอีกด้วย และยังเป็นกีฬาที่ใช้สมองมากกว่าการใช้ร่างกายอีกด้วย

ข้อดีของการทำงานนักกีฬา E-Sports

 • พัฒนาทักษะ

เพราะการแข่งขันในแต่ละครั้งนั้นต้องใช้ความสามารถและสมองในการคิดค้นกลยุทธ์ต่างๆในการที่จะเอาชนะฝ่ายตรงข้าม นั่นทำให้มีการพัฒนาทักษะในด้านต่างๆ รู้จักการใช้ความคิดมากขึ้นด้วย

 • สร้างรายได้

แน่นอนว่าการแข่งขันและเป็นนักกีฬาย่อมสร้างรายได้มากมาย และหากสามารถเอาชนะการแข่งขันระดับใหญ่ๆได้ เงินรางวัลที่ได้รับก็จะเยอะมากขึ้นอีกด้วย

 • มีชื่อเสียง

ยิ่งสามารถทำรายได้และชนะการแข่งขันมากขึ้น ก็จะทำให้มีชื่อเสียงในแวดวงเกมเมอร์มากขึ้น และจะเป็นที่รู้จัก นอกจากนี้ยังสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศได้อีกด้วย

7.นักออกแบบเว็บไซต์ Website Designer

ผู้ออกแบบเว็บไซต์ จัดทำออกแบบเรื่องราวที่เกี่ยวกับกราฟิค สีสัน เลย์เอาท์ ของเว็บไซต์ทั้งหมด โดยเป็นอาชีพที่สำคัญมากกับบริษัทมากมาย

ข้อดีของการทำงานนักออกแบบเว็บไซต์

 • มีรายได้

แน่นอนว่าการทำงานเขียนเว็บไซต์จะต้องได้รับรายได้มหาศาลอย่างแน่นอน เพราะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างมากในการออกแบบต่างๆ

 • สามารถต่อยอดได้

เนื่องด้วยมีความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบเว็บไซต์ก็ทำให้สามารถนำทักษะนั้นไปต่อยอดได้มากขึ้น อาจจะทำให้ได้เป็นเจ้าของธุรกิจต่างๆเลยก็ว่าได้

 • เป็นที่ต้องการอย่างมากของตลาดแรงงาน

โลกปัจจุบันเข้าสู่ยุคดิจิทัลมากขึ้นทำให้ตลาดแรงงานต้องการนักออกแบบเว็บไซต์เพื่อใช้เป็นช่องทางในการโปรโมทหรือติดต่อ แม้กระทั่งเป็นสื่อหลักในการช่วยให้บริษัทต่างๆเป็นที่สนใจ

8.นักพัฒนาแอปพลิเคชั่น Mobile Application Developer

โปรแกรมเมอร์ที่พัฒนาแอปพลิเคชั่นมากมายที่เกี่ยวกับสมาร์ทโฟนเพื่อสะดวกในการใช้งานมากขึ้น และตรงตามความต้องการของผู้ใช้งานมากขึ้น

ข้อดีของการทำงานนักพัฒนาแอปพลิเคชั่น

 • มีรายได้สูง

รายได้นั้นจะขึ้นอยู่กับความสามารถละทักษะต่างๆ ยิ่งมีทักษะมากก็จะมีรายได้เพิ่มมากขึ้นตามความสามารถที่มี และก็ถือว่ามีรายได้ที่สูงมากเหมือนกัน

 • สามารถต่อยอดได้

เป็นปกติที่อาชีพนี้สามารถนำไปต่อยอดทำงานอื่นๆได้อีกมากมาย และยังสามารถรับงานจากต่างประเทศได้ด้วย ยิ่งหากคุรมีความสามารถและทักษะที่โดดเด่นก็จะทำให้งานของคุณเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

 • เป็นที่ต้องการอย่างมากของตลาดแรงงาน

อาชีพพัฒนาแอปพลิเคชั่นถือว่าโดดเด่นอยู่ไม่น้อย เพราะทั้งความสามารถและการทำงาน ถือเป็นที่ต้องการตัว ด้วยทั้งโลกที่เข้าสู่ยุคดิจิทัลด้วยแล้ว การทำงานในสายอาชีพนี้จึงเป็นที่ต้องการอย่างมาก

9.บล็อกเกอร์ Blogger

นักกีฬา E-Sports

ผู้คนที่ทำสื่อออกมาจากความรู้ความสามารถของตัวเอง แล้วนำมาลงบนเว็บไซต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเขียนบทความ การทำวิดีโอ การถ่ายภาพ และการวาดรูป

ข้อดีของการทำงานบล็อกเกอร์

 • สร้างโอกาส

การเป็นบล็อกเกอร์นั้นก็เหมือนกับการนำชีวิตประจำวันหรือความชอบต่างๆมาลงสู่สาธารณะ และยังเป็นส่วนช่วยในการสร้างโอกาสมากมาย เพราะอาจจะมีคนติดต่อเข้ามาเพื่อยื่นข้อเสนอต่างๆในการเพิ่มรายได้มากขึ้น

 • สามารถใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

เพราะการทำในสิ่งที่ชอบนั้นทำให้ไม่จำเป็นที่จะต้องรับฟังคำสั่งจากใคร โดยรวมแล้ว Content ต่างๆก็มาจากความอบที่จะทำ ทำให้สามารถใช้ชีวิตตามที่ต้องการได้สะดวก

 • เป็นที่รู้จักเฉพาะกลุ่ม

เนื่องด้วยการเป็นบล็อกเกอร์คือการลงงานตามความถนัด หากมีผู้คนสนใจส่วนมากจะตามมาจากคนที่มีความชอบเหมือนกัน ทำให้ได้มีคนรู้ใจหรือที่ปรึกษาต่างๆในด้านนี้มากขึ้น

10.นักวาดรูปสติ๊กเกอร์ไลน์

ผู้คนที่วาดรูปและออกแบบทำสติกเกอร์ในไลน์ให้ผู้คนใช้งาน สามารถเสริมสร้างทักษะมากมายและยังช่วยในการเพิ่มรายได้อีกด้วย

ข้อดีของการทำงาน

 • สร้างรายได้

ยิ่งผลิตสติกเกอร์ออกมาน่าสนใจมากเท่าไร นั่นจะทำให้มียอดขายมากขึ้นและทำให้มีรายได้มากขึ้นอีกด้วย ยิ่งหากเป็นความนิยมที่ติดอับดับ Best Sellers ก็จะมีรายได้หลักแสนต่อเดือนเลย

 • อาชีพเสริม

เนื่องจากการผลิตสติกเกอร์มีรายได้ที่ไม่แน่นอน เนื่องด้วยต้องดูยอดขายและการผลิตให้มีความน่าสนใจ อาชีพนี้จึงเหมาะเป็นอาชีพเสริมสำหรับนักเรียนและนักศึกษาที่ต้องการหารายได้เสริม

 • สามารถต่อยอดได้

การผลิตสติกเกอร์นั้นต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างมาก รวมถึงทักษะการวาดรูปและการออกแบบ ทำให้สามารถนำทักษะส่วนนี้ไปพัฒนาและต่อยอดได้

ในโลกยุคไอที และดิจิทัลแบบนี้ มีหลายงานและหลายอาชีพเสริมที่เป็นความต้องการอย่างมากในตลาด หากใครที่มีความสามารถต่างๆก็สามารถที่จะนำอาชีพเหล่านี้มาพิจารณาเผื่อเอาไว้ในอนาคตได้

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here