10 ต้นแคคตัส ยอดนิยม คนเลี้ยงเยอะ มือใหม่สนใจเลี้ยงห้ามพลาด!

0
601

10 ต้นแคคตัส ยอดนิยม รูปลักษณ์สุดแปลกตา มือใหม่สนใจเลี้ยงสวนกระบองเพชรจิ๋ว ต้องหามาปลูกบ้าง

10 ต้นแคคตัส ยอดนิยม ที่ชาวไทยกำลังเลี้ยงเยอะที่สุด มีอะไรบ้าง? วิธีเลี้ยง ลักษณะรูปลักษณ์จะเป็นยังไง เราจะมาแนะนำกัน บอกเลยว่าแต่ละสาย พันธุ์ต่างๆ ที่นำมาแนะนำมาราคาที่เอื้อมถึงได้ และยังสามารถนำมาตกแต่งร้าน คาเฟ่ได้แน่นอน สายกระบองเพชรจิ๋วห้ามพลาดเลย

จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ทุกคนต้องเผชิญอยู่นี้ก็อาจจะทำให้ความเครียดความเหนื่อยล้าสะสม นอกจากจะออกจากบ้านไม่ได้แล้ว ยังต้องทำงานและเรียนผ่านทางออนไลน์อีกด้วย และจากสถานการณ์แบบนี้การหากิจกรรมทำเพื่อช่วยในการผ่อนคลายอารมณ์คงจะดีอยู่ไม่น้อย เช่นการ ปลูกต้นแคคตัสน่ารักๆ แปลกๆ ให้ชื่นใจ ประดับห้องไปด้วยต้นแคตัสน่ารักๆ เพื่อเพิ่มสีสันให้กับห้องเรียนและห้องทำงานของเรา แน่นอนว่าถ้าต้นแคคตัสมีความแปลกใหม่แบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อนคงจะดีไม่น้อยเลย

1.แมมนกฮูก Mammillaria perbella

แมมนกฮูก
Photo by: Cactus Art

แมมนกฮูก หรือ แมมมิลลาเรีย เพอเบลล่า แคคตัสแมมมิลลาเรียที่มีมากกว่า 400 ชนิด และเจ้าต้นแมมนกฮูกนี้ก็มีที่มาจากประเทศเม็กซิโก ลักษณะลำต้นเป็นทรงกลม มีหนามสั้นสีขาวเรียงตัวกันเป็นระเบียบ และเมื่อโตขึ้นจะแตกหน่อเป็น 2 ยอด ที่หากมองมาจากด้านบนก็จะเห็นว่ามีลักษณะคล้ายกับตาของนกฮูก เมื่อเลี้ยงไปนานๆจะออกดอกสีชมพูอมม่วง

2.ยิมโนด่าง Variegated Gymnocalycium

ยิมโนด่าง

ยิมโน คาไลเซียม ที่มีมากกว่า 120 ชนิด ส่วนใหญ่จะมีตัวลำต้นเป็นสีเขียว แต่ก็ยังมีบางชนิดที่มีความแปลกของต้นที่สีแปลกๆเป็นสีดำปนแดง หรือเจ้า ยิมโนด่าง สีของยิมโนด่างนั้นมีมากมายหลายสี เนื่องจากการพัฒนาของสีมาจากการผสมเกสรข้ามต้น ทำให้ได้สีแปลกของแต่ละต้นขึ้นมา และเมื่อเลี้ยงจนโตก็จะมีการแตกหน่อและดอก สามารถนำเอาไปขยายพันธุ์ต่อได้

3.กิ๊กโกะ Astrophytum asterias (kikko)

กิ๊กโกะ

แอสโตรไฟตัม กิ๊กโกะ เป็นแคคตัสที่ไม่มีหนาม และมีลักษณะเป็นมัดๆอย่างแปลกๆแต่ก็ยังคงความสวยงาม หรือก็คือมีความคล้ายกับกระดองเต่า หากเลี้ยงดูอย่างเหมาะสม โดนแดดพอดีๆ แอสโตรไฟตัม กิ๊กโกะ ก็จะออกดอกสวยงามให้เราได้เชยชม แต่ถ้าอยากขยายพันธุ์เพิ่มก็สามารถทำได้จากการใช้ดอกของต้นมาผสมเกสรของอีกต้น เพื่อนำเอาเมล็ดไปเพาะพันธุ์ขยายต่อได้

4.ฮาโวเทีย Haworthia

ฮาโวเทีย Haworthia
Photo by: boydandallister

ฮาโวเทีย เป็นไม้อวบน้ำที่มีลักษณะหน้าใบเหมือนถูกตัดทำให้บริเวณที่หน้าใบใส แสงสามารถส่องผ่านเข้าไปได้ ถือเป็นความสวยงามแปลกๆที่น่าหลงใหลอย่างมาก และฮาโวเทียนั้นก็ยังมีอีกหลากหลายสายพันธุ์ที่บางสายพันธุ์ก็ไม่ได้มีลักษณะที่หน้าใบถูกตัดจนหน้าใบใสอีกด้วย การขยายพันธุ์ที่รวดเร็วคือการแยกหน่อ เพิ่มจำนวนได้รวดเร็วแต่ก็จะมีลักษณะเหมือนแม่พันธุ์ หรือจะเป็นการเพาะเมล็ดที่อาจจะเพิ่มจำนวนช้า แต่ก็การันตีได้ว่าอาจจะได้รับสายพันธุ์ใหม่ๆ

5.แอริโอคาร์ปัส Ariocarpus Cauliflower

แอริโอคาร์ปัส Ariocarpus Cauliflower
Photo by: tongcactus

แอริโอคาร์ปัส ถือเป็นสายพันธุ์ที่หายาก หากต้องการนำมาเลี้ยงหรือเพาะเลี้ยงที่บ้านก็ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังสามารถเพาะเลี้ยงได้ในสภาพอากาศของประเทศไทย และลักษณะของตัว แอริโอคาร์ปัส ก็มีความแปลกอย่างมากอีกด้วย ลักษณะพิเศษของตัวต้นก็คือจะมีกลีบรอบๆต้น เรียงขึ้นชั้นๆอย่างสวยงาม บางต้นก็อาจจะมีการพัฒนาทำให้ลักษณะแตกต่างกันขึ้นไปอีก

6.ปราสาทนางฟ้า Fairy Castle

ปราสาทนางฟ้า Fairy Castle

ปราสาทนางฟ้า เป็นต้นแคคตัสอวบน้ำที่เหมาะแก่การนำไปปลูกในห้องเพื่อประดับห้องให้สวยงามถนัดตาอย่างมาก ลักษณะที่โดเด่นของต้นปราสาทนางฟ้าก็จะมีการแตกหน่อโตขึ้นเป็นชั้นๆทำให้มีลักษณะเหมือนปราสาทของนางฟ้าที่สวยงาม แต่ละลำต้นจะมีประมาณ 5 พู มีสีเขียวเข้มสวยงาม แต่ละแนวเหลี่ยมจะมีหนามเล็กๆประดับเรียงรายยาวอย่างสวยงาม และก็มักจะแตกกอขึ้นเป็นกลุ่ม ต้นปราสาทนางฟ้าออกดอกค่อนข้างยาก แต่ตัวดอกนั้นมีความสวยงามอย่างมากเลยด้วย และเหมาะสามแก่การปลูกในห้องเพราะต้นปราสาทนางฟ้านั้นชอบแดดครึ่งวันเช้าอ่อนๆ ไม่ต้องการรับแสงโดยตรง จึงเหมาะแก่การนำมาประดับในห้อง

7.หมวกสังฆราช Bishop’s Cap Cactus

หมวกสังฆราช Bishop's Cap Cactus

หมวกสังฆราช หรือ ไมริโอ เป็นต้องกระบองเพชรที่มาจากสกุลแอสโตรไฟตัม (Astrophytum) ต้นไม้อวบน้ำมีที่มีลักษณะเป็นทรงกลม มีสีเขียวอ่อน มีสันพู และที่โดดเด่นของตัวไมริโอนี้ คือหากมองลงจาด้านบนก็จะเห็นว่าด้านบนต้นนั้นมีลักษณะคล้ายกับดวงดาวและมีสันพูยกขึ้นอย่างชัดเจน มีจำนวนประมาณ 3 พูขึ้นไป ผิวของลำต้นก็จะมีสีเขียวอ่อนๆที่ไม่ได้มีลวดลายอะไร มีความเรียบๆแต่มีเสน่ห์ที่สวยงาม และเมื่ออายุของต้นเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆตัวต้นไมริโอก็จะมีขนาดเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นควรเปลี่ยนกระถางตลอดการเจริญเติบโต

8.เรนโบว์ Rainbow Hedgehog Cactus

เรนโบว์ Rainbow Hedgehog Cactus

เรนโบว์ มีต้นกำเนิดมาจากอเมริกาและเม็กซิโก ลักษณะลำต้นเป็นทรงกระบอก เมื่อโตจะมีความสูงประมาณ 6-20 cm  หนามราบไปกับลำต้น และมีจุดเด่นที่ทุกคนต้องชอบคือหนามสีแดงชมพูเข้มที่ไล่เฉดสีเหมือนกับสายรุ้ง นั่นก็คือที่มาของชื่อเจ้าต้นแคคตัสต้นนี้ ทั้งความสวยงามของสีหนามและลักษณะของลำต้นจึงทำให้เป็นที่ชื่นชอบอย่างมาก นิยมขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด

9.เทอร์บินิคาร์ปัส Turbinicarpus

เทอร์บินิคาร์ปัส Turbinicarpus

เทอร์บินิคาร์ปัส มีลักษณะโดดเด่นของลำต้นสีเขียวเข้มสูงยาวขึ้นเป็นกอ มีหัวใต้ดิน ปกคลุมด้วยหนามสีขาว มีดอกสีครีมขึ้นต้องปลายยอดสีเหลืองขาว นิยมขยายพันธุ์พันด้วยการเพาะเมล็ด เมื่อมีอายุเยอะ หนามก็จะยิ่งสวยมากขึ้น เทอร์บินิคาร์ปัสจะเลี้ยงง่ายชอบดินร่วนๆ ชอบน้ำและชอบแสงแดด แต่จะเจริญเติบโตช้า

10.บาเนียนัม Gymnocalycium baldianum

บาเนียนัม Gymnocalycium baldianum

บาเนียนัม ลักษณะลำต้นมีลักษณะกลมแบนมีสีน้ำตาลเข้มหรือออกเป็นสีเข้ม มีหนามขนาดใหญ่อยู่รอบต้นๆ เมื่อออกดอกจะมีสีแดงสด ถือเป็นต้นแคคตัสที่สวยงามและโดดเด่นเป็นอย่างมาก วิธีการขยายพันธุ์ที่รวดเร็วที่สุดคือการปักชำ เป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็ว

ต้นแคคตัสนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์และแต่ละสายพันธุ์ก็ยังมีอีกหลายชนิด เนื่องมาจากการขยายพันธุ์ที่ได้รับพันธุ์ใหม่ๆมากมาย และทุกชนิดนั้นก็มีความสวยงามแตกต่างกันอีกด้วย การเลี้ยงดูต้นแคคตัสก็เหมือนเป็นการท้าทายและเป็นกิจกรรมยามว่างที่น่าสนใจและอาจจะเป็นส่วนช่วยทำให้ลดความเครียดลงได้ในสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here