ชิสุห์ Shih Tzu หมาน้อยน่ารัก อายุยืน ลักษณะนิสัย วิธีเอาใจใส่ที่คนจะเลี้ยงต้องรู้?

0
691

ชิสุห์

ชิสุห์ แนะนำเกี่ยวกับ นิสัย ประวัติ ความชอบ อาหาร โรคประจำตัว สุขภาพต่างๆ

วันนี้เราจะมาแนะนำ น้องหมาแสนน่ารัก แสนสวย ขนยาว ที่ดูแลยากเหลือเกิน รายละเอียกข้อมูลที่ต้องรู้สำหรับมือใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ความแตกต่างของสายพันธุ์ ชิสุห์ ทอย กับธรรมดา พันธุ์แท้ดูแลยังไง มีกี่สายพันธุ์ เพื่อเป็นประโยชน์ก่อนตัดสินใจหามาเลี้ยง

สุนัขสายพันธุ์ชิสุห์ถือเป็นสัตว์เลี้ยงยอดฮิตที่หลายๆคนมักจะนำมาเลี้ยงเป็นเพื่อนแก้เหงา แต่การจะเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ก็ต้องมาเรียนรู้กันก่อนว่า เราเหมาะสมและพร้อมแล้วหรือยังกับการดูแลเขา

ทำความรู้จักกันหน่อยไหม

ชิสุห์ทอย
ชิสุห์ทอย ตอนอายุยังน้อย

ชิสุห์ (Shin Tzu) จัดเป็นสุนัขในกลุ่ม Toy Group ชิสุห์นั้นเป็นสุนัขสายพันธุ์เล็กที่มีขนสวยน่ากอด หน้าตาจิ้มลิ้ม มีความเป็นมิตร เอาอกเอาใจเก่ง ทะเล้น แล้วก็ติดเจ้าของ สุนัขสายพันธุ์นี้ถือเป็นสายพันธุ์ที่มีหลายคนชื่นชอบมากมาย และยังมีประวัติมาอย่างยาวนานอีกด้วย

ประวัติความเป็นมา สายพันธุ์ชิสุห์

สุนัขสายพันธุ์ชิสุห์นั้นมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน โดยชื่อ ชิสุห์ มีความหมายว่า “สิงโตตัวน้อย” จากทางหลักฐานดีเอ็นเอสืบมาว่าสุนัขชิสุห์สือเชื้อสายมาจาก “สุนัขสายพันธุ์ลาซา แอปโซ” ที่เลี้ยงไว้เพื่อเฝ้าวัดในประเทศฑิเบต ถูกนำเข้ามาในราชสำนักจีนและได้พัฒนาสายพันธุ์โดยผสมกับ “สุนัขพันธุ์ปักกิ่ง”

ในเริ่มแรกสุนัขชิสุห์อนุญาตให้รับเลี้ยงได้แค่เหล่าบรรดาชนชั้นสูงของจีนเพียงเท่านั้น และในปีทศวรรษที่ 1930 สุนัขชิสุห์ตัวแรกได้ถูกนำเข้าไปยังยุโรป และภายหลัง สมาคมสุนัขแห่งอเมริกา (AKC) ได้รับรองสายพันธุ์ให้กับสุนัขชิสุห์ในปี 1969 และต่อมาสุนัขสายพันธุ์ชิสุห์ได้เป็นที่นิยมอย่างสูงมากในอเมริกาและยุโรป

ชิสุห์ชอบอะไรบ้างนะ

ชิสุ

 • ห้องพัก

ชิสุห์ปรับตัวได้ดีเมื่ออยู่ในห้องพักหรืออพาร์ทเม้นต์ ดังนั้นสถานที่ที่ชิสุห์ชอบคงไม่พ้นห้องพักพอดีๆ

 • ครอบครัว

ชิสุห์เหมาะกับการเลี้ยงร่วมกับคนในครอบครัว และจะชอบเป็นอย่างมากหากได้เล่นกับเด็กๆ

 • เจ้าของที่รัก

ชิสุห์ชื่นชอบที่จะอยู่กับเจ้าของเป็นอย่างมาก เขาชื่นชอบที่ได้อยู่กับมนุษย์และชอบการถูกตามใจมากอีกด้วย

อาหารที่เหมาะสำหรับชิสุห์

พันธุ์ชิสุห์

หลายๆ ครั้งเจ้าของสุนัขมักเลือกอาหารโดยไม่ใส่ใจ ไม่ได้เรียนรู้ว่า พันธุ์ชิสุห์ ห้ามกินอะไรบ้าง? วันนีเราจึงจะมาอัพเดทสิ่งดีๆ ที่น้องควรกิน และเปนอาหารหลัก อาหารบำรุง หรืออาหารตอนรักษาอาการป่วย เรื่องนี้ต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจอย่างมาก

อาหารที่เหมาะสมควรเป็นอาหารเม็ดมากกว่าอาหารกระป๋องหรือเปียก เนื่องจากสายพันธุ์ชิสุห์เป็นขนยาว อาจทำให้ขนสวยๆนั่นเลอะและต้องทำความสะอาดบ่อยครั้ง และหากทำความสะอาดไม่หมดก็อาจเป็นตัวการที่ก่อให้เกิดเชื้อโรคได้ การเลือกซื้ออาหารเม็ดควรเลือกสำหรับสุนัขสายพันธุ์เล็ก โดยเลือกให้เหมาะสมกับช่วงวัยนั้นๆ และสารอาหารที่จำเป็นต่อสายพันธุ์ชิสุห์ควรมีสัดส่วนที่เหมาะสมต่อร่างกายของสุนัข ควรประกอบไปด้วย

 • โปรตีน

มีส่วนช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อซึ่งเป็นโครงสร้างหลักของร่างกาย ในอาหารควรมีกรดอะมิโนที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้

 • คาร์โบไฮเดรต

มีส่วนในการสร้างแหล่งพลังงานในร่างกายของเซลล์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เซลล์ประสาท เซลล์หัวใจ และเม็ดเลือดแดง และควรมีคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อป้องกันโรคอ้วนของสุนัข

 • ไขมัน

มีส่วนช่วยในการให้พลังงานแก่ร่างกาย และไขมันยังช่วยดูดซึมวิตามินต่างๆ คือ วิตามินอี ดี เอ และเค นอกจากนี้ยังช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายอีกด้วย และมีส่วนช่วยในระบบห่อหุ้มร่างกาย

 • วิตามิน และแร่ธาตุ

มีส่วนช่วยเสริมในการทำงานของร่างกาย แม้ร่างกายไม่ต้องการในปริมาณมาก แต่ก็ไม่สามารถขาดได้และอาจจะทำให้ร่างกายเกิดความผิดปกติได้เหมือนกัน

โรคประจำตัวของน้อง ชิสุห์

น้องชิสุห์ทอย
น้องชิสุห์ ขนยาวจะค่อนข้างดูแลยาก

สุนัขสายพันธุ์ชิสุห์มีอายุขัยประมาณ 11-16 ปี โรคทั่วไปที่สามารถพบได้ คือ

 • โรคไต

สาเหตุที่เกิดขึ้นอาจจะเกิดจาก การติดเชื้อ ได้รับสารพิษ หรือเป็น มะเร็ง โดยความเสียหายส่วนใหญ่นี้ไม่สามารถรักษาหายขาดได้

 • ขนตาขึ้นผิดตำแหน่ง

สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจาก พันธุกรรม จะเป็นลักษณะที่ขนตางอกขึ้นมาผิดที่ผิดตำแหน่ง และนั่นอาจจะทำให้ขนตาขึ้นไปทิ่มกระจกตา นั่นอาจทำให้สุนัขเกิดการระคายเคืองและเกิดการอักเสบได้

 • หูชั้นนอกอักเสบ

สาเหตุที่เกิดขึ้นได้คือ มาจากสายพันธุ์ สายพันธุ์สุนัขที่มีหูพับลงมาอาจทำให้ชั้นนอกอักเสบได้มากกว่าสายพันธุ์อื่นๆ และสาเหตุที่เกิดจากความสกปรกของรูหู เมื่อหูไม่ได้รับการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ทำให้มีขนในหูเยอะและเกิดการอับชื้น  จึงเกิดเป็นการสะสมของเชื้อโรคได้

 • สะบ้าเคลื่อน

สาเหตุที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นความผิดปกติที่มีมาตั้งแต่กำเนิด หรือก็คือความผิดปกติทางพันธุกรรม และสาเหตุที่ไม่ได้เกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม ก็อาจเกิดจากการถูกกระทบกระแทกอย่างรุนแรงบริเวณขาหลัง

การดูแลสุขภาพเจ้าชิสุห์

 • ภูมิแพ้

ชิสุห์มีโอกาสในการเกิดอาการแพ้และอาการบวมแดง คันตามผิวหนังได้ สังเกตได้จากอาการการเลียเท้า คันหรือเกามากกว่าปกติที่ควร และมีอาการบวมแดงตามผิวหนัง

 • ลมแดด

ด้วยความที่สายพันธุ์ชิสุห์นั้นเป็นสายพันธุ์ที่มีขนยาว ขนหนา และมีระบบทางเดินหายใจไม่ดี ทำให้ชิสุห์มีระบบในการระบายความร้อนจากร่างกายต่ำกว่าสุนัขสายพันธ์อื่น

 • ปัญหาตา

เป็นอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่สำคัญของสุนัขสายพันธุ์ชิสุห์ นั่นคือ ตาแห้ง เนื่องมาจากลักษณะดวงตาที่ค่อนข้างโปนออกมาทำให้มีความเสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บมาก และมักจะมีรอยคาบน้ำตาบนดวงตาเยอะอีกด้วย

 • ปัญหาเหงือกและฟัน

หินปูนบริเวณฟันมักจะเกิดขึ้นเมื่อเวลานานไป จึงต้องคอยหมั่นดูแลสุขภาพช่องปากของสุนัขบ่อยๆ หรือพาสุนัขไปตรวจสุขภาพฟันกับสัตวแพทย์ และเลือกอาหารที่มีส่วนช่วยในการขัดฟัน

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

ความธรรมชาติคืออะร?… Nature

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here