ลิ้นมังกร หลากหลายสายพนธุ์ ไม้ประดับดูดสารพิษ ที่เลี้ยงง่ายที่สุด

0
748

ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกร ต้นไม้ฟอกอากาศ มีกี่ชนิด วิธีปลูก ดูแลง่ายอย่างไรบ้าง

ลิ้นมังกร เป็นพืชสกุล Sansevieria อยู่ในวงศ์ Asparagaceae (เดิมจัดอยู่ในวงศ์ Agavaceae) พืชสกุลนี้จะกระจายตัวขยายพันธุ์อยู่ในเขตร้อนหรือเขตกึ่งร้อน ซึ่งพบแล้วมากกว่า 70 ชนิด โดยที่ประเทศไทยก็เป็นประเทศที่มีส่วนในการปลูกเลี้ยง ขยายพันธุ์ และผลิตลูกผสมที่มีอีกที่คุณภาพของโลก

นอกจากนี้ ลิ้นมังกรยังเป็นต้นไม้ที่สามารถฟอกอากาศได้ดีมากๆ โดยมีความสามารถในการดูดซับสารพิษในอากาศ ยกตัวอย่างเช่น โซเดียมไฮเปอร์ไอด์ (Sodium Hydride) ไนโตรเจนออกไซด์ (Nitrogen Oxide) และ Formaldehyde ซึ่งเป็นสารพิษที่ส่วนใหญ่แล้ว มาจากการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือสารเคมีต่าง ๆ

ซึ่งสารพิษเหล่านี้ เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ดังนั้นการปลูกลิ้นมังกรในบ้าน ในห้อง หรือ สวนก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการสูญเสียสุขภาพที่เกิดจากสารพิษ ที่อยู่ในอากาศภายในบ้านของเรา ได้เป็นอย่างมาก

จนถึงปัจจุบันกระแสการปลูกต้นไม้ฟอกอากาศก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่ และคาดว่าน่าจะลากยาวไปอีกนาน ในตอนนี้กระแสของ “ลิ้นมังกร” ก็ไม่น้อยน่าสายพันธุ์อื่นๆ เป็นที่นิยมในการมาปลุกประดับบ้านหรือนำมาจัดสวนสวยงาม แถมยังมีมากมายหลายชนิดอีกด้วย มาดูกันว่าลิ้นมังกรจะมีชนิดไหนที่เป็นที่นิยม การปลูกลิ้นมังกรควรทำอย่างไรบ้าง และมีวิธีการดูแลอย่างไร

12 สายพันธุ์ลิ้นมังกร มือใหม่หัดเลี้ยง กำลังสนใจศึกษาห้ามพลาด!

ต้นลิ้นมังกร ในปัจจุบันมีหลากหลายสี และ หลากหลายสายพันธุ์อย่างมาก โดยที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้ ก็อย่างเช่น ลิ้นมังกรทอง ลิ้นมังกรด่าง ลิ้นมังกรแคระ และอีกมากมาย จุดเด่นของต้นลิ้นมังกร นั่นคือ ราคาถูก หาซื้อเองได้ง่ายๆ วิธีปลูกดูแลก็แสนง่ายดาย ไม่ต้องดูแลเป็นพิเศษเหมือนต้นอื่นๆ และมักนิยมใช้ตกแต่งบ้าน ตกแต่งร้านอีกด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำ เจ้าต้นลิ้นมังกรแต่ละชนิดกัน ว่าเป็นอย่างไร

1.ลิ้นมังกร โกลเด้น หรือ ต้นลิ้นมังกรทอง

ลิ้นมังกรทอง

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria trifasciata hort. ex Prain cv. Futura Golden Compacta

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้พุ่มสูงประมาณ 30 – 50 เซนติเมตร ใบแบนออกเวียนสลับสวยงาม กว้าง 4 – 6 เซนติเมตร ยาว 30 – 50 เซนติเมตร ปลายใบแหลม แผ่นใบบิด ขอบใบมีแถบด่างสีเหลือง กลางใบเป็นลายสีเขียว ส่วนดอกจะออกเป็นช่อเชิงลด ชูสูง 30 – 50 เซนติเมตร มีดอกสีขาว

2.ไหมไทย หรือ ลิ้นมังกรอูบรีเทียนา

ลิ้นมังกรไหมไทย
Credit: Plantcircle

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria aubrytiana Carr

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้อวบน้ำที่มีลำต้นเป็นลำ สูงได้ถึง 1.20 เมตร ใบแบน เป็นรูปหอก ออกเป็นเวียนเป็นรัศมี  กว้าง 4 – 8 เซนติเมตร ยาว 30 – 50 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลม แผ่นใบจะแข็งและบิดเล็กน้อย มีสีเขียวสลับสีเขียวเทา ออกดอกเป็นช่อดอกเชิงลด ชูสูงประมาณ 30 เซนติเมตร มีดอกสีขาว

3.ลิ้นมังกรเอธิโอพิกา

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria aethiopica Thunb

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้อวบน้ำที่มีลำต้นเป็นลำ สูงประมาณ 25 – 30 เซนติเมตร ใบแบน เป็นรูปแถบ ออกเวียนเป็นรัศมี กว้าง 1.5 – 2 เซนติเมตร ยาว 30 – 50 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลม แผ่นใบแข็งหนา ขอบใบง้องุ้มขึ้นเป็นร่อง สีเขียวสลับสีเขียวเทา ออกดอกเป็นช่อดอกเชิงลด ชูสูงประมาณ 60 เซนติเมตร มีดอกสีขาว

4.ลิ้นมังกรฝักมะรุม หรือ คานาลิคูลาตา

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria canaliculata Carr

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้พุ่มสูงประมาณ 50 – 60 เซนติเมตร ใบมีลักษณะกลม ออกเรียงสลับระนาบเดียว เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 เซนติเมตร ยาว 50 – 60 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลมและแข็ง แผ่นใบแข็งหนา มีสีเขียวอมเทา มีร่องกึ่งกลางใบด้านใน ด้านนอกเป็นร่องริ้วตื้นๆตามความยาวใบ ออกดอกเป็นช่อดอกเชิงลด ยาวประมาณ 30 เซนติเมตร มีดอกสีขาว

5.ลิ้นมังกรหางเม่น หรือ ฟรานซิสอาย

ลิ้นมังกรหางเม่น

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria francisii Chahin.

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้พุ่มเล็ก สูงประมาณ 15 – 30 เซนติเมตร ใบลักษณะค่อนข้างกลม ออกเวียนเป็นรัศมี มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร ยาว 5 – 8 เซนติเมตร มีปลายใบแหลมสีน้ำตาลเข้ม แผ่นใบมีสีเขียวมีลายสีเทาพาดตามขวาง ออกดอกเป็นช่อกระจะ ชูสูงประมาณ 25 เซนติเมตร ดอกมีสีขาวนวล

6.ลิ้นมังกรมูนไชน์

ลิ้นมังกรมูนไชน์
Credit: Cowell’s Garden Centre

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria trifasciata hort. Moonshine

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้พุ่มสูงประมาณ 20 – 50 เซนติเมตร ใบมีลักษณะแบน ออกเวียนสลับ กว้าง 5 – 6 เซนติเมตร ยาว 30 – 50 เซนติเมตร มีปลายใบแหลม แผ่นใบหนามีสีเขียวอมเทา และมีริ้วสีเขียวที่ขอบใบ

7.ลิ้นมังกรงาช้าง หรือ ไซลินดริกา

ลิ้นมังกรงาช้าง

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria cylindrica Bojer

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้พุ่มใหญ่ที่มีความสูงถึง 1 เมตร ใบมีลักษณะกลม ออกเรียงสลับระนาบเดียว ยาวประมาณ 50 – 100 เซนติเมตร มีปลายใบแหลม แผ่นใบแข็งหนา มีร่องเล็กๆยาวตลอดใบ มีสีเขียวอมเทาถึงสีเขียวเข้ม ออกดอกเป็นช่อดอกเชิงลด กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดยาว มีสีขาวอมชมพู

8.ลิ้นมังกรแคระ โกลเด้นฮานิอายด่าง หรือเล็บเพชร

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria trifasciata hort. ex Prain cv. Golden Hahnii (variegated)

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ 15 – 20 เซนติเมตร ใบมีลักษณะแบนสั้น ออกเวียนสลับกว้าง 4 – 5 เซนติเมตร ยาว 10 – 12 เซนติเมตร มีปลายใบแหลม แผ่นใบห่องุ้มเล็กน้อย ขอบใบจะมีสีเหลืองเข้ม มีริ้วสีเขียว

9.ลิ้นมังกรครีบปลาวาฬ หรือ มาโซเนียนา

ลิ้นมังกรครีบปลาวาฬ

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria masoniana Chahin.

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ 40 – 70 เซนติเมตร ใบมีลักษณะแบน ออกเวียนสลับกว้าง 10 – 12 เซนติเมตร ยาว 50 – 60 เซนติเมตร มีปลายใบแหลม ขอบใบแข็งเป็นสันเป็นคลื่น แผ่นใบแข็งและบิด มีสีเขียวคล้ำอมเทา มีลายด่างสีเทา และมีสีนวลขาวปกคลุม ออกดอกเป็นช่อกระจะแน่นอยู่ที่โคนต้น ชูสูงขึ้นประมาณ 30 เซนติเมตร

10.งาช้างแมมมอธ หรือ ลิ้นมังกรสตักกิอาย

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria stuckyi God. – Leb.

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้พุ่มใหญ่ที่สูงถึง 2 เมตร ใบมีลักษณะกลม ออกเรียงสลับระนาบเดียว มีหน่อละ 1 – 2 ใบ ยาว 50 – 100 เซนติเมตร มีร่องเล็กๆตลอดความยาวใบ ปลายใบค่อนข้างแหลม แผ่นใบมีสีเขียวเข้ม แข็งและหนา ออกดอกเป็นช่อกระจุก ยาว 30 – 35 เซนติเมตร มีดอกสีขาว

11.หูปลาวาฬหรือลิ้นมังกร มาลาวีมิดไนต์

หูปลาวาฬหรือลิ้นมังกร

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria cv. Malawi Midnight

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้พุ่มสูง 40 – 70 เซนติเมตร ใบมีลักษณะแบน ออกเวียนสลับ กว้าง 8 – 10 เซนติเมตร ยาว 50 – 60 เซนติเมตร มีปลายใบเรียวแหลม แผ่นใบแข็งและบิด มีสีเขียวคล้ำ มีลายด่างสีเขียวอมเทา ขอบใบจะแข็งเป็นสันคลื่น

12.ลิ้นมังกรดินสอ หรือ ซูลคาตาด่าง

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria sulcata Bojer ex Baker (variegated)

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้พุ่มใหญ่ที่มีความสูงถึง 2 เมตร ใบมีลักษณะกลม ออกเวียนสลับ ใบยาวกว่า 1 เมตร มีปลายใบแหลม มีร่องกึ่งกลางระหว่างใบสีเขียว มีลายสีเขียวเทาพาดตามขวาง ออกดอกเป็นช่อเชิงลด ชูสูงประมาณ 30 – 50 เซนติเมตร มีดอกสีขาว

วิธีการปลูก ลิ้นมังกร ปลูกง่าย ประดับบ้านแบบราคาประหยัด

ลิ้นมังกรเป็นพืชที่มีความแข็งแรงทนทาน สามารถทนได้กับทุกสภาพแวดล้อม องค์ประกอบหลักในการปลูกลิ้นมังกรนั้นก็ไม่ได้ยาก

  • ดิน

ควรเป็นดินร่วนหรือดินที่ทรายปนอยู่ และต้องระบายน้ำได้ดี มีอินทรียวัตถุเพียงพอ อาจจะผสมปุ๋ยคอกลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มแร่ธาตุและสารอาหาร หรืออาจจะผสมดินใหม่ขึ้นมา

  • น้ำ

ควรได้รับน้ำอย่างเพียงพอ ไม่ควรปล่อยให้แห้งเพราะใบจะไม่สดและไม่สวยงามเพราะเกิดจากความชื้นที่ไม่เพียงพอ ควรรดน้ำทุกเช้า-เย็น ยกเว้นหากมีฝนตกชุก

  • แสงแดด

ลิ้นมังกรต้องการแสงแดดเพียง 50% เท่านั้น หรือ ต้องได้รับแสงแดดเพียงครึ่งวัน เท่านั้นเอง นั่นจะทำให้ใบมีลวดลายสวยงาม และ มีความสดใหม่เสมอ ถ้าหากท่านทำการปลูกนอกบ้านแล้ว ได้รับแสงแดดตลอดทั้งวัน สามารถปลูกได้ แต่ก็อาจจะทำให้ใบสีซีด และ ลวดลายไม่สวยงามได้ ช่วยโลก ช่วยชีวิต 

  • ปุ๋ย

หากเปลี่ยนกระถางหรือแยกหน่อออก ต้องผสมปุ๋ยคอกเพิ่มเข้าไปทุกครั้ง จะช่วยเพิ่มความร่วนของดินและเพิ่มแร่ธาตุให้กับดิน และหมั่นให้ปุ๋ยเม็ดสูตรเสมอ

  • ภาชนะ

สามารถปลูกได้ทุกภาชนะ แต่ประเภทที่นิยมคือกระถางพลาสติก ถ้าหากเพิ่มความสวยงามและตามความเหมาะสมของน้ำหนักลิ้นมังกรแล้วก็ควรปลูกในกระถางดินเผา แต่อาจจะทำให้เคลื่อนย้ายได้ยาก เพราะน้ำหนักที่มีมากกว่าเดิม

วิธีการดูแลต้นลิ้นมังกร สรุปเข้าใจง่าย

ต้นลิ้นมังกร

  • ถ้ามีฝุ่นเกาะที่บริเวณใบ ควรน้ำผ้าชุบน้ำหมาดๆมาเช็ดเบาๆเพื่อทำความสะอาด
  • ย้ายกระถางเมื่อต้นลิ้นมังกรขยายใหญ่ขึ้น สังเกตจากการที่ราก จะทะลุกระถางออกมา บริเวณรูระบายน้ำ หลังย้ายกระถางควรรดน้ำให้ทั่วถึง เติมดินเพิ่มเข้าไปด้วย
  • จัดวางกระถางเพื่อให้ลิ้นมังกรได้รับแสงเพียงพอ
  • หมุนกระถางทีละ ¼ ของวงกลมทุกอาทิตย์ เพื่อให้ลิ้นมังกรรับแสงเท่ากัน
  • ปุ๋ยสูตร NPK 7 – 4 – 10 ถือว่าดีที่สุดสำหรับลิ้นมังกร เพราะได้รับสารอาหาร อย่างครบถ้วน

วิธีการเลือกต้นลิ้นมังกร

เลือกต้นลิ้นมังกร จากสายพันธุ์ที่ตนชื่นชอบ

ในปัจจุบันนี้ต้นลิ้นมังกรมีสายพันธุ์มากกว่า 70 ชนิด ซึ่งละสายพันธุ์ก็จะมีลักษณะ รูปร่าง หน้าตา ที่ค่อนข้างจะแตกต่างกันออกไป การดูแลก็จะค่อนข้างแตกต่างกัน บางต้นต้องการน้ำมาก บางต้นต้องการน้ำน้อย หากรดน้ำมากจนเกินไปก็อาจจะเน่าได้ หรือบางครั้งเราอาจะต้องคำนึงถึงสถานที่ ที่เราต้องการนำมาปลูก ว่าจะวางที่ที่โดนแดดเยอะ หรือน้อย เนื่องจากแสงแดด มีผลต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้แต่ละสายพันธุ์ที่แตกต่างกันออกไป

เลือกขนาดของต้น ให้เหมาะกับพื้นที่ที่ต้องการปลูก

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน เราต้องคิดเผื่อในระยะยาว เนื่องจากในบางที ต้นไม้ของเราอาจตาย เมื่อโตเต็มวัย สิ่งนี้เกิดขึ้นมาจากที่เราไม่ใส่ใจเรื่องขนาดของต้นตั้งแต่แรก เนื่องจากต้นไม้แต่ละสายพันธุ์ มีอัตราในการเจริญเติบโตที่ค่อนข้างแตกต่างกันอย่างมาก บางต้นอาจสูงแค่ 20 – 30 เซนติเมตร ขณะที่พันธุ์ของต้นอื่น ๆ อาจสูงได้มากกว่า 1 เมตร เป็นต้น

จริงๆ แล้วลิ้นมังกร ก็เป็นพืชที่มีมาอย่างยาวนาน และ นิยมปลูกอย่างมาก เพื่อประดับบ้านเพิ่มความสวยงาม ไม่ว่าจะปลูกภายในอาคาร หรือ นอกอาคาร ก็สามารถปลูกได้ทั้งนั้น แต่วิธีการดูแลก็จะแตกต่างกันไป เนื่องด้วยที่ลิ้นมังกรเป็นพืชที่มีความแข็งแรงและทนทาน แต่ก็ยังมีวิธีดูแลอย่างดีเช่นเดียวกัน หากใครสนใจอยากลองปลูกลิ้นมังกร ก็สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปศึกษาดูได้

แม้ว่าต้นลิ้นมังกรจะมีหลากหลายสายพันธุ์ ให้ท่านเลือกนำมาปลูกเยอะมาก แต่อย่างไรก็ตาม ก็มีกลุ่มที่ได้รับความนิยมอยู่ไม่มากเท่าไรนัก เพราะบางสายพันธุ์มีวิธีการดูแลที่ค่อนข้างจะยุ่งยากเกินไป และยิ่งไปกว่านั้น ในบางสายพันธุ์ก็ไม่เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรา ที่เป็นอากาศร้อนชื้น เนื่องจากบางต้นโดดแดดมากไปก็ไม่ดี โดนความชื้นมากไปก็อาจจะไม่ดีเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ในบรรดาสายพันธุ์ที่เรานำมาฝากกันนี้จะต้องมีสักต้นที่ถูกใจอย่างแน่นอน แต่ท่านควรเลือกให้เหมาะสมกับที่ที่ท่านต้องการปลูกเองด้วย

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

บทความอื่นๆ… 10 บริษัทรับจัดสวน 

บทความก่อนหน้านี้10 ต้นไม้ใหญ่ ให้ความร่มเย็น ทนแดดทนฝน เลี้ยงดูแลง่าย
บทความถัดไป10 เมนูยอดฮิต ที่คนไทยนิยมกินมากที่สุด

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่