ลิ้นมังกร หลากหลายสายพนธุ์ ไม้ประดับดูดสารพิษ ที่เลี้ยงง่ายที่สุด

0
598

ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกร ต้นไม้ฟอกอากาศ มีกี่ชนิด วิธีปลูก ดูแลง่ายอย่างไรบ้าง

ลิ้นมังกร เป็นพืชสกุล Sansevieria อยู่ในวงศ์ Asparagaceae (เดิมจัดอยู่ในวงศ์ Agavaceae) พืชสกุลนี้จะกระจายตัวขยายพันธุ์อยู่ในเขตร้อนหรือเขตกึ่งร้อน ซึ่งพบแล้วมากกว่า 70 ชนิด โดยที่ประเทศไทยก็เป็นประเทศที่มีส่วนในการปลูกเลี้ยง ขยายพันธุ์ และผลิตลูกผสมที่มีอีกที่คุณภาพของโลก

จนถึงปัจจุบันกระแสการปลูกต้นไม้ฟอกอากาศก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่ และคาดว่าน่าจะลากยาวไปอีกนาน ในตอนนี้กระแสของ “ลิ้นมังกร” ก็ไม่น้อยน่าสายพันธุ์อื่นๆ เป็นที่นิยมในการมาปลุกประดับบ้านหรือนำมาจัดสวนสวยงาม แถมยังมีมากมายหลายชนิดอีกด้วย มาดูกันว่าลิ้นมังกรจะมีชนิดไหนที่เป็นที่นิยม การปลูกลิ้นมังกรควรทำอย่างไรบ้าง และมีวิธีการดูแลอย่างไร

12 สายพันธุ์ลิ้นมังกร มือใหม่หัดเลี้ยง กำลังสนใจศึกษาห้ามพลาด!

ต้นลิ้นมังกร ในปัจจุบันมีหลากหลายสี หลากหลายสายพันธุ์ โดยที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้ ก็อย่างเช่น ลิ้นมังกรทอง ลิ้นมังกรด่าง ลิ้นมังกรแคระ และอีกมากมาย จุดเด่นของต้นลิ้นมังกร นั่นคือ ราคาถูก หาซื้อเองได้ง่ายๆ วิธีปลูกดูแลก็แสนง่ายดาย ไม่ต้องดูแลเป็นพิเศษเหมือนต้นอื่นๆ และมักนิยมใช้ตกแต่งบ้าน ตกแต่งร้านอีกด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำ เจ้าต้นลิ้นมังกรแต่ละชนิดกัน ว่าเป็นอย่างไร

1.ลิ้นมังกร โกลเด้น หรือ ต้นลิ้นมังกรทอง

ลิ้นมังกรทอง

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria trifasciata hort. ex Prain cv. Futura Golden Compacta

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้พุ่มสูงประมาณ 30 – 50 เซนติเมตร ใบแบนออกเวียนสลับสวยงาม กว้าง 4 – 6 เซนติเมตร ยาว 30 – 50 เซนติเมตร ปลายใบแหลม แผ่นใบบิด ขอบใบมีแถบด่างสีเหลือง กลางใบเป็นลายสีเขียว ส่วนดอกจะออกเป็นช่อเชิงลด ชูสูง 30 – 50 เซนติเมตร มีดอกสีขาว

2.ไหมไทย หรือ ลิ้นมังกรอูบรีเทียนา

ลิ้นมังกรไหมไทย
Credit: Plantcircle

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria aubrytiana Carr

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้อวบน้ำที่มีลำต้นเป็นลำ สูงได้ถึง 1.20 เมตร ใบแบน เป็นรูปหอก ออกเป็นเวียนเป็นรัศมี  กว้าง 4 – 8 เซนติเมตร ยาว 30 – 50 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลม แผ่นใบจะแข็งและบิดเล็กน้อย มีสีเขียวสลับสีเขียวเทา ออกดอกเป็นช่อดอกเชิงลด ชูสูงประมาณ 30 เซนติเมตร มีดอกสีขาว

3.ลิ้นมังกรเอธิโอพิกา

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria aethiopica Thunb

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้อวบน้ำที่มีลำต้นเป็นลำ สูงประมาณ 25 – 30 เซนติเมตร ใบแบน เป็นรูปแถบ ออกเวียนเป็นรัศมี กว้าง 1.5 – 2 เซนติเมตร ยาว 30 – 50 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลม แผ่นใบแข็งหนา ขอบใบง้องุ้มขึ้นเป็นร่อง สีเขียวสลับสีเขียวเทา ออกดอกเป็นช่อดอกเชิงลด ชูสูงประมาณ 60 เซนติเมตร มีดอกสีขาว

4.ลิ้นมังกรฝักมะรุม หรือ คานาลิคูลาตา

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria canaliculata Carr

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้พุ่มสูงประมาณ 50 – 60 เซนติเมตร ใบมีลักษณะกลม ออกเรียงสลับระนาบเดียว เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 เซนติเมตร ยาว 50 – 60 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลมและแข็ง แผ่นใบแข็งหนา มีสีเขียวอมเทา มีร่องกึ่งกลางใบด้านใน ด้านนอกเป็นร่องริ้วตื้นๆตามความยาวใบ ออกดอกเป็นช่อดอกเชิงลด ยาวประมาณ 30 เซนติเมตร มีดอกสีขาว

5.ลิ้นมังกรหางเม่น หรือ ฟรานซิสอาย

ลิ้นมังกรหางเม่น

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria francisii Chahin.

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้พุ่มเล็ก สูงประมาณ 15 – 30 เซนติเมตร ใบลักษณะค่อนข้างกลม ออกเวียนเป็นรัศมี มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร ยาว 5 – 8 เซนติเมตร มีปลายใบแหลมสีน้ำตาลเข้ม แผ่นใบมีสีเขียวมีลายสีเทาพาดตามขวาง ออกดอกเป็นช่อกระจะ ชูสูงประมาณ 25 เซนติเมตร ดอกมีสีขาวนวล

6.ลิ้นมังกรมูนไชน์

ลิ้นมังกรมูนไชน์
Credit: Cowell’s Garden Centre

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria trifasciata hort. Moonshine

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้พุ่มสูงประมาณ 20 – 50 เซนติเมตร ใบมีลักษณะแบน ออกเวียนสลับ กว้าง 5 – 6 เซนติเมตร ยาว 30 – 50 เซนติเมตร มีปลายใบแหลม แผ่นใบหนามีสีเขียวอมเทา และมีริ้วสีเขียวที่ขอบใบ

7.ลิ้นมังกรงาช้าง หรือ ไซลินดริกา

ลิ้นมังกรงาช้าง

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria cylindrica Bojer

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้พุ่มใหญ่ที่มีความสูงถึง 1 เมตร ใบมีลักษณะกลม ออกเรียงสลับระนาบเดียว ยาวประมาณ 50 – 100 เซนติเมตร มีปลายใบแหลม แผ่นใบแข็งหนา มีร่องเล็กๆยาวตลอดใบ มีสีเขียวอมเทาถึงสีเขียวเข้ม ออกดอกเป็นช่อดอกเชิงลด กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดยาว มีสีขาวอมชมพู

8.ลิ้นมังกรแคระ โกลเด้นฮานิอายด่าง หรือเล็บเพชร

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria trifasciata hort. ex Prain cv. Golden Hahnii (variegated)

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ 15 – 20 เซนติเมตร ใบมีลักษณะแบนสั้น ออกเวียนสลับกว้าง 4 – 5 เซนติเมตร ยาว 10 – 12 เซนติเมตร มีปลายใบแหลม แผ่นใบห่องุ้มเล็กน้อย ขอบใบจะมีสีเหลืองเข้ม มีริ้วสีเขียว

9.ลิ้นมังกรครีบปลาวาฬ หรือ มาโซเนียนา

ลิ้นมังกรครีบปลาวาฬ

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria masoniana Chahin.

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ 40 – 70 เซนติเมตร ใบมีลักษณะแบน ออกเวียนสลับกว้าง 10 – 12 เซนติเมตร ยาว 50 – 60 เซนติเมตร มีปลายใบแหลม ขอบใบแข็งเป็นสันเป็นคลื่น แผ่นใบแข็งและบิด มีสีเขียวคล้ำอมเทา มีลายด่างสีเทา และมีสีนวลขาวปกคลุม ออกดอกเป็นช่อกระจะแน่นอยู่ที่โคนต้น ชูสูงขึ้นประมาณ 30 เซนติเมตร

10.งาช้างแมมมอธ หรือ ลิ้นมังกรสตักกิอาย

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria stuckyi God. – Leb.

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้พุ่มใหญ่ที่สูงถึง 2 เมตร ใบมีลักษณะกลม ออกเรียงสลับระนาบเดียว มีหน่อละ 1 – 2 ใบ ยาว 50 – 100 เซนติเมตร มีร่องเล็กๆตลอดความยาวใบ ปลายใบค่อนข้างแหลม แผ่นใบมีสีเขียวเข้ม แข็งและหนา ออกดอกเป็นช่อกระจุก ยาว 30 – 35 เซนติเมตร มีดอกสีขาว

11.หูปลาวาฬหรือลิ้นมังกร มาลาวีมิดไนต์

หูปลาวาฬหรือลิ้นมังกร

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria cv. Malawi Midnight

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้พุ่มสูง 40 – 70 เซนติเมตร ใบมีลักษณะแบน ออกเวียนสลับ กว้าง 8 – 10 เซนติเมตร ยาว 50 – 60 เซนติเมตร มีปลายใบเรียวแหลม แผ่นใบแข็งและบิด มีสีเขียวคล้ำ มีลายด่างสีเขียวอมเทา ขอบใบจะแข็งเป็นสันคลื่น

12.ลิ้นมังกรดินสอ หรือ ซูลคาตาด่าง

ชื่อวิทยาศาสตร์: Sansevieria sulcata Bojer ex Baker (variegated)

วงศ์ตระกูล: Asparagaceae

เป็นไม้พุ่มใหญ่ที่มีความสูงถึง 2 เมตร ใบมีลักษณะกลม ออกเวียนสลับ ใบยาวกว่า 1 เมตร มีปลายใบแหลม มีร่องกึ่งกลางระหว่างใบสีเขียว มีลายสีเขียวเทาพาดตามขวาง ออกดอกเป็นช่อเชิงลด ชูสูงประมาณ 30 – 50 เซนติเมตร มีดอกสีขาว

วิธีการปลูก ลิ้นมังกร ปลูกง่าย ประดับบ้านแบบราคาประหยัด

ลิ้นมังกรเป็นพืชที่มีความแข็งแรงทนทาน สามารถทนได้กับทุกสภาพแวดล้อม องค์ประกอบหลักในการปลูกลิ้นมังกรนั้นก็ไม่ได้ยาก

  • ดิน

ควรเป็นดินร่วนหรือดินที่ทรายปนอยู่ และต้องระบายน้ำได้ดี มีอินทรียวัตถุเพียงพอ อาจจะผสมปุ๋ยคอกลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มแร่ธาตุและสารอาหาร หรืออาจจะผสมดินใหม่ขึ้นมา

  • น้ำ

ควรได้รับน้ำอย่างเพียงพอ ไม่ควรปล่อยให้แห้งเพราะใบจะไม่สดและไม่สวยงามเพราะเกิดจากความชื้นที่ไม่เพียงพอ ควรรดน้ำทุกเช้า-เย็น ยกเว้นหากมีฝนตกชุก

  • แสงแดด

ลิ้นมังกรต้องการแสงแดดเพียง 50% หรือต้องได้รับแสงแดดเพียงครึ่งวัน นั่นจะทำให้ใบมีลวดลายสวยงามและมีความสดใหม่เสมอ ถ้าหากปลุกนอกบ้านแล้วได้รับแสงแดดตลอดทั้งวัน สามารถปลูกได้ แต่ก็อาจจะทำให้ใบสีซีดและลวดลายไม่สวยงามได้

  • ปุ๋ย

หากเปลี่ยนกระถางหรือแยกหน่อออก ต้องผสมปุ๋ยคอกเพิ่มเข้าไปทุกครั้ง จะช่วยเพิ่มความร่วนของดินและเพิ่มแร่ธาตุให้กับดิน และหมั่นให้ปุ๋ยเม็ดสูตรเสมอ

  • ภาชนะ

สามารถปลูกได้ทุกภาชนะ แต่ประเภทที่นิยมคือกระถางพลาสติก ถ้าหากเพิ่มความสวยงามและตามความเหมาะสมของน้ำหนักลิ้นมังกรแล้วก็ควรปลูกในกระถางดินเผา แต่อาจจะทำให้เคลื่อนย้ายได้ยาก เพราะน้ำหนักที่มีมากกว่าเดิม

วิธีการดูแลต้นลิ้นมังกร สรุปเข้าใจง่าย

ต้นลิ้นมังกร

  • ถ้ามีฝุ่นเกาะที่บริเวณใบ ควรน้ำผ้าชุบน้ำหมาดๆมาเช็ดเบาๆเพื่อทำความสะอาด
  • ย้ายกระถางเมื่อต้นลิ้นมังกรขยายใหญ่ขึ้น สังเกตจากการที่รากจะทะลุกระถางออกมาบริเวณรูระบายน้ำ หลังย้ายกระถางควรรดน้ำให้ทั่วถึงเติมดินเพิ่มเข้าไปด้วย
  • จัดวางกระถางเพื่อให้ลิ้นมังกรได้รับแสงเพียงพอ
  • หมุนกระถางทีละ ¼ ของวงกลมทุกอาทิตย์ เพื่อให้ลิ้นมังกรรับแสงเท่ากัน
  • ปุ๋ยสูตร NPK 7 – 4 – 10 ถือว่าดีที่สุดสำหรับลิ้นมังกร เพราะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

จริงๆ แล้วลิ้นมังกรก็เป็นพืชที่มีมาอย่างยาวนาน และนิยมปลูกอย่างมากเพื่อประดับบ้านเพิ่มความสวยงาม ไม่ว่าจะปลูกภายในอาคารหรือนอกอาคาราก็สามารถปลุกได้ทั้งนั้น แต่วิธีการดูแลก็จะแตกต่างกันไป เนื่องด้วยที่ลิ้นมังกรเป็นพืชที่มีความแข็งแรงและทนทาน แต่ก็ยังมีวิธีดูแลอย่างดีเช่นเดียวกัน หากใครสนใจอยากลองปลูกลิ้นมังกร ก็สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปศึกษาดูได้

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here