มอนสเตอร่า ต้นไม้ยอดฮิต ที่ใครๆ ก็ต้องมีติดบ้าน

0
871

มอนสเตอร่า

มอนสเตอร่า Monstera คืออะไร มีกี่สายพันธุ์ ไม้สุดนิยมสำหรับสายตกแต่งบ้าน

มอนสเตอร่า ( Monstera Deliciosa ) ต้นไม้ที่นิยมปลูกประดับบ้าน เป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่นิยมอย่างมากในช่วง 1-2 ปีมานี้ ในสถานการณ์โควิด-19 และเป็นต้นไม้ราคาแพงที่มีใบเป็นเอกลักษณ์ สวยงาม ซึ่งสามารถพบได้ 2 แบบ คือ ใบสีเขียว และใบด่าง ราคาของทั้ง 2 แบบจะแตกต่างกันไป แบบใบด่างนั้นมีราคาที่สูงกว่าอยู่มาก แต่ก็สวยงามมากเช่นกัน

รู้หรือไม่? ต้นมอนสเตอร่า ที่พบบ่อยจะมี 2 แบบอะไรบ้าง

มอนสเตอร่าไจแอนท์
มอนสเตอร่าไจแอนท์

1. มอนสเตอร่าแบบเพาะจากเมล็ด

ต้นที่เพาะมาจากเมล็ดจะมีลำต้นที่เล็กกว่าต้นที่ตัดกิ่งเพาะพันธุ์ และใบแรกที่เจริญเติบโตก็จะยังไม่มีแฉกใบเกิดขึ้น ส่วนใบอื่นๆที่เจริญเติบโตตามมาถึงจะมีแฉกใบ เจริญเติบโตได้ไวกว่า ใบใหม่ที่ขึ้นก็อาจจะมีรูเกิดขึ้นน้อย

2. มอนสเตอร่าแบบตัดกิ่งเพาะพันธุ์

ต้นที่ตัดกิ่งเพาะพันธุ์จะมีใบที่เกิดแฉกทุกใบ ลำต้นก็จะใหญ่กว่าแบบเพาะจากเมล็ดเล็กน้อย เจริญเติบโตได้ช้ากว่า ใบใหม่ที่เกิดขึ้นมีโอกาสสูงที่จะเกิด

3 องค์ประกอบที่ต้องคำนึง เมื่อคุณจะ ปลูกมอนสเตอร่า

มอนสเตอร่าแต่งบ้าน
มอนสเตอร่าแต่งบ้าน

1.ดินที่ใช้ปลูก

มอนสเตอร่าต้องการดินที่มีความร่วน ดินโปร่ง ไม่ควรใช้ดินที่มีความแน่นมาก เช่น ดินถุง หากต้องการใส่ปุ๋ยลงไปเพื่อเพิ่มสารอาหาร ควรใส่ในปริมาณที่น้อย ประมาณ 1-2 ช้อนชา เพราะหากใส่เยอะอาจจะส่งผลเสียต่อต้นไม้ของคุณได้

2.การให้น้ำ

การให้น้ำของมอนสเตอร่าขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่คุณปลูก หากปลูกบริเวณที่มีลมพัดตลอด จนดินแห้ง สามารถให้น้ำได้ทุกวัน โดยให้ครั้งละเล็กน้อย หรือสามารถให้น้ำ 2-3 วันครั้ง วิธีการเช็คให้นำนิ้วสัมผัสบนดิน หากยังชื้นอยู่ ก็ไม่ต้องให้น้ำ เพราะมอนสเตอร่าไม่ชอบความแฉะ อาจจะเกิดผลเสียตามมาได้

3.แสงที่ควรได้รับ

มอนสเตอร่านั้นต้องการแสงในปริมาณค่อนข้างมาก แต่หากเป็นแสงสว่างที่ไม่ใช่เป็นแสงที่ส่องมาโดยตรง หากต้องการปลูกในห้องนอน ห้องนอนควรเป็นห้องนอนที่มีแสงสว่างมากเพียงพอ และอากาศสามารถถ่ายเทได้ดี หรือถ้าหากไม่อยากเสี่ยงก็สามารถตัดกิ่งนำมาแช่น้ำในเป็นเครื่องประดับในห้องนอน จะทำให้มอนสเตอร่าอยู่ได้นานมากกว่าหากปลูกในห้องนอน

วิธีการปลูกมอนสเตอร่า มือใหม่ก็ปลูกได้ ทั้งพันธุ์เลื้อย ไจแอนท์ อัลโบ้ ด่างมินต์

มอนสเตอร่าไจแอนท์
ตัวอย่างมอนสเตอร่าด่างต่างๆ

ต้องบอกก่อนเลยว่า วิธีปลูกมอนสเตอร่าที่เรานำมาแนะนำกันนั่น เกิดจากการสำรวจ ศึกษาข้อมูล และทดลองจริงด้วยประสบการณ์ อาจะมีข้อมูลเบื้องลึกที่ถูกหรือผิด หากผิดพลากยังไง ต้องอภัยไว้ด้วย เพราะหลายๆ ครั้งเรามักพบปัญหามากมาย อาทิ

  • ใบเหลือง
  • ใบไหม้
  • รากเน่า

และอีกมากมาย เราจึงอยากใช้ Kwaamsuk เป็นสถานที่เล็กๆ ในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และแบ่งปันประสบการณ์ ในการเลี้ยงดูแลมอน ฉบับมือใหม่หัดปลูกต้นไม้ก็สามารถทำได้

มอนสเตอร่ามีวิธีการปลูกที่หลากหลาย วิธีที่โดยทั่วไปทำกันมี 2 วิธี คือ

1.การเพาะโดยใช้เมล็ด

อุปกรณ์และสิ่งที่ต้องใช้: กระถาง ดิน ขุยมะพร้าว เมล็ดมอนสเตอร่า

วิธีการปลูก: นำขุยมะพร้าวไปแช่น้ำไว้ 1-2 ชั่วโมง และเมื่อครบเวลานำมาผสมกับดินในกระถาง จากนั้นนำเมล็ดมาฝังโดยความลึกไม่ต้องลึกมากแล้วนำดินกลบให้เรียบร้อย นำกระถางที่ทำการปลูกเรียบร้อยแล้วไปวางบริเวณที่แสงแดดส่องสว่างรำไร รอประมาณ 5-7 วัน

2.การปักชำ

อุปกรณ์และสิ่งที่ต้องใช้: กิ่งต้นมอนสเตอร่าสำหรับปักชำ กระถาง ดิน ปูนแดง

วิธีการปลูก: ตัดกิ่งต้นมอนสเตอร่าประมาณ 10 เซนติเมตร ให้ทาปูนแดงบริเวณที่ตัดออกและรอพักให้แห้ง นำกิ่งไปปักลงในกระถางที่ใส่ดินเอาไว้ แล้วนำไปปลูกในที่ร่ม รดน้ำเป็นประจำ รอประมาณ 1 เดือน รากก็ค่อยๆเริ่มงอกออกมา

ปัญหาและวิธีการแก้ไข เมื่อเจ้ามอนเสอร่า ของคุณเริ่มอาการไม่ดี

มอนสเตอร่าด่างมิ้นท์

สาเหตุของการเกิดปัญหา: น้ำที่ได้รับมากและน้อยเกินไป แสงแดดมากเกิน หรืออากาศแห้ง

วิธีการแก้ไขปัญหา: ตรวจสอบดินโดยใช้นิ้วจุ่มลงไป หากดินแฉะ ให้เปลี่ยนดินใหม่ ถ้าหากดินแห้งให้เพิ่มความชื้นโดยการให้น้ำ หรือเปลี่ยนที่ในการปลูกใหม่

  • ใบเหลืองด้านล่างสุด

สาเหตุของการเกิดปัญหา: หากมีใบใหม่จะเจริญเติบโตขึ้นมาเป็นปกติ ไม่มีปัญหาน่ากังวลใดๆ

  • ใบเหลืองทั้งต้น

สาเหตุที่ 1 ของการเกิดปัญหา: รากเน่าเนื่องจากมีความชื้นมาเกินไป อาจจะเป็นการให้น้ำในปริมาณมากเกิน

วิธีการแก้ปัญหา: ขุดมอนสเตอร่าขึ้นมาตรวจสอบดูว่ารากเน่าหรือไม่ หากเกิดปัญหารากเน่าให้ตัดรากที่เน่าออกใบไม่มีรูหรือมีรูน้อย

สาเหตุที่ 2 ของการเกิดปัญหา: สารอาหารและแสงที่ได้รับไม่เพียงพอ

วิธีการแก้ปัญหา: ส่วนใหญ่มักเกิดกับใบที่เพิ่งเจริญเติบโตออกมาใหม่ อาจจะเปลี่ยนที่ไปตรงบริเวณที่มีแสง หรือเพิ่มสารอาหารเล็กน้อยโดยการใส่ปุ๋ยเพียงนิดเดียว จากนั้นก็รอดูต่อไป

  • ปลูกแล้วตาย

สาเหตุของการเกิดปัญหา: อาจจะเกิดจากปัญหาในภาพรวมที่ได้บอกกล่าวไป ส่วนใหญ่อาจเกิดจากอากาศไม่ถ่ายเท หรือปลูกในห้องนอน

วิธีการแก้ปัญหา: ตรวจสอบดินและสภาพอากาศโดยรอบ เมื่อเจอปัญหาให้แก้ไขจากปัญหาที่เจอ หากดินแห้งให้ลองเปลี่ยนที่ปลูกหรือเพิ่มการให้นำ หากดินชื้นแฉะ ให้เปลี่ยนดินใหม่และลดการให้น้ำ

ถ้าหากมีแสงแดดที่มากเกินไปให้ย้ายที่ไปบริเวณที่มีแสดงแดดส่องสว่างรำไรโดยที่ไม่ใช่แสงแดดโดยตรง และถ้าหากมีแสงแดดน้อยหรืออากาศไม่ถ่ายเทให้เปลี่ยนที่ปลูกใหม่ ไม่ควรปลูกในห้องนอนมากที่สุด

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here