เปิดคาเฟ่ ต้องมีอะไรบ้าง

0
87

เปิดคาเฟ่ ต้องมีอะไรบ้าง ข้อควรรู้ สำหรับคนที่อยากเปิดคาเฟ่ 2023

เปิดคาเฟ่ ต้องมีอะไรบ้าง การเปิดร้านกาแฟ เราควรเตรียมตัวให้ดี ในเรื่องของความรู้ และ อุปกรณ์ที่เราจะต้องใช้ อีกทั้งยังควรศึกษาในเรื่องของวัตถุดิบ เพื่อให้เมนูต่างๆที่เราขาย มีคุณภาพ และ ประสิทธิภาพดีมากพอที่จะเป็นจุดขายของร้านเราได้ โดยในบทความนี้ เหมาะกับท่านที่ อยากเปิดคาเฟ่เล็กๆ มาดูเช็คลิสต์ สิ่งสำคัญกันก่อนว่าควรมีอะไรบ้าง

คาเฟ่เปิดใหม่ 2023 ในปัจจุบันมีเยอะแยะมากมาย เริ่มต้นทำร้านกาแฟ หากเราทำการวางแผนธุรกิจของเราให้ดี และดูแลเรื่องการตกแต่งภายในร้านให้น่านั่ง ก็เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญในการทำร้าน นอกจากนี้สิ่งที่ควรดูเป็นลำดับถัดมาคือ อุปกรณ์ในการทำกาแฟ เพราะมีหลายแบบให้เราเลือก เราควรเลือกให้ตรงกับความต้องการเราให้มากที่สุด เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออก

เปิดคาเฟ่ต้องเรียนอะไร 3 เทคนิค เปิดร้านกาแฟยังไงให้ปัง ที่ควรรู้

ไอเดียดีๆที่เราควรรู้ ไอเดียเปิดคาเฟ่  และ เช็คลิสต์ที่ร้านเราควรมี ใครกำลังจะเปิดร้านคาเฟ่ ร้านกาแฟต้องมาทางนี้ แม้ว่าในไม่กี่ปีที่ผ่านมา อัตราการเปิดคาเฟ่จะสูงขึ้นเยอะมาก แต่อย่างไรก็ตาม การเปิดร้านกาแฟคาเฟ่ยังเติบโตได้อยู่อีกเยอะ ดังนั้นแล้ววันนี้เราจะมาบอกให้รู้ว่า เปิดคาเฟ่ต้องเรียนอะไรบ้าง เพื่อให้ร้านเราปังๆ เปิดร้านกาแฟยังไงให้ปัง ทำกำไรได้เยอะๆนั่นเอง

รู้กลุ่มเป้าหมาย 

อย่างแรกเลยเราต้องตั้งเป้าหมายก่อนว่า เราต้องการขายใคร ย่านที่ขายเราเปนแบบไหน เช่้น เราอยากขายในย่านสถานศึกษา ขายนักเรียน ที่มักจะมาเป็นกลุ่มเพื่อน แน่นอนว่าเราต้องมีเมนูที่หลากหลาย ให้นักเรียนได้เลือกรับประทานแล้วหารกันกับเพื่อน อีกทั้งยังควรมี Wifi ในร้านรวมถึงที่นักให้ทำการบ้าน หรือรอ เพื่อน นั่นเอง

รู้คู่แข่ง 

ลงทุนร้านกาแฟ ก่อนที่เราจะไปเปิดร้าน เราต้องไปดูสถานที่ก่อนว่า ระแวกที่เราจะไปเปิดนั้น มีร้านกาแฟเหมือนเราไหมในระยะ 5 กิโลเมตร ซึ่งแน่นอนว่า สิ่งนี้ทำให้เราต้องกลับมาคิดวางแผน ว่าเราจะต้องทำอย่างไร เพื่อให้สินค้า การบริการของเรา แตกต่างและโดดเด่นกว่าอีกร้าน โดยสิ่งที่เราจะต้องวิเคราะห์หลักๆ จะมีดังต่อไปนี้

  • เมนูของที่ร้าน ว่ามีเมนูอะไรบ้าง แล้วอะไรเป็นเมนูแนะนำ ที่จะต้องโดดเด่น
  • ต้องวิเคราะห์ว่าเราคาควรอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ จับกลุ่มลูกค้ากลุ่มใด
  • ร้านตกแต่งสไตล์แบบไหน เราต้องมีคาแรคเตอร์เป็นของตัวเองสะท้อนออกมา
  • สิ่งสำคัญเลยคือ เราต้องทำการจัดโปรโมชั่นแบบไหน เพื่อให้ดึงดูดลูกค้าได้มาก

แผนธุรกิจร้านกาแฟ เบเกอรี่ เพื่อให้ success ได้กำไรปังๆ มาแล้วต้องมาซ้ำ

อยากเปิดคาเฟ่ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่า ขั้นตอนการเปิดร้านกาแฟ ต้องเปิดยังไง เราต้องรู้อะไรบ้าง เพราะถ้าเรารู้จักการบริหารจัดการร้านให้ดี มี แผนธุรกิจร้านกาแฟ เบเกอรี่ จะช่วยให้ร้านกาแฟของเรานั้นประสบความสำเร็จมากขึ้นไปกว่าเดิม อีกทั้งยังทำให้ได้กำไรเยอะ และธุรกิจสามารถเติบโตได้ในระยะยาว ไม่ใช่แค่เพียงระยะสั้นๆ โดยจะมีดังนี้

เทคนิคที่ 1 เลือกทำเลในการเปิดร้านให้ดี

สำหรับการเลือกทำเลที่ตั้งของร้าน เป็นหนึ่งใน ขั้นตอนการเปิดร้านกาแฟ ที่ค่อนข้างสำคัญอย่างมาก เพราะทำเลดี ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว การที่ร้านเราเปิดใหม่ อาจจะไม่มีเงินในการโฆษณาหรือทำ Marketing มากนัก ดังนั้นการลงทุนเลือกจุดที่คนพลุกพล่าน ให้คนเห็นร้านของเรา เปิดร้านกาแฟในหมู่บ้าน ก็เป็นตัวช่วยอย่างหนึ่งให้ลูกค้าเห็นเรามากขึ้น

เทคนิคที่ 2 รสชาติของกาแฟ

เปิดคาเฟ่ต้องเรียนอะไร แน่นอนเลยว่าถ้าเราจะเปิดคาเฟ่ เราจำเป็นจะต้องเรียนรู้ในเรื่องของวัตถุดิบในการทำ ซึ่งการเลือกเมล็ดกาแฟที่ดี ก็จัดว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก ทำร้านกาแฟ ยิ่งถ้ามีเมล็ดกาแฟให้ลูกค้าเลือกหลายอย่าง ก็จะทำให้ลูกค้ามีตัวเลือกมากขึ้น นอกจากนี้ เราควรที่จะต้องเข้าคอร์สเรียนการชงกาแฟ และต้องทำการฝึกชงบ่อยๆ

เทคนิคที่ 3 บรรยากาศร้านที่ดี ตกแต่งสวย มีมุมทำงาน

เปิดร้านคาเฟ่ ตกแต่งสวย มีมุมทำงาน แผนธุรกิจร้านกาแฟ เบเกอรี่ เป็นอีกหนึ่งแผนที่เราควรสนใจ เนื่องจากว่า ร้านกาแฟหรือคาเฟ่ในสมัยนี้ มักจะเป็นอีกหนึ่งจุด ที่ลูกค้าสามารถมานั่งพักผ่อน คุยสังสรรค์กับเพื่อน หรือนั่งทำงานในมุมสงบ ซึ่งเราควรจัดเตรียมสถานที่ไว้ นอกจากนี้อาจจะมีลูกค้าที่ชอบถ่ายรูปในมุมสวยๆ เราจึงควรจัดคาเฟ่ให้สวย

การวางแผนเปิดร้านกาแฟ 3 สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียม ก่อนเปิดร้านกาแฟ 

  1. อุปกรณ์และเครื่องชงกาแฟ : แน่นอนอยู่แล้วว่าการ เปิดคาเฟ่เล็กๆ ก็ต้องเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟ ซึ่งมันมีหลายแบบให้เราเลือก ไม่ว่าจะเป็น เครื่องทำกาแฟเอสเปรซโซ ทั้งเครื่องดริปกาแฟ จนไปถึงเครื่องบดเมล็ดกาแฟ ซึ่งเราควรให้ความสำคัญกับการเลือกเป็นอย่างมาก เพราะเครื่องแต่ละประเภทจะมีความแตกต่าง
  1. ตู้เก็บความเย็น : การวางแผนเปิดร้านกาแฟ แน่นอนว่าต้องมีตู้เก็บความเย็น เพื่อที่จะรักษาวัตดุดิบของเราให้สกใหม่อยู่เสมอ อีกทั้ง ตู้เก็บความเย็นยังสามารถตั้งโชว์เบเกอรี่ เค้ก เพื่อให้ดึงดูดสายตาลูกค้ามากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าเราต้องมีอย่างน้อยสองตู้ นั่นคือตู้หน้าร้านไว้โชว์เค้ก และตู้หลังร้านไว้เก็บวัตถุดิบ
  1. อุปกรณ์ทำอาหาร : ทำคาเฟ่ นอกจากที่เราจะมีเมนูกาแฟแล้ว เราจะต้องมีเมนูอาหารอื่นๆด้วย เพื่อเพิ่มความหลากหลายให้ลูกค้าของเราเลือกรับประทาน เช่นตอนเช้าอาจจะมี Breakfast ง่ายๆ เอาไว้ขายคู่กับกาแฟ หรืออาจจะเป็นแซนวิชก็ได้เช่นกัน ดังนั้นแล้ว เราควรมีอุปกรณ์ทำ อาหาร ให้เพียงพอ เน้นการใช้งานที่ง่าย

เช็คลิสต์ 6 สิ่งสำคัญ การวางแผนเปิดร้านกาแฟ ต้องมีอะไรบ้าง ?

1. แก้วตวง ถ้วยตวง

แน่นอนอยู่แล้วว่าหากเราจะเปิดร้านกาแฟ คาเฟ่ใหม่ เราควรที่จะถ้วยตวง และ แก้วตวงปริมาณ เพื่อให้การชงเครื่องดื่มของเราได้มาตรฐาน และสะดวกในการกะปริมาณมากยิ่งขึ้น บกปริมาตรได้อย่างชัดเจน ตรงตามสูตรแน่นอน หาซื้อได้ตามร้านขายของทั่วไป

2.ที่ตีฟองนำ

เปิดคาเฟ่ สิ่งที่ขาดไม่ได้ในหลายๆเมนูการทำกาแฟเลยก็คือ เครื่องตีฟองนม เพราะมันจะช่วยให้เราสะดวกในการทำฟองนม การเลือกซื้อเครื่องก็มีให้เราเลือกหลากหลาย ทั้งแบบเครื่องตีฟองนมมือถือ และแบบไฟฟ้า มีราคาไม่แพง ใช้งานได้ง่าย 

3. เครื่องปั่น

จะเปิดคาเฟ่ต้องมีอะไรบ้าง แน่นอนอยู่แล้วว่า เมนูปั่น เป็นอะไรที่เหมาะกับคาเฟ่ในประเทศไทยมากๆ เพราะบ้านเรามีอากาศร้อน การรับประทานเมนูปั่นทำให้สดชื่น เป็นเมนูยอดฮิต ดังนั้นแล้วที่ร้านของเราจะขาดเครื่องปั่นไปไม่ได้เด็ดขาด

4.ที่บดเมล็ดกาแฟ

เปิดร้านกาแฟ pantip ใครที่อยากเปิดร้านกาแฟสด เปิดคาเฟ่เล็กๆ เหมาะสำหรับท่านไหนที่ไม่อยากลงทุนเยอะ ก็สามารถเลือกซื้อเครื่องบดเมล็ดกาแฟแบบมือหมุน ก็คลาสสิกไปอีกแบบ แต่หากใครที่อยากซื้อคเรื่องบดเมล็ดกาแฟไฟฟ้า อัตโนมัติ ก็สะดวกเช่นกัน 

5. เครื่องชงกาแฟ

การเปิดคาเฟ่ เครื่องชงกาแฟ แน่นอนว่า เราเปิดร้านกาแฟ เราจะไม่มีสิ่งนี้ได้อย่างไร การวางแผนเปิดร้านกาแฟ จะต้องเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟ เพื่อให้การทำงานของเราสะดวกมากขึ้น อย่างไรก็ตามสิ่งนี้อาจจะเพิ่มต้นทุนของเราให้สูงขึ้น แต่รับรองว่าคุ้มค่า  

6.เครื่องชั่งดิจิตอล

อยากเปิดคาเฟ่เล็กๆ ยังไงก็ต้องมีสิ่งนี้ เพื่อการชั่งตวงวัดที่ถูกต้องที่สุด เพราะการทำเครื่องดื่ม หรือทำขนมเบเกอรี่บางอย่าง อาจจะต้องทำตามสูตรเป๊ะๆ เพื่อความเป็นมาตรฐานเดียวกัน เครื่องชั่งดิจิตอล ไม่แพง ใช้งานง่าย หาซื้อได้ทั่วไป

สรุป ไอเดียเปิดคาเฟ่ สำหรับมือใหม่ เปิดร้านยังไงให้ปัง กำไร 5 เท่า 

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ Style ไอเดียเปิดคาเฟ่ ที่เรา Kwaamsuk เอามาเสนอท่านในวันนี้ การเปิดร้านกาแฟ การทำคาเฟ่ ทำร้านคาเฟ่ ให้ปังจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปทเพียงแค่ท่านลองเช็คลิสต์ทำตามขั้นตอนที่เราเสนอ นอกจากนี้การ เปิดร้านกาแฟยังไงให้ปัง ท่านอาจจะต้องเรียนรู้เพิ่มเติมในเรื่องกลยุทธ์การวางแผน รวมถึงการตลาดต่างๆ ลงทุนทำคาเฟ่ ให้ธุรกิจของเราอยู่รอดไปได้นานๆนั่นเอง

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ : 10 ร้านชาบู ชื่อดังในกรุงเทพ ปริมณฑล

อ้างอิงโดย : Wongnai

บทความก่อนหน้านี้10 ร้านดังตลาดนัด จ๊อดแฟร์ มีร้านไหนบ้าง
บทความถัดไป10 หนังผีน่าจับตามองปี 2023 ของต่างประเทศ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่