5 อันดับ ผลไม้วิตามินบีสูง

0
90

5 อันดับ ผลไม้วิตามินบีสูง วิตามินบีสำคัญอย่างไร ทำไมเราควรรับประทาน ?

5 อันดับ ผลไม้วิตามินบีสูง

5 อันดับ ผลไม้วิตามินบีสูง หลายๆท่านอาจจะไม่รู้ว่าวิตามินบีมีความสำคัญต่อร่างกายของเรามาก อีกทั้งเราสามารถหา ผลไม้วิตามินบีสูง เพื่อรับประทานได้ง่ายๆ ไม่ต้องไปหาซื้ออาหารเสริมให้ยุ่งยาก เราทานผักผลไม้ สิ่งที่เป็นธรรมชาตินี่แหละวิตามินที่ดีที่สุด วันนี้ในบทความนี้เราจะมานำเสนอในเรื่องของ ผลไม้ที่มีวิตามินบีสูง ว่ามีอะไรบ้าง

ผักผลไม้ที่มีวิตามินบีสูง บอกเลยว่ามีประโยชน์อย่างมาก โดยท่านสามารถเลือกทานอาหารที่มีวิตามินบีสูงได้จาก ผักใบเขียว อะโวคาโด หรือ ผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยว เป็นต้น โดยแต่ละอย่างก็จะมีวิตามินบีแต่ละชนิดที่แตกต่างกันไป อย่างไรก็ตามท่านควรรับประทานอาหารให้หลากหลายเพื่อการรับสารอาหารที่ครบถ้วน และ ถูกต้อง 

วิตามินบี มีอะไรบ้าง? ประเภทของ วิตามินบี มีด้วยกันทั้งหมด 8 ชนิด ดังนี้

 • วิตามินบี1 (thiamine)
 • วิตามินบี2 (riboflavin)
 • วิตามินบี3 (niacin)
 • วิตามินบี5 (pantothenic acid)
 • วิตามินบี6 (pyridoxine)
 • วิตามินบี7 (biotin)
 • วิตามินบี9 (folic acid)
 • วิตามินบี12 (cobalamin)

วิตามิน B ไหน ช่วยเรื่องอะไร วิตามินบีรวม ประโยชน์ของวิตามินบีแต่ละชนิด

ประโยชน์ของวิตามินบี มีประโยชน์อะไรบ้าง ที่นี่มีคำตอบให้แก่ทุกท่าน โดยหากใครที่เริ่มมี อาการร่างกายอ่อนเพลีย แม้จะพักผ่อนเพียงพอแล้ว แต่รู้สึกสมองไม่โปร่ง เหนื่อยล้า และมีอาการเหน็บชาเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ท่านอาจจะมีการขาดวิตามินบีอยู่ก็ได้ ตามมาดูกันเลย กับเหล่า อาหาร วิตามินบีรวมประโยชน์  และวิตามินบีชนิดต่างๆ มีดังนี้

วิตามิน B เป็นกลุ่มของวิตามินที่มีหลายชนิดต่างๆ แต่ละชนิดมีบทบาทและประโยชน์ทางโภชนาการต่างกันในร่างกาย นี่คือประโยชน์ของวิตามิน B ชนิดต่างๆ:

วิตามิน B1 (ทิอะมีน):

 • ช่วยในกระบวนการแปรงคาร์โบไฮเดรตให้กลายเป็นพลังงาน
 • รักษาสุขภาพของระบบประสาทและระบบหัวใจ
 • ส่งสัญญาณในระบบประสาทให้กับกล้ามเนื้อ

วิตามิน B2 (ริโบฟลาวิน):

 • ช่วยในกระบวนการแปรงอาหารให้กลายเป็นพลังงาน
 • รักษาสุขภาพของผิวหนัง, ลำไส้, และตา
 • มีบทบาทในการสร้างเอนไซม์ที่สำคัญสำหรับการทำงานของร่างกาย

วิตามิน B3 (นิแคชิน):

 • ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
 • ส่งเสริมระบบการเผาผลาญอาหารในร่างกาย
 • ช่วยลดอาการอักเสบในร่างกาย

วิตามิน B5 (พันโทเทนิกแอซิด):

 • ช่วยในกระบวนการสร้างแอซิลคาร์บอกซิลิค (acetylcholine) ที่สำคัญในการส่งสัญญาณระหว่างเซลล์ประสาท
 • เป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการแปรงอาหารเป็นพลังงาน

วิตามิน B6 (ไพริดอกซีน):

 • ส่งเสริมสุขภาพของระบบประสาท
 • ช่วยในกระบวนการสร้างเฮมโมโกบิน (hemoglobin)
 • ส่งเสริมการทำงานของเอนไซม์ในกระบวนการสร้างกรดอะมิโนและโปรตีน

วิตามิน B7 (บิโอติน):

 • ช่วยในกระบวนการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต
 • มีบทบาทในการรักษาสุขภาพของผิวหนัง, เล็บ, และผม

วิตามิน B9 (ฟอลิคแอซิด):

 • สำคัญสำหรับการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อและเซลล์ในร่างกาย

วิตามิน B12 (คอบาลามิน):

 • ช่วยในการสร้าง methylcobalamin ที่สำคัญสำหรับการทำงานของระบบประสาท
 • ส่งเสริมกระบวนการสร้าง acetylcholine ที่เป็นสารสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาท

วิตามิน B ชนิดต่างๆ มีบทบาทสำคัญในการรักษาสุขภาพของร่างกาย และควรรับประทานจากอาหารที่หลากหลายเพื่อให้ได้รับประโยชน์ที่ครอบคลุมทุกด้านของร่างกายและสมอง

5 อันดับ ผลไม้วิตามิน B สูง มีอะไรบ้าง บำรุงสมอง และ ระบบประสาท 

ผลไม้วิตามินบีสูง ที่ใกล้ตัวท่านมาก หารับประทานได้ง่าย และมีคุณประโยชน์มากมายสุดๆ และที่สำคัญก็คือ ผลไม้ที่มีวิตามินบี ที่เราเอามาแนะนำนั้น แต่ละชนิดนั้นก็มีรสชาติ ที่อร่อยมาก ทานแล้วรับรองว่าสดชื่นสุดๆ ผลไม้อะไร มีวิตามินบี มากที่สุด วันนี้ท่านได้รู้แน่นอน เรามาดูกันต่อไปได้เลยว่า ผลไม้ ที่มีวิตามิน B สูง นั้น จะมีอะไรอยู่บ้าง

เราเชื่อว่าหลายท่านคงจะรู้สึกสงสัยอยู่ว่า วิตามินบี มีอะไรบ้าง เพราะชื่อว่า วิตามิน D แต่เขาก็มีอยู่หลายหาดชนิด แตกย่อยออกไปอีก ซึ่งก่อนที่ท่านจะไดูว่า วิตามินบีได้จากอะไร จากผลไม้ชนิดใดบ้าง เราก็อยากให้ท่านรู้จักก่อนเลยว่า วิตามินบีรวมทั้งหมด ที่มีอยู่นั้น มีตัวไหนอยู่บ้าง ซึ่งก็อย่างเพิ่งเบื่อกันเสียก่อน เพราะเราไม่ได้พยายามอธิบายอะไร ที่ยุ่งยาก หรือวุ่นวายเลย

1.ส้ม

ส้ม

ผลไม้ชนิดแรก ที่เราอยากจะแนะนำให้ท่านได้รู้ว่า เป็นผบไม้ที่มี วิตามินบีสูง นั่นก็คือ ส้ม ซึ่ง ส้ม มีวิตามินบี อยู่ด้วย ไม่ว่าท่านจะท่านเป็นผล หรือจะคั้นเป็นนำมาดื่ม ก็ถือว่ามีประโยน์กับร่างกายของท่าน ไม่ต่างกันเลย ซึ่งคุณประโยชน์ของมันนั้น ก็ยังหลากหลายมากอีกด้วย อาทิเช่น ช่วยกระตุ้นภุูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดความดันโลหิต และอื่นๆด้วย

ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว แต่ อุดมไปด้วยวิตามินบี มีประโยชน์อย่างมาก ​​ผลไม้ที่มีวิตามิน B หาซื้อมารับประทานได้เลยง่ายๆ มีหลายสายพันธุ์ อีกทั้งใครที่ไม่ชอบกินผลไม้เป็นลูก ก็ยังมีน้ำส้มที่คั้นสด เป็นกล่อง และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งคุณประโยชน์เทียบเท่ากัน

2.มะนาว

มะนาว

มะนาว ถือว่าเป็น กึ่งผักกึ่งผลไม้ ซึ่งจะจัดอยู่ในประเภทของ ส้ม ดังนั้นแล้วจะต้องบอกว่า นี่คือผลไม้ที่มี วิตามินบี ที่สูงมาก มะนาว มีวิตามินบี 6 และ 9 ซึ่งมีประโยชน์มาก ต่อร่างกายของท่าน และอยากบอกให้รู้ไว้เลยว่า ประโยชน์ของมะนาวยังมีอีกมากมาย ที่จะทำให้ท่านได้ประโยชน์เยอะๆ จากมะนาวมากขึ้น เช่น ช่วยบรรเทาอาการเวียนศีรษะ ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูงและต่ำ และอีกมากมาย

มะนาวมีวิตามินบีที่ค่อนข้างสูงมาก มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์อย่างยิ่ง เป็นผลไม้ที่หารับประทานได้ง่ายเช่นกัน ใครที่มี Style ที่ไม่ชอบรสชาติเปรี้ยว หรือ กินไม่ได้เพราะเปรี้ยว สามารถนำมาทำน้ำผึ้งมะนาว เพิ่มรสชาติหวานกลมกล่อม แต่ยังมีคุณประโยชน์ ครบถ้วน มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

3.บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่ เป็นผลไม้สุดอร่อย ที่ต้องบอกว่า สามารถเอามาทำอาหาร และของหวาน รวมไปถึงเครื่องดื่ม ได้หลากหลายชนิด และแน่นอนที่สุดว่า บลูเบอร์รี่ มีวิตามินบี ที่จะให้ประโยชน์กับท่าน ได้เยอะมากอย่างแน่นอน นอกจากนั้นแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น เต็มไปด้วย สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการชะลอเซลล์มะเร็ง และยังสามารถ ช่วยบำรุงเลือด บำรุงผิวพรรณ ได้ดีอีกด้วย

ผลไม้ที่มีวิตามิน B สูง อีกชนิดหนึ่งก็หนีไม่พ้นตระกูลเบอรี่ ที่นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์มากๆอีกด้วย ในผลไม้ชนิดนี้ซึ่งมีวิตามินบี เป็นสารอาหารมีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง บำรุงเลือด และ ช่วยย่อยอาหาร ได้อีกด้วย

4.ราสเบอร์รี่

ราสเบอร์รี่

ราสเบอร์รี่ คือผลไม้สุดฮิต ที่ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งในผลไม้ ที่นำมาประกอบเป็นอาหารได้หลากหลายรูปแบบ และทุกอย่างออกมาอร่อย เป็นอย่างมาก และ ราสเบอร์รี่ มีวิตามินบี มากถึง 6 ชนิด ซึ่งประกอบไปด้วย วิตามินบี 1, 2, 3, 5, 6 และ 9 และยังมาพร้อมกับ คุณประโยชน์อีกมากมาย เพราะมันประกอบไปด้วย สารต้านอนุมูลอิสระ และกากใยที่ดีมากๆ ต่อการขับถ่าย

ผลไม้ตระกูลเบอรี่อีกชนิดหนึ่งที่มีวิตามินบีสูง นอกจากนี้ใน ราสเบอร์รี่ ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ควบคุมน้ำหนักตัว และมีส่วนช่วยในเรื่องของการบำรุงเลือด ให้มีระบบการไหลเวียนของโลหิตที่เหมาะสม ช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรง สดใส มากกว่าเดิม

5.อะโวคาโด

อะโวคาโด

อะโวคาโด นอกจากจะมีวิตามินบีสูงแล้ว ยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุมากมายหลากหลายชนิด มีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนัก บำรุงสายตา อีกทั้งยังมีไขมันดี ที่ร่างกานต้องการ ใครที่ไม่อยากรับประทานผลสด สามารถทำอะโวคาโด้ปั่นน้ำผึ้งและนม รับรองว่าดีมาก 

ทั้งหมดที่ท่านได้เห็น ผลไม้ที่ท่านได้รู้จักไปทั้งหมดนั้น ทั้ง 5 ชนิดนั่นก็คือการ รวมผลไม้ ที่มีวิตามินบีสูง ที่หากท่านคิดถึง ผลไม้ทานอร่อย พร้อมประโยชน์อีกมากมาย และมั่นใจได้ว่าท่านนั้น จะได้รับวิตามินบีมากที่สุด ทั้งหมดคือตัวเลือก ที่ท่านกินได้ตามความชอบ ใครชอบอะไร อะไรทานแบบไหนจึงจะอน่อย ก็แวะเวียนกันมาบอกเราได้ เพื่อให้ทุกคนได้รู้ทั่วกัน

สรุป ผลไม้ที่มีวิตามินบีมีอะไรบ้าง สรรพคุณวิตามินบีรวม บำรุงร่างกายของเรา

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 5 อันดับ ผลไม้ที่มีวิตามินบี ที่เรา Kwaamsuk ได้นำมาเสนอในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่าน ขาดวิตามินบี ต้องกินอะไร ท่านคงจะทราบกันแล้วในเรื่องของประโยชน์ของวิตามินบีแต่ละชนิด ผลไม้ที่มีวิตามินบีมีอะไรบ้าง ส่วนใกญ่เป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว หากใครที่เริ่มมีอาหารร่างกายอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า อย่าลืมทานนะ 

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง : 5 อันดับ ผลไม้วิตามินซีสูง

อ้างอิงโดย : Trueid

บทความก่อนหน้านี้15 ซีรี่ย์ฝรั่ง แนวสืบสวน ที่พลาดไม่ได้
บทความถัดไป5 อันดับ อาหารวิตามินดีสูง

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่