5 ธุรกิจแรก ของเหล่านักศึกษาจบใหม่ ปี 2023

0
542

5 ธุรกิจแรก ของเหล่านักศึกษาจบใหม่ ปี 2023

5 ธุรกิจแรก ของเหล่านักศึกษาจบใหม่ ปี 2023 ธุรกิจเล็กๆ ของวัยรุ่น ปรับตัวในช่วงโควิด ขายอะไรดี มีอะไรบ้างน่าสนใจ

5 ธุรกิจแรก ของเหล่านักศึกษาจบใหม่ ปี 2023 ที่น่าจับตามอง หลายปีที่ผ่านมาก็มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างเยอะ ยุคสมัยเปลี่ยนไป กาลเวลาเปลี่ยนไป คนเราก็มีความคิดใหม่ๆเพิ่มขึ้นมาก ทั้งสถานการณ์โควิดที่เป็นปัญหาจนถึงปัจจุบัน ทำให้หลายครัวเรือน และบริษัทต่างๆ ต้องพบกับปัญหามากมายจากผลของเศรษฐกิจเนื่องด้วยสถานการณ์โควิด นั่นก็ยังรวมไปถึงอาชีพการทำงานของนักศึกษาจบใหม่

นักศึกษาจบใหม่ ที่ต้องตั้งตัวให้ได้ในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ เพราะงานหลายๆ อย่างที่ต้องการจะทำอาจไม่สามารถที่จะทำได้ นั่นทำให้เหล่านักศึกษาจะต้องเริ่มหาธุรกิจใหม่ๆ หลังจบการศึกษา อยู่บ้านเฉยๆ ทำอะไรดี ตกงานทำอะไรดี เพื่อหารายได้ แล้วมีธุรกิจอะไรบ้างล่ะ ที่นักศึกษาส่วนใหญ่มักเริ่มทำกัน เป็นอาชีพที่น่าจับตามอง ว่าจะมีความเติบโตแน่นอนในไม่กี่ปีข้างหน้านี้ มาดูกันเลย 5 เทรนด์ธุรกิจมาแรง 2023 ว่าจะมีอะไรบ้าง

1.ค้าขายออนไลน์

ค้าขายออนไลน์

การค้าขายออนไลน์ ถือเป็นธุรกิจยอดนิยม ที่สามารถสร้างรายได้อย่างมหาศาล หากร้านของคุณเป็นที่รู้จัก และการค้าขายออนไล น์ก็ต้องเลือกดูก่อนว่าคุณ ต้องการที่จะขายสินค้าชนิดไหน ต้องการขายให้กับลูกค้ากลุ่มไหน และแบบไหนถึงจะเหมาะกับลูกค้ากลุ่มนี้บ้าง

โดยทั่วไปแล้ว มักจะเปิดร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ หรือ ผลิตภัณฑ์ดูแลทำความสะอาดใบหน้า การค้าขายออนไลน์ ไม่จำเป็น ที่ต้องมีหน้าร้านเพื่อบริการลูกค้า เพียงแค่ติดต่อกับลูกค้า ผ่านช่องทางติดต่อออนนไลน์ ยกตัวอย่างเข่น Line IG หรือ Facebook เพียงเท่านั้น ถือเป็นข้อดีสำหรับการค้าขาย และ ธุรกิจค้าขายออนไลน์ ต้องแอคทีฟบ่อยๆ เพื่อดูดลูกค้า

หากคุณไม่พยายามที่จะแอคทีฟร้านของคุณ ก็อาจจะทำให้ลูกค้าเริ่มไม่สนใจก็ได้ การค้าขายออนไลน์ นอกจากสามารถขายสินค้าได้หลากหลายชนิดแล้ว ยังสามารถหาลูกค้าได้หลากหลายช่องทางอีกด้วย ถือเป็นข้อดีมากๆในการค้าขายออนไลน์ ทางที่ดีเราต้องทำการอัปเดตสินค้าใหม่ๆอยู่เสมอ

สร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำ ถึงแม้เราจะขายเสื้อผ้า ตามที่คนอื่นๆขายเยอะแยะก็จริง แต่ถ้าหากเราสร้างจุดเด้นให้แบรนด์ของเราได้ ก็จะทำให้มีคนเข้ามาสนใจเสื้อผ้า สินค้าเรามากขึ้น อาจจะเริ่มต้นจากการที่ถ่ายรูปสวยๆเพื่อโปรโมท รุปที่ไม่ได้ทำการก้อปปี้จากที่อื่นๆ หรืออาจจะเป็นการยิงโฆษณา เพื่อให้เข้าถึงลูกค้ามากขึ้น

2.เปิดคาเฟ่

เปิดคาเฟ่ หรือ ร้านอาหารถือเป็นธุรกิจที่ต้องมีการลงทุน และถ้าหากคุณทำได้ดี ก็จะสามารถขยายสาขาและกลายเป็นร้านที่โด่งดัง จนลูกค้าพากันติดใจแน่นอน เปิดคาเฟ่ถือเป็นธุรกิจที่ต้องลงแรง การสร้างร้านและการทำหน้าที่ต่างๆ ภายในร้านนั้นไม่สามารถทำด้วยตัวคนเดียวได้ คุณจะต้องหาลูกจ้าง

และที่สำคัญของการเปิดคาเฟ่ เลยคือเมนูอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ ภายในร้านของคุณ ต้องคัดสรรมาเป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังมีในเรื่องของการตกแต่งร้านอีกด้วย ยิ่งร้านของคุณมีความแปลกใหม่ ไม่เหมือนใครก็ยิ่งดึงดูดลูกค้า ให้เข้ามาในร้าน และขั้นตอนต่อไปก็คือการมัดใจลูกค้า ด้วยรสชาติอาหารและเครื่องดื่ม

การบริการภายในร้านก็สำคัญ การเปิดคาเฟ่เหมาะสำหรับนักศึกษา หรือ ผู้ที่ต้องการมีธุรกิจเป็นของตัวเอง และยังสามารถพัฒนาได้เรื่อยๆ อีกด้วย ถ้าหากเราบริการลูกค้าอย่างดี ใครๆก็อยากจะกลับมาอุดหนุนเรา ยิ่งขนม กาแฟ เราอร่อย มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร มีเมล็ดกาแฟให้เลือกหลากหลาย ก็จะดึงดูดคนมากขึ้น

นอกจากการทำคาเฟ่ทั่วไปแล้ว ถ้าหากใครมีพื้นที่มากเพียงพอ ท่านสามารถหาพื้นที่เพื่อเปิดเป็น co-working space เพื่อให้ลูกค้ามาทำการเช่าห้อง เพื่อประชุม หรือ เพื่อมาทำงาน อ่านหนังสือ ได้อีกด้วย อาจจะจัดแบ่งห้องเป็นส่วนๆ มีทั้งห้องเล็กห้องใหญ่ เพื่อให้ได้ความหลากหลายสำหรับลูกค้าทุกกลุ่ม นั่นเอง

7 กิจกรรมผ่อนคลาย แก้เครียด แก้เบื่อ สำหรับพนักงานประจำ

3.คอมพิวเตอร์ (IT)

คอมพิวเตอร์ (IT)

ธุรกิจส่วนตัว ทำธุรกิจอะไรดี ถึงจะรวย ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญ ของประเทศ เทคโนโลยีเป็นสิ่งสำคัญ ที่ทำให้ได้รับรู้ข่าวสารต่างๆ อย่างรวดเร็ว และยังเป็นส่วนที่ช่วยให้ประเทศพัฒนาขึ้นอีกด้วย ถือเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก ที่ทำให้โลกของเราก้าวหน้ามากขึ้น ทั้งโทรศัพท์มือถือ ที่เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเหลือได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการหางาน การติดต่อสื่อสาร และเทคโนโลยี

ที่ว่ามานั้นมีการพัฒนาตลอดเวลา ทำให้องค์กรที่ทำงาน เกี่ยวข้องในส่วนนี้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้ทันการพัฒนาของเทคโนโลยีในปัจจุบัน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญ เพื่อขยายธุรกิจให้กว้างขวางมากขึ้น และนั่นก็ถือเป็นงานที่เหมาะสม และน่าสนใจ เพราะยังช่วยให้มีการพัฒนา ในส่วนของเทคโนโลยีอีกด้วย และงานที่เกี่ยวข้องนั้น ย่อมเป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาด หากพัฒนาความสามารถให้สูงขึ้น ก็จะมีโอกาสเพิ่มเข้ามามากขึ้น

4.การบริการ

ธุรกิจการบริการ ก็ถือเป็นอีกสิ่งสำคัญ ที่นักศึกษาจบใหม่ต้องสนใจไม่มากก็น้อย การบริการไม่มีสินค้าที่จับต้องได้ แต่เป็นการบริการ และ ดูแลความเรียบร้อยของผู้มาใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นการคมนาคม การโรงแรม หรือการท่องเที่ยว ล้วนเป็นมีการบริการ เป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่ง ถึงแม้ว่าจะอยู่ในสถานการณ์แบบไหน แต่แหล่งท่องเที่ยวก็ย่อมมีนักท่องเที่ยว ไม่มากก็น้อย ทำให้ต้องมีการบริการในด้านต่างๆอยู่เสมอ

ซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างสม่ำเสมออีกด้วย การบริการจริงๆ แล้วก็ยังเป็นงานที่นักศึกษาหลายๆคนอาจจะเคยได้ลองทำมาแล้วในตอนที่กำลังเรียนอยู่ ถือเป็นธุรกิจที่เหมาะสำหรับนักศึกษาจบใหม่ และ นอกจากนี้ยังสามารถพัฒนาได้อีกด้วย เช่นการมีธุรกิจเป็นของตัวเอง จากการเรียนรู้การบริการลูกค้า ที่ถูกต้องและพึงพอใจ เพื่อ รีวิว ที่ดี การบริการไม่ใช่เพียงแค่การให้บริการหรือจัดการกระบวนการเท่านั้น แต่ยังเป็นศิลปะในการสร้างประสบการณ์ที่น่าจดจำและน่าพอใจสำหรับลูกค้า มันเกี่ยวข้องกับการสร้างความแตกต่างผ่านการบริการที่ดีและมีคุณภาพ

ความสำเร็จในธุรกิจส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับความพร้อมในการให้บริการที่ การบริการ มีบทบาทสำคัญในการสร้างความต่อเนื่องและความสัมพันธ์กับลูกค้า ลูกค้าที่ได้รับการบริการที่ดีและเป็นมืออาชีพมักจะกลับมาใช้บริการอีก และอาจแนะนำให้คนอื่น ๆ มาใช้บริการเช่นกัน การบริการไม่ได้มีเพียงแค่มุมมองของลูกค้าในตอนนั้นเท่านั้น แต่ยังมีผลกระทบต่อความคิดเห็นรวม ๆ ถึงภาพลักษณ์และชื่อเสียงขององค์กรหรือธุรกิจด้วย

5.นักเทรดหุ้น

นักเทรดหุ้น

นักเทรดหุ้น ถือเป็นการลงทุนเพื่อการเงินในอนาคต การเล่นหุ้นก็คือการลงทุน เป็นการทำกำไรจากส่วนต่างของราคา และเงินปันผล การเล่นหุ้น ไม่จำเป็นต้องเป็นนักศึกษาจบใหม่ เพราะในปัจจุบันนี้ มีนักเทรดหุ้นมากมายที่ต้องการลงทุนเพื่อการเงินในอนาคต และยังเป็นประสบการณ์ ที่สามารถนำไปใช้ได้อีกด้วย ในอนาคตกับการใหญ่

ใครที่สงสัยว่า การเล่นหุ้นเล่นอย่างไร ได้กำไรเท่าไหร่ มีผลเสียอย่างไร มีวิธีการอย่างไรถึงจะได้กำไร เล่นแบบไหนทำไมถึงขาดทุน คนที่รู้ดีที่สุดก็คือผู้ลงทุนเอง เพราะแต่ละวิธีของแต่ละคน ไม่เหมือนกัน ก็เปรียบเหมือนการเลือกเส้นทางในอนาคตของตัวเอง หลายคนเลือกที่จะตามความฝัน อีกหลายคนเลือกเพื่ออนาคต บางส่วนเลือกตามคนอื่น ผลลัพธ์ได้ก็ย่อมแตกต่างกันไป เป็นธรรมดาแม้จะเลือกในเส้นทางเดียวกัน ก็ตาม

ตอบคำถามในยุคนี้ ทำธุรกิจอะไรดี ลงทุนทำอะไรถงจะดี สำหรับนักศึกษาจบใหม่ เทรนด์ธุรกิจน่าลอง สุดท้ายแล้วการทำธุรกิจหลังจากจบใหม่ก็ยังถือเป็นการเริ่มต้น หรือ อาจจะเป็นปกติของใครหลายคนที่เริ่มทำตั้งแต่ยังเรียนอยู่ เพื่อทำตามความชอบหลังจากจบการศึกษาแล้ว หวังว่า “5 ธุรกิจแรกของเหล่านักศึกษาจบใหม่ ปี 2023” จะช่วยนักศึกษาจบใหม่หลายๆคนเพื่อ ธุรกิจแรกเริ่มหลังจบการศึกษา จากมหาวิทยาลัย

สรุป

การเริ่มต้นธุรกิจไม่เพียงแต่เป็นการสร้างก้าวแรกของสิ่งใหม่ ๆ แต่ยังเป็นการผจญภัยในโลกที่แปลกใหม่และท้าทายอีกด้วย ธุรกิจไม่ได้เพียงแค่การสร้างผลิตภัณฑ์หรือบริการเท่านั้น แต่เป็นกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการก้าวไปข้างหน้า การนำเสนอความสร้างสรรค์ และการจัดการทั้งด้านการเงิน ทรัพยากรมนุษย์ และกลยุทธ์เพื่อเติมเต็มเส้นทางสู่ความสำเร็จ

เมื่อก้าวเข้าสู่โลกธุรกิจ การเริ่มต้นคือส่วนสำคัญที่มีความรู้สึกตื่นเต้น นี่คือเวลาที่คุณจะต้องพิจารณาและเลือกทางเลือกต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับวิสัยทัศน์และพันธกิจของธุรกิจของคุณ การวางแผนอย่างดีจะช่วยให้คุณเห็นภาพรวมและเป้าหมายที่ต้องการเติมเต็ม การต่อสู้กับอุปสรรคและความเสี่ยงเป็นส่วนหนึ่งของการเป็นธุรกิจ คุณอาจพบกับการสูญเสียและความล้มเหลวในช่วงแรก

แต่ความล้มเหลว นี่คือโอกาสในการเรียนรู้และพัฒนา การจัดการความล้มเหลวอย่างมีความสุขเป็นประสบการณ์ที่คุณจะมีตลอดการเป็นธุรกิจ การก้าวไปข้างหน้าในธุรกิจต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดและลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เป็นที่ต้องการจะช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตอย่างรวดเร็วมากขึ้นไปกว่าปัจจุบัน

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

เทรนด์ใหม่น่าจับตา…. Social Trend

บทความก่อนหน้านี้7 กิจกรรมผ่อนคลาย แก้เครียด แก้เบื่อ สำหรับพนักงานประจำ
บทความถัดไป10 ตัวละคร ROV สุดโหด แบกได้ทั้งทีม ฮีโร่ที่คนไทยนิยมเล่นมากที่สุด 2023

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่