ไทรใบสัก ต้นไม้ที่มีทุกคาเฟ่ ร้านกาแฟ แต่งบ้าน ดูแลง่ายกว่าที่คิด

0
761

ไทรใบสัก

ไทรใบสัก ต้นไม้สุดชิค มีทุกคาเฟ่ ถ่ายมุมไหนก็สวย ดูแลยังไง ไปดูกัน

วันนี้ Kwaamsuk จะมาแนะนำอีกหนึ่งต้นไม้ ไทรใบสัก เสริมฮวงจุ้ย เพิ่มความสวยงามได้ทั้งในบ้าน หรือร้านกาแฟ ต้นไม้ที่มีความหมายอย่างมาก ในโลกโซเชี่ยลในยุค 2021 เพราะใครๆ ก็ต้องมี เราจะมาแนะนำแบบเจาะลึกถึง วิธีการปลูกไทรใบสัก วิธีลงดิน เพาะเมล็ด การให้แสงแดด การรดน้ำ ใบด่าง ใบไหม้ ใบเหลือง ดูแลยังไง

ไทรใบสัก (Fiddle-leaf Fig) เป็นต้นไม้ฟอกอากาศในตระกูลไทร อาศัยอยู่ในพื้นที่เขตร้อน ลักษณะเด่นของ ไทรใบสัก นั่นก็คือ “ใบและลำต้น” ที่สูงใหญ่โดยมีใบขนาดใหญ่โอบล้อมไว้ ไทรใบสักนั้นชื่นชอบแสงแดด แต่ก็สามารถที่จะปลูกในตัวอาคาร

หรือบริเวณที่มีแสงรำไรได้ ไม่ต้องการน้ำมาก ดูแลง่าย เหมาะกับกิจกรรมที่ทำได้ในสถานการณ์โควิด-19 มากๆ และอีกอย่างยังเป็นที่นิยมอย่างมากในการตกแต่ง ทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ หรือตกแต่งบ้านก็ดูสวยงามเป็นอย่างมาก คุ้มค่าสำหรับการลงทุนอย่างแน่นอน

ไทรใบสักด่าง

ดินที่ใช้ปลูก

ควรใช้ดินร่วน ดินโปร่ง น้ำไม่ขัง และไม่ควรใช้ดินที่มีความหนาแน่นมาก

การให้น้ำ

ไทรใบสักไม่ชอบน้ำ ดังนั้นจึงไม่ควรลดน้ำบ่อยๆ เพราะอาจจะทำให้ต้นเน่าตายได้ ควรลดน้ำอย่างน้อย 3-4 วันครั้ง หรือเช็คว่าดินแห้งแล้วค่อยให้น้ำ หากปลูกบริเวณที่ชื้นมาก ไม่ค่อยมีการระเหย ควรเว้นการให้น้ำ 1 สัปดาห์ และคอยเช็คดินอยู่ตลอด

แสงที่ควรได้รับ

หากปลูกต้นไทรใบสักไว้ด้านนอกบ้านสามารถโดดแดดได้ปกติ เพราะต้นไทรใบสักชื่นชอบแสงแดด แต่ถ้าหากปลูกในอาคารควรปลูกบริเวณที่มีแสดงแดดส่องถึง แต่ถ้าหากเลี้ยงนอกบ้านและได้รับแสงแดดปกติ ใบของต้นไทรใบสักก็จะแตกตัวไวและเจริญเติบโตได้ดีกว่า

การทำความสะอาดใบ

นำผ้าชุบน้ำเปล่าแล้วบิดหมาดๆหรือน้ำผ้าชุบน้ำสบู่แล้วบิดหมาดๆ นำไปเช็ดบริเวณใบอย่างนุ่มนวล บางเบา และไม่ควรเช็ดบ่อยจนเกินไป

ปัญหาอะไรบ้าง? เมื่อเราปลูก ต้นไทรใบสัก

ไทรใบสัก ตกแต่งบ้าน
ไทรใบสักต้นใหญ่ ตกแต่งบ้าน ถ่ายมุมไหนก็สวย

ปัญหาใบไหม้

1. ปลูกในบ้าน : ได้รับแสงที่น้อยเกินไป ทำให้ใบไหม้ได้ ควรนำออกมาปลูกด้านนอกบ้าน หรือหาที่ปลูกใหม่โดยต้องโดนแสงแดดมากกว่าที่เดิมฃ

2. ไหม้จากแสงแดด : โดนแสงมากเกินไป ควรหาอะไรมาบังแสง หรือเคลื่อนย้ายที่ปลูกใหม่

ปัญหาใบเหลือง

อาจจะเกิดมาจากการให้น้ำที่มากเกินควร การให้น้ำต้นไทรใบสักไม่ควรให้น้ำมาก หากอยากแน่ใจให้ลองเช็คที่ดินของต้นไทรใบสักว่าดินแห้งหรือไม่ ถ้าหากดินแห้งก็ควรลดน้ำ

แมลง

ควรสังเกตตามซอกใบให้ดี เพราะอาจจะมีแมลงซ่อนตัวอยู่ พ่นยาเพื่อกำจัดแมลง และควรเลือกใช้ยี่ห้อที่ไม่เป็นอันตรายต่อตัวคุณและสัตว์เลี้ยง

การเปลี่ยนกระถาง

เมื่อต้นไทรใบสักเจริญเติบโตมากขึ้นตามวัย ควรเปลี่ยนกระถางให้ใหญ่ขึ้นเพิ่มไปด้วย เพื่อการเจริญเติบโตของต้นไทรใบสัก และควรหาไม้มาดามในช่วงแรก เพื่อป้องกันการหักของลำต้น และควรเลือกกระถางที่มีรูระบายน้ำ

อาการใบตก

เป็นอาการที่ใบของต้นไทรใบสักเองลงมาจนผิดสังเกต โดยมีข้อสังเกต ดังนี้

1. โดนแสงมากเกินไป ควรย้ายที่ไปบริเวณที่แสงแดดไม่จ้าจนร้อนเกิน หรือหาสิ่งของมากำบังใบไม่ให้โดนแสงแดดที่มากการควร

2. โดนแสงน้อยเกินไป ควรย้ายไปบริเวณที่มีแสงแดดรำไรหรือมากกว่าที่ปลูกเดิม หรือนำออกมาวางด้านนอกเพื่อให้โดนแสงแดดโดยตรง และไม่ควรวางบริเวณที่แสงแดดจ้าจนอาจเกิดให้ใบไหม้ได้

การดูแลรักษาไทรใบสัก ยังไง ให้สวยปัง ใบมันสดใส

ไทรใบสัก ฮวงจุ้ย
ไทรใบสัก ฮวงจุ้ยดี เมื่อนำมาตกแต่งบ้าน

ให้ปุ๋ยเม็ด หรือมูลไส้เดือน และนอกจากนี้ยังสามารถให้ปุ๋ยที่ใบได้อีกด้วย

วัสดุในการปลูก

หากเพิ่งซื้อต้นไทรใบสักมาย่อมมีกาบมะพร้าวสับหรือวัสดุอื่นๆปนอยู่ ควรนำกาบมะพร้าวออก เพราะมีแหล่งอาหารน้อยและอาจจะมีเชื้อโรคในอนาคตได้ ดังนั้นควรเปลี่ยนเอากาบมะพร้าวออก และนำดินใบก้ามปูผสมกับเม็ดดินเผามาใช้ในการปลูกแทน และกระถางที่ควรใช้ควรเป็นกระถางที่มีรูระบาย นั่นจะทำให้ดินของต้นไทรใบสักมีอากาศถ่ายเทดี และควรเปลี่ยนกระถางตลอดเมื่อต้นไทรใบสักโตขึ้น

การหาซื้อ

ต้นไทรใบสักค่อนข้างหาซื้อง่าย เนื่องจากเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่คนชื่นชอบต้นไม้ และก็เริ่มนำมาขยายพันธุ์มากขึ้นอีกด้วย โดยราคาจะอยู่ประมาณ 500 – 1500 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดความโต ซึ่งส่วนตัวแล้วแนะนำให้ซื้อต้นที่มีอายุ ขนาดโตขึ้นมาหน่อย

เพราะหากเราซื้อต้นเล็กๆ การดูแลจะค่อนข้างลำบาก และกว่าจะโตมาเป็นต้นที่สวยงามจะใช้เวลาค่อนข้างนาน แต่หากเป็นสายชิวๆ ก็ไม่ว่ากัน แนะนำส่วนใหญ่อาจจะหาซื้อได้จากร้านตลาดต้นไม้ หรือร้านขายต้นไม้ขนาดใหญ่ เป็นต้นที่ตกแต่งบ้าน ตกแต่งร้าน คาเฟ่ได้สวยจริงๆ

ไทรใบสักแคระ
ตัวอย่างต้นไทรใบสักแคระ
ไทรใบสักแคระ โตเต็มที่
ตัวอย่างต้นไทรใบสักแคระ เหมาะกับกระถางสีขาว

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here