รีวิวสอนทำใบขับขี่ใหม่ ในช่วงยุคโควิดปี 2566 ทำง่ายกว่าที่คิด

0
674

รีวิวสอนทำใบขับขี่ใหม่

รีวิวสอนทำใบขับขี่ใหม่ ยุคโควิด 2566 ใบขับขี่หมดอายุ ทำง่ายๆ อบรมบนระบบออนไลน์ใหม่ล่าสุด รวดเร็วกว่าที่คิด

รีวิวสอนทำใบขับขี่ใหม่ วิธีการจองคิวต่อใบขับขี่ ปี 2566 อธิบายทุกขั้นตอนอย่างละเอียด แบบเข้าใจง่ายที่สุด การทำใบขับขี่ในยุคโควิด ที่หลายๆ ท่านกำลังกังวล ว่าการทำจะยากแค่ไหน ใช้เวลานานหรื่อไม่ วันนี้เราจะมาแนะนำ วิธีทำใบขับขี่ แบบสรุปครบให้เข้าใจ และทำเสร็จภายในครึ่งวัน ไม่ต้องนั่งรอยาวเต็มวันเหมือนเมื่อก่อน

การสอนใบขับขี่ใหม่ในยุคโควิด 2566 (2023) ได้มีการเปลี่ยนแปลง และ ทำการปรับปรุงให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 มากขึ้น ทำให้ท่านสะดวกสบาย โดยส่วนใหญ่จะมีการนำเสนอ และ สอนการทำใบขับขี่ ผ่านช่องทางออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ เพื่อลดความเสี่ยง ในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 นั่นเอง

การสอนใบขับขี่ใหม่ในยุคนี้ 2023 ทางกรมการขนส่งก็จะมีการอัพเดทหลักสูตร ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยเน้นการสอนให้นักเรียนที่จะเข้ามาทำใบขับขี่นั้น รู้จัก และ ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่กระจายของโรคโควิด-19  ยกตัวอย่าง เช่น การใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ และการรักษาความสะอาดในพื้นที่การอบรม

การอบรมใบขับขี่ใหม่ในยุคนี้ ยังคงมีการสอนตามหลักการของกรมการขนส่งทางบก โดยจะมีการสอนทฤษฎีเกี่ยวกับกฎจราจร โดยทำการเปลี่ยนมาเป็นอบรมในระบบออนไลน์ เพิ่มความสะดวกสบาย สัญลักษณ์บนถนน และ การขับรถในสภาวะต่างๆที่อาจเกิดขึ้นจริงบนท้องถนน และการปฏิบัติตามกฎจราจร

นอกจากนี้ยังมีการสอนให้ผู้เรียนที่มาอบรม รู้จักกับระบบเครื่องยนต์ และ การบำรุงรักษารถยนต์อย่างถูกต้องเหมาะสมมากที่สุด เพื่อให้รถได้อยู่กับเราไปนานๆ รวมทั้งทางกรมขนส่งจะมีการให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี ที่เกี่ยวข้องกับการขับขี่ในปัจจุบัน เช่น ระบบช่วยเหลือการขับขี่ ระบบเตือนภัยและการหยุดรถ เป็นต้น

วิธีจองคิวต่อใบขับขี
เอกสารยืนยันการจองคิวทำใบขับขี่

ขั้นตอนที่ 1: อบรมออนไลน์

อบรมออนไลน์
เอกสารยืนยันอบรมออนไลน์สำเร็จ

เข้าที่เว็บไซต์: https://www.dlt-elearning.com/Home

 1. ลงทะเบียน โดยกรอกข้อมูลส่วนตัวของท่านให้ครบถ้วน
 2. คลิก เข้าสู่ระบบ โดยกรอกเลขบัตรประชาชน และ วันเดือนปีเกิด ของท่านให้ถูกต้อง ครบถ้วน 
 3. เลือกประเภทการทำใบขับขี่ที่ท่านต้องการทำ จากนั้นทำแบบทดสอบก่อนอบรม ซึ่งมี 3 ข้อ เป็นแบบทดสอบเดียวกันกับหลังอบรมเสร็จ (ตอบผิดไม่มีผลใดๆ)
 4. อบรม โดยการเปิดฟังวิดิโอในการสอนเรื่องการจราจร  ต้องเปิดฟังจนครบจำนวนชั่วโมง (ห้ามปิดห้ามก่อนคลิป ไม่งั้นต้องเริ่มต้นใหม่)
 5. ทำแบบทดสอบหลังอบรม เมื่อฟังการอบรมเสร็จสิ้น (ต้องทำทันทีห้ามทิ้งเวลานาน ไม่งั้นต้องเริ่มต้นใหม่) เป็นแบบทดสอบเดียวกับก่อนอบรมทั้ง 3 ข้อ (ต้องผ่านอย่างน้อย2ข้อถึงจะถือว่าผ่าน)
 6. แจ้งผลการอบรม ถ้าผ่านแล้วให้แคปหน้านี้เก็บไว้ เพื่อเป็นหลักฐานว่าผ่านการอบรมแล้ว
 7. จองวันเพื่อเข้าไปทำใบขับขี่ที่ขนส่ง เลือกสถานที่ที่ท่านสะดวก เลือกวันว่างและเวลาที่ท่านต้องการ (อาจจะได้วันไกลหน่อยเนื่องจากคนจองทำค่อนข้างมาก)  แคปผลการจองเก็บไว้ เพื่อเป็นหลักฐาน

ขั้นตอนที่ 2: ขอใบรับรองแพทย์

ขอใบรับรองแพทย์ ตามคลินิคหรือโรงพยาบาลที่ท่านสะดวก สามารถไปคลินิค หรือโรงพยาบาลใกล้บ้าน และบอกว่าขอใบรับรองแพทย์ไปทำใบขับขี่ ซึ่งทางหมอและพยาบาลจะทำการจัดให้เราเอง ไม่ต้องห่วงว่าจะได้ผิดใย ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 150 บาท ต่อฉบับ (ใช้1ฉบับต่อ1ท่าน) ใบรับรองแพทย์มีระเวลากำหนด 1 เดือน 

ขั้นตอนที่ 3: ทำใบขับขี่

รีวิว เดินทางไปทำใบขับขี่ที่ขนส่ง ตามที่ท่านได้นัดหมายไว้ โดยใช้เอกสารทั้งหมด ดังนี้

 1. บัตรประชาชนตัวจริง
 2. ใบขับขี่ที่มีอยู่ตัวจริง
 3. ใบรับรองแพทย์
 4. หลักฐาน 2 อย่างที่ให้แคปข้างต้นคือ ผลผ่านการอบรม และ กำหนดการจองวันทำใบขับขี่

มาถึงขนส่ง ต้องทำอะไรบ้าง? ต่อใบขับขี่จบใน 1 วัน

ต่อใบขับขี่ อบรมออนไลน์
เข้าอบรมออนไลน์ได้ที่: DLT

จุดที่ 1: ยื่นเอกสารทั้งหมด ให้กับเจ้าหน้าที่ แล้วเจ้าหน้าจะทำการบอกว่าเราต้องไปที่ไหนต่อ ไม่ต้องห่วงว่าจะเดินไปไม่ถูก เพราะมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการของแต่ละจุด ซึ่งเราสามารถทำการสอบถามได้ 

จุดที่ 2: ยื่นเอกสารทั้งหมดอีกครั้ง เพื่อทำการเซ็นเอกสาร และ รับใบทดสอบสมรรถนะทางร่างกาย

จุดที่ 3: ทดสอบสมรรถนะทางร่างกาย ซึ่งให้ทดสอบจริงแค่ 2ขั้นตอน คือ

  • เจ้าหน้าที่จะกดสีไฟจราจร ให้เราบอกตามสีที่เจ้าหน้าที่กด เช่น สีแดง เหลือง เขียว ตามไฟจราจรที่เราเห็นบนท้องถนน เป็นการทดสอบว่าเราสามรถมองเห็นสีได้ชัดเจน ถูกต้องหรือไม่ 
  • เหยียบคันเร่งจนขึ้นไฟสีเขียว และเมื่อขึ้นไฟสีแดง ต้องเหยียบเบรคให้ทัน อย่าเหยียบเร็วหรือช้ามากเกินไป ด่านนี้จะทดสอบความเร็ว และปฏิกิริยาในการตอบสนอง เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นมา นั่นเอง  

จุดที่ 4: ยื่นเอกสารให้เจ้าหน้าห้องทดสอบ และเจ้าหน้าที่จะทำการเก็บเอกสารแล้วใบขับขี่ตัวเก่าของเราเอาไว้

จุดที่ 5: ถ่ายรูปทำใบขับขี่ สามารถใส่ชุดแต่งหน้าแบบไหนก็ได้ แต่แอดขอแนะนำว่าอย่างรไก็ตามควรแต่งตัวให้เรียบร้อยเหมาะสม ซึ่งในจุดนี้ท่านต้องชำระเงิน 505 บาท (ควรเตรียมไปให้พอดี) รอรับบัตร ณ ตรงจุดนี้เลย ไม่เกิน 5 นาทีเสร็จ

เป็นอันเสร็จเรียบร้อยการทำใบขับขี่ 2566 ในยุคโควิดแบบนี้ รวดเร็ว ใช้เวลาเพียงไม่นาน โดยหากท่านยังติดปัญหา และกังวลถึงการ ทำใบขับขี่ปี 2566 ก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะเราได้สรุปขั้นตอนไว้ทั้งหมดแล้ว

หากมีรายละเอียดส่วนใดผิดพลาด หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ให้สอบถามได้ที่ dlt-elearning และ สุดท้าย เราจะสรุปเวลาเฉลี่ยในการทำใบขับขี่ในท่านได้ทราบดังต่อไปนี้

 • ขั้นตอนที่ 1: ใช้เวลาเพียง 1-2 ชั่วโมง ในการอบรม (แต่วันที่จองทำใบขับขี่ ค่อนข้างนาน อย่างของแอดรอสามเดือนกันเลยทีเดียว)
 • ขั้นตอนที่ 2: ใช้เวลาเพียง 5-10 นาที แล้วแต่ละสถานที่ ที่ท่านไปขอใบรับรองแพทย์
 • ขั้นตอนที่ 3: ใช้เวลาไม่เกิน 1-2 ชั่วโมง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับวิธีการทำใบขับขี่ ที่เราได้นำมาอัปเดตให้ท่านทราบในวันนี้ ช่วงนี้คิวขนส่งอาจจะค่อนข้างสะดวกสบายมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากสถานการณ์ Covid-19 ของบ้านเราค่อนข้างคลี่คลายขึ้นเยอะมากๆ จนเกือบจะกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม โรคนี้ก็ยังอยู่รอบๆตัวเรา จงอย่าใช้ชีวิตด้วยความประมาท ล้างมืออยู่เสมอ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของท่านและคนในครอบครัว

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

บทความรีวิว… 10 ทรงผมผู้ชาย ยอดนิยม วัยรุ่นไทยนิยมตัด เกาะกระแสแฟชั่น 2023

บทความก่อนหน้านี้10 เมนูยอดฮิต ที่คนไทยนิยมกินมากที่สุด
บทความถัดไป10 การกระทำง่ายๆ บำรุงผิวพรรณ วิธีดูแลแบบธรรมชาติ สาวๆ ยุคใหม่ห้ามพลาด

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่