ประวัติเทศกาล วันคริสต์มาส สัญลักษณ์แห่งวันครอบครัว อันแสนอบอุ่น

0
763

ประวัติเทศกาล วันคริสต์มาส

ประวัติเทศกาล วันคริสต์มาส Christmas Day 25 ธันวาคม วันแห่งความสุข

วันคริสต์มาส คือ

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังสนใจ ประวัติเทศกาล วันคริสต์มาส และอยากศึกษาเกี่ยวกับความเป้นมาเป็นไป ของเทศกาลที่ดูแสนอบอุ่น และชวนให้หวนคิดถึงอยู่เสมอ เป็นเสมือนวันแห่งครอบครัว ที่เราได้มาพร้อมหน้าพร้อมตา อยู่ร่วมกัน และใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกัน ห้ามพลาด!

กิจกรรมวันคริสต์มาส

บนโลกของเรานั้นมีเทศกาลสำคัญมากมาย นั้นรวมถึง เทศกาลวันคริสต์มาส อีกด้วย ถือเป็นเทศกาลที่สนุกสนานและสวยงามเป็นอย่างมาก โดยส่วนใหญ่ถือเป็นกิจกรรมที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับศาสนาพุทธ แต่ก็ยังมีคนไทยหลายคนที่นับถือศาสนาคริสต์และชื่นชอบเทศกาลคริสต์มาสอีกด้วย

ประวัติเทศกาล วันคริสต์มาส ซานตาคลอส กวางเรนเดียร์ ทุกสิ่งเกี่ยวกับเทศกาลนี้

ประวัติคริสต์มาส

คริสต์มาส หรือ Christmas มาจากคำว่า Christes Maesse ซึ่งเป็นคำภาษาอังกฤษโบราณ มีความหมายว่า “บูชามิสซาของพระคริสตเจ้า” เพราะการร่วมพิธีมิสซาถือเป็นเป็นประเพณีที่สำคัญที่สุดของชาวคริสต์ พบครั้งแรกในเอกสารโบราณภาษาอังกฤษ ในปี ค.ศ. 1038

เทศกาลคริสต์มาสตรงกับวันที่ 25 ธันวาคม ของทุกๆปี ซึ่งวันนี้ก็เป็น วันประสูติของพระเยซู ซึ่งเป็นศาสดาของศาสนาคริสต์ พระองค์ประสูติที่เมืองเบธเลเฮม เติบโตที่เมืองนาซาเรท ตามหลักฐานในคัมภีร์ปรากฏว่าพระองค์ประสูติในสมัยจักรพรรดิซีซาร์ ออกุส ตุส แห่งจักรวรรดิโรมัน โดยผู้ให้กำเนิดพระองค์คือ โยเซฟและมารีย์

เทศกาลคริสต์มาสเลยเหมือนเป็นวันแห่งการเฉลิมฉลองวันประสูติของพระเยซู ผู้เป็นศาสดาสูงสุดของชาวคริสต์ทั่วโลก ถือเป็นวันฉลองที่มีความสำคัญและมีความหมายเป็นอย่างมาก เหมือนกับเป็นการฉลองถึงความรักที่พระเจ้ามีต่อมนุษย์ โดยการส่งบุตรชาย นั่นคือ “พระเยซู” ลงมาเกิดเป็นมนุษย์เพื่อช่วยไถ่บาปและช่วยให้รอดพ้นจากการทำความชั่ว

6 องค์ประกอบสำคัญในงาน วันคริสต์มาสอีฟ หากจะจัดให้สมบูรณ์แบบ

Christmas Day

1.ต้นสนคริสต์มาส

ต้นคริสต์มาสก็คือ ต้นสนที่นำมาประดับตกแต่งไปด้วยดวงไฟหลากหลายสีสัน อุปกรณ์ตกแต่งมากมายเพื่อเพิ่มแสงสว่างและความสวยงามให้กับต้นคริสต์มาส

2.ซานตาคลอส

สิ่งที่ขาดไม่ได้ในวันเทศกาลคริสต์มาส หากนึกถึงเทศกาลนี้ก็ต้องนึกถึง ซานตาคลอส ซึ่งเด็กๆหลายคนต้องชื่นชอบเป็นอย่างมากแน่นอน เพราะซานตาคลอสมักจะให้ของขวัญกับเด็กดี แม้ซานตาคลอสจะเป็นเพียงแค่ตำนานในวันคริสต์มาส แต่ก็เป็นสัญลักษณ์ที่รวมเอาวิญญาณและความหมายของคริสต์มาสเอาไว้เป็นอย่างมาก

3.ถุงเท้า

ถุงเท้าถือเป็นสิ่งสำคัญที่หลายๆคนมักเอาไปประดับตกแต่งในวันคริสต์มาสเพื่อรอของขวัญเข้ามาอยู่ในถุงเท้าของตัวเองที่แขวนเอาไว้ ที่มาของถุงเท้าก็มาจาก นักบุญนิโคลาส ซึ่งจริงๆแล้วเขาเป็นซานตาคลอสคนแรกที่ได้ปีนขึ้นไปบนปล่องไฟของเด็กสาวยากจนคนหนึ่ง เขาโยนถุงเหรียญลงมาและมันกลับตกลงไปในถุงเท้าที่ถือนั้นตากไว้พอดี และนั่นก็ถือเป็นจุกเริ่มต้นของการแขวนถุงเท้าเพื่อรอรับของขวัญจากซานตาคลอส

4.ต้นฮอลลี่

หลายๆ คนคงเคยพบต้นฮอลลี่จากเทศกาลในวันคริสต์มาสไม่มากก็น้อย ถือว่าเป็นอีกสัญลักษณ์หนึ่งของวันคริสต์มาสเลย มีความเชื่อว่า สีเขียว ของต้นฮอลลี่มีความหมายว่า การมีชีวิตอยู่ชั่วนิรันดร์ โดยผลสีแดงของต้นฮอลลี่นั้นมีความหมายว่า หยดเลือดของพระเยซูที่ไหลลงไม้กางเขน เปรียบเหมือนกับความรักที่มีต่อพระเจ้า

5.ดอกไม้คริสต์มาส

ดอกไม้คริสต์มาส หรือ Poinsettia มีเรื่องมากจากเด็กสาวยากจนคนหนึ่งที่ต้องการหาของขวัญไปมอบให้กับพระแม่มารี แต่เนื่องจากเธอไม่มีสิ่งของใดๆจึงเดินไปตัวเปล่า และในระหว่างเดินทางเธอได้พบเจอกับนางฟ้าซึ่งให้เมล็ดพืชกับเธอไว้ และเก็บมันไว้ให้ดี ต่อมาเมล็ดพืชนั้นกลับเติบโตเป็นดอกไม้สีเลือดหมูสด หรือนั่นก็คือ Poinsettia และนั่นทำให้ดอกไม้คริสต์มาสกลายมาเป็นอีกสัญลักษณ์หนึ่งในวันคริสต์มาส

6.สีประจำวันคริสต์มาส

กิจกรรมวันคริสต์มาส โรงเรียน

  • สีแดง

สีแดงแทนสีของผลฮอลลี่และซานตาคลอส เป็นสีในเดือนธันวาคม แทนการตื่นเต้น และความโอบอ้อมอารีตามศาสนา

  • สีเขียว

สีเขียวแทนสีของต้นคริสต์มาส เป็นสัญลักษณ์ของธรรมชาติ แทนความอ่อนเยาว์และความหวังที่จะมีชีวิตเป็นนิรันดร์

  • สีขาว

สีขาวแทนสีของหิมะ เป็นสัญลักษณ์แห่งแสงสว่าง ความบริสุทธิ์ ความสุข และความรุ่งเรือง

  • สีทอง

สีทองแทนสีของเทียนและดวงดาวบนยอดต้นคริสต์มาส เป็นสัญลักษณ์แห่งแสงอาทิตย์และความสว่างไสว

เทศกาลคริสต์มาสนั้นเป็นเทศกาลสำคัญอย่างมากสำหรับชาวคริสต์และก็เป็นเทศกาลที่มีความหมายลึกซึ้งอีกด้วย และทั้งโลกก็ยังให้ความสนใจกับเทศกาลนี้ไม่ต่างกัน ก็เหมือนกับประเทศไทยที่ก็ยังมีการจัดกิจกรรมในวันคริสต์มาสเหมือนกัน ผู้คนล้วนสนุกสนานไปกับเทศกาลโดยที่บางส่วนก็ไม่ได้รู้ที่มาที่ไปมากนัก ดังนั้นประวัติคริสต์มาสที่ได้มานำเสนอในครั้งนี้ก็คงช่วยให้เพลิดเพลินและสนุกสนานไปกับเทศกาลคริสต์มาสนี้ได้มากขึ้นไม่มากก็น้อย

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

อัพเดทก่อนใคร… Social Trend

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here