สิ่งต้องรู้ก่อนกินกลูต้า

0
72

สิ่งต้องรู้ก่อนกินกลูต้า Glutathione คืออะไร ทำไมเราต้องกิน ? 

สิ่งต้องรู้ก่อนกินกลูต้า

สิ่งต้องรู้ก่อนกินกลูต้า กลูต้าคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร หลายๆท่านอาจจะเคยได้ยินชื่อมันมาบ้าง แต่ยังไม่เข้าใจ หรือยังรู้จริงๆว่ามันมีประโยชน์ในด้านไหน วันนี้ท่านจะได้รู้แน่นอนว่า การกินกลูต้า มีประโยชน์อย่างไร มีสรรพคุณอะไรบ้าง แล้วควรรับประทานแบบไหนทำไมเราต้องกิน เรารวมมาให้แล้วอย่างละเอียดในบทความนี้ 

กลูต้าไธโอน หรือที่หลายๆท่านอาจจะรู้จักในชื่อของ กลูต้า เป็นคำที่คนหลายคนชอบพูด กลูต้าไธโอน (Glutathione) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ซึ่งจะมีส่วนช่วยในเรื่องของการทำให้ผิวของเราขาวขึ้น กระจ่างใสมากขึ้นกว่าเดิม โดยกลูต้ามีทั้งแบบรับประทานเข้าไป และแบบฉีดเข้าสู่ผิว เพื่อให้ผิวของเราสวย ขาวใสมากขึ้น

แต่จริงๆแล้ว กลูต้าเป็นหนึ่ง ในกลุ่มโปรตีนที่ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนจำนวน 3  ชนิด ซึ่งเป็นสิ่งที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ออกมาได้เอง และก็สามารถลดลงได้ตามความเครียด หรือระดับอายุที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งสภาพแวดล้อมในการใช้ชีวิตก็เป็นส่วนหนึ่งที่อาจทำให้กลูต้าในร่างกายเราลดลง บางคนจึงต้องการเสริมมันเข้าไป

กลูต้า (Glutathione) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความสำคัญต่อร่างกาย ซึ่งมีประยชน์ค่อนข้างหลากหลายในการช่วยในกระบวนการต่างๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะในการปกป้องเนื้อเยื่อและเซลล์จากการเสื่อมสภาพ อีกทั้งยังมีบทบาทในกระบวนการบำรุงส่วนต่างๆ ในร่างกาย และมีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกัน ของเราอีกด้วย

เคล็ดลับความงามของสาวๆ สรรพคุณและ ประโยชน์ของ กลูต้าไธโอน

สำหรับประโยชน์และสรรพคุณของ กลูต้าไธโอน (Glutathione)  จริงๆแล้วมีเยอะมากๆ ไม่ได้เพียงแต่ช่วยให้ ความสวยความงาท Beauty ผิวของเราขาวกระจ่างใสเท่านั้น แต่ยังช่วยในเรื่องอื่นๆอีกมากมาย โดยในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ที่มีกลูต้าเป็นส่วนประกอบก็จะมีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น แบบเม็ดอัดแข็ง (Tablet) แคปซูล (Capsule) และแบบผงชงดื่ม โดยสรรพคุณหลักๆจะมีดังต่อไปนี้

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

อย่างที่ทราบกันเบื้องต้นแล้วว่า กลูต้าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สำคัญอย่างมากต่อร่างกายของเรา ประโยชน์ของ กลูต้าไธโอน เป็นสิ่งที่จะช่วยฟื้นฟูและป้องกับความเสื่อมสภาพของเซลล์ภายในร่างกาย อีกทั้งยังมีส่วนช่วย ในเรื่องของการป้องกัน ไม่ให้เนื้อเยื่อถูกทำลาย อีกด้วย บอกเลยว่ามีประโยชน์มากกว่าที่คิด

ช่วยขับสารพิษ และ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน 

ช่วยขับสารพิษ และ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

กลูต้าไธโอน (Glutathione) ช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกายของเรา เช่น ยาฆ่าแมลง สารระเหย เป็นต้น นอกจากนี้ ประโยชน์ของ กลูต้า อีกหนึ่งสรรพคุณของ กลูต้าไธโอน (Glutathione) ช่วยเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ภายในร่างกายของเราให้ดีมากขึ้น ช่วยให้ภายในร่างกายของเราสามารถกำจัดสิ่งแปลกปลอม เชื้อโรค ไวรัส ได้

ช่วยบำรุงให้ผิวดูกระจ่างใสมากขึ้น

ช่วยบำรุงให้ผิวดูกระจ่างใสมากขึ้น

สรรพคุณที่เราทุกคนมักจะรู้กันดีของกลูต้าที่เรามักรู้จัก กลูต้าไธโอนสรรพคุณ คือช่วยในเรื่องผิวของเรากระจ่างใส ขาวมากขึ้น ส่วนมากหลายๆท่านที่ทานเพราะอาจจะอยากได้ประโยชน์ในส่วนนี้ บอกเลยว่าช่วยทำให้ผิวขาวใสได้จริง เพราะในกลูต้าจะมีสาร ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ซึ่งมีส่วนทำให้การสร้างเมลานิน ในผิวลดลง

สิ่งที่ต้องรู้ วิธีกินกลูต้าให้ได้ผลมากที่สุด กินกลูต้ายังไงให้ปลอดภัย

วิธีกินกลูต้าให้ได้ผล มี ความสุข และปลอดถัย คือเราควรรับประทานให้เหมาะสม ตามคำแนะนำของแพทย์ หรือเภสัช กินกลูต้ายังไงให้ปลอดภัย ไม่ควรรับประทานมากเกินไปซึ่งอาจจะเกิดผลเสียตามมามากกว่าผลดี โดยผลเสียที่อาจจะเกิดขึ้นได้เลยคือ ผลเสียต่อไต หรืออาจจะเกิดอาการอื่นๆเช่น ปวดหัว ตาลาย เป็นต้น ดังนั้น วิธีการกินกลูต้า ควรรับประทานอย่างพอดี

อย่างไรก็ตาม การบริโภคกลูต้าเพื่อเสริมสร้างผิวขาวและความสวยงาม เป็นหัวข้อที่มีการโต้แย้งกันอย่างมากในวงการสุขภาพ หลายคนเชื่อว่าการบริโภคกลูต้าอาจช่วยให้ผิวขาวขึ้น แต่การศึกษาทางวิทยาศาสตร์เพื่อพิสูจน์ผลของกลูต้าที่สำคัญอย่างไรก็ตาม ไม่มีสารที่ทำให้ผิวขาวขึ้นได้อย่างรวดเร็วและแน่นอน โดยไม่มีผลข้างเคียงเลย

การดูแลผิวหน้าและร่างกายอย่างถูกวิธี รวมถึงการใช้ครีมกันแดดอย่างเหมาะสม เป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่าการพึ่งพาเพียงแค่การบริโภคกลูต้าเพียงอย่างเดียว ถือเป็นสรุปผลว่า การใช้กลูต้าเป็นเสริมสร้างร่างกายหรือการดูแลผิวขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบ และความรู้ของแต่ละบุคคล ควรพิจารณาและปรึกษาคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ด้านสุขภาพก่อนที่จะตัดสินใจใช้งาน

สรุป รู้จักกลูต้าไธโอน กินยังไงให้เห็นผล ปลอดภัย ขาวขึ้น 2 เท่า

กลูต้า (Glutathione) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความสำคัญต่อร่างกายในหลายด้าน เป็นตัวกันอนุมูลอิสระที่ช่วยในเรื่องของการปกป้องเนื้อเยื่อ และ เซลล์ของร่างกายจากการเสื่อมสภาพที่เกิดจากอนุมูลอิสระที่สร้างขึ้นจากปัจจัยต่างๆ เช่น การออกกำลังกายหนัก ควันบุหรี่ แสงแดดที่รุนแรง และอื่นๆ

กลูต้ามีบทบาทในการสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งช่วยในการป้องกันการติดเชื้อและโรคต่างๆ ช่วยลดอาการอักเสบในร่างกาย ทำให้ร่างกายสามารถฟื้นตัวจากการบาดเจ็บและการทำลายเซลล์ได้ดีขึ้น อีกทั้งยังมีบทบาทในกระบวนการเสริมสร้างเอนไซม์ที่มีความสำคัญสำหรับการทำงานของเซลล์ในร่างกาย

การช่วยในกระบวนการย่อยอาหาร กลูต้าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการย่อยอาหาร ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น มีบทบาทในการสร้างและซ่อมแซมเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการเสริมสร้างเอนไซม์ในร่างกาย นอกจากนี้ กลูต้าช่วยในกระบวนการขจัดสารพิษที่เป็นอันตรายออกจากร่างกาย

สรุปแล้ว กลูต้าเป็นสารที่มีบทบาทสำคัญในการรักษาความสมดุลของสุขภาและร่างกาย การรักษาสภาพสมดุลของกลูต้าในร่างกายสามารถช่วยลดความเสี่ยงจากอันตรายต่างๆ และสนับสนุนการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายของเราได้

วิธีกินกลูต้า เราควรรับประทานกลูต้าให้เหมาะกับน้ำหนักตัวของเรา โดยวิธีคิดคือ 40 มิลลิกรัม/น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม นั่นเอง นอกจากนี้ควรรับประทานตอนท้องว่าง เช่นก่อนนอน หรือ หลังตื่นนอน เพราะเมื่อท้องเราว่าง ร่างกายจะดูดซึมซับสารได้ดีมากขึ้น แต่ถ้าใครไม่สะดวก สามารถกินก่อนอาหารอย่างน้อย 30 นาที เพื่อประโยชน์ Kwaamsuk สูงสุด

  • สรรพคุณกลูต้า ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส 
  • กลูต้าช่วยขับสารพิษและกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

บทความอื่นๆที่น่าสนใจเพิ่มเติม : 15 มอยเจอร์ไรเซอร์สิว

อ้างอิงโดย : Derma-health

บทความก่อนหน้านี้20 ที่เที่ยวน่าไป กำลังมาแรงปี 2566
บทความถัดไป8 หนังยอดฮิตของ Tom Holland

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่