7 กิจกรรมผ่อนคลาย แก้เครียด แก้เบื่อ สำหรับพนักงานประจำ

0
379

7 กิจกรรมผ่อนคลาย

7 กิจกรรมผ่อนคลาย สำหรับวัยรุ่น วัยทำงาน พนักงานออฟฟิศ เหนื่อยกับงาน เบื่อชีวิต ไม่รู้จะทำอะไรดี ต้องลอง!

7 กิจกรรมผ่อนคลาย ที่จะเปลี่ยนความน่าเบื่อ จำเจ คลายเครียดง่ายๆ เพราะการเป็นพนักงานประจำต้องทำงานหนักตามแต่ละหน้าที่ของแต่ละคน นั่นทำให้ความเหนื่อยล้าในแต่ละวันสะสมมากยิ่งขึ้น อย่างน้อยแล้วก็ควรมีกิจกรรมสำหรับการผ่อนคลายในแต่ละวันหรือในแต่ละวันหยุดเพื่อทดแทนการทำงานอย่างหนักของพวกเขา แล้วส่วนใหญ่กิจกรรมผ่อนคลายที่ว่าจะมีอะไรบ้างล่ะ มาดูกันเลย

1.ออกเดินทางท่องเที่ยว

ออกเดินทางท่องเที่ยว

การออกเดินทางท่องเที่ยวถือเป็นกิจกรรมที่เหมาะสำหรับวันหยุดอย่างมาก อาจจะเป็นวันหยุดยาวหรือวันหยุดเสาร์อาทิตย์ โดยสถานที่อาจจะเป็นละแวกใกล้บ้านหรือจะออกเดินทางข้ามจังหวัด และไปต่างกระเทศ เพื่อการผ่อนคลายจากการทำงานที่เหนื่อยล้า การออกเดินทางเพื่อแสวงหาสถานที่ที่ช่วยให้อารมณ์ดีและผ่อนคลาย ไม่ต้องคิดเรื่องงานให้ปวดหัวแล้ว ถือเป็นสิ่งที่ตอบแทนจากการทำงานหนักติดๆกัน

2.ตั้งแคมป์

หากได้รับวันหยุดยาว การตั้งแคมป์ก็ถือเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะการตั้งแคมป์ทำให้ได้ปลีกตัวจากความวุ่นวายต่างๆเพื่อมาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่ไร้ความเครียดจากการทำงาน และไม่มีเรื่องให้ต้องคิด ธรรมชาติที่ล้อมรอบตัวคุณอยู่จะทำให้คุณผ่อนคลายและยังสามารถคิดเรื่องอื่นนอกจากงานอีกด้วย นอกจากนั้นการตั้งแคมป์ยังมีกิจกรรมให้ทำมากมาย หากเป็นไปได้อาจจะมาตั้งแคมป์ร่วมกับเพื่อนหรือคนรักเพื่อความสนุกสนานมากขึ้น

3.ดูซีรี่ย์

ดูซีรี่ย์

หากมีเวลาว่างจากการทำงานแล้ว การนอนดูซีรี่ย์เรื่องที่ชอบในห้องนอนส่วนตัวเป็นกิจกรรมที่หลายคนหวังว่าจะได้ทำ การไม่ต้องกังวลกับตอนต่อไปในขณะที่นาฬิกาค่อยๆเดินหน้าไปเรื่อยๆถือเป็นความฝันของคนที่ชื่นชอบการดูซีรี่ย์อย่างมาก เตรียมขนมที่ชอบพร้อมกับเครื่องดื่ม เปิดหน้าจอซีรี่ย์ที่ต้องการจะดู และเพลิดเพลินไปกับความสนุกสนานได้เลย

4.พักผ่อนในที่พักส่วนตัว

การพักผ่อนหลังจากการทำงานเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด และยังผ่อนคลายมากที่สุดอีกด้วย หากคุณไม่ต้องการที่จะออกเดินทางท่องเที่ยวหรือทำอะไรหนักๆในเวลาพักผ่อน ก็ตุนของไว้ให้พร้อม และนอนพักผ่อนบนเตียงอย่างเงียบสงบ อาจจะมีกิจกรรมเล็กๆอย่างการอ่านหนังสือที่ชอบ ดูหนังที่เข้ามาใหม่ เพลิดเพลินไปกับการนอนบนเตียงหลังจากที่ไม่ได้นอนมาเป็นเวลานานจากการทำงาน

5.ช็อปปิ้ง

ช็อปปิ้ง

หากพูดถึงการผ่อนคลายอารมณ์ที่ดีแล้ว การช็อปปิ้งถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่หลายคนทำเป็นประจำ เพราะนอกจากจะได้สิ่งของที่ต้องการแล้ว ยังช่วยให้สมองเบามากขึ้นอีกด้วย เพลิดเพลินไปกับการเลือกซื้อของตามร้านค้าต่างๆ และผ่อนคลายหลังจากที่ได้ซื้อของชิ้นนั้นไป เป็นความรู้สึกที่ช่วยทดทาจากการทำงานหนักมาตลอดทั้งวันได้ดีมาก

6.เล่นเกม

การเล่นเกมถือเป็นอีกกิจกรรมที่สร้างความสนุกสนานและความเพลิดเพลินอย่างมาก และในปัจจุบันยังมีเกมหลากหลายแบบให้เลือกเล่นอีกด้วย สามารถเล่นเกมออนไลน์จากที่บ้านของคุณ หรือออกไปเล่นที่ร้านเกมใกล้บ้าน หรือเข้าเกมเซนเตอร์เพื่อเสริมความสนุกสนานเข้าไปอีก และการเล่นเกมยังช่วยพัฒนาสมองและอาจจะช่วยให้คุณได้ไอเดียมากมายในการทำงานอีกด้วย

7.พูดคุยกับใครสักคน

พูดคุยกับใครสักคน
Young african black mother chatting with teen daughter, older sister or friendly nanny and adolescent girl talking sitting together on sofa at home. Good relations different aged people trust concept

การพูดคุยกับใครสักคนไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสนิท คนรักหรือครอบครัว แม้กระทั่งเพื่อนร่วมงาน เป็นส่วนช่วยในการคลายความเหนื่อยล้าได้ อาจจะระบายการทำงานหนักหรือพูดคุยเรื่องราวทั่วๆไป ช่วยให้บรรยากาศในการทำงานเป็นไปได้ด้วยดีและยังให้มีอารมณ์ที่สนุกสนานอีกด้วย การพูดคุยทำให้พักสายตาจากการทำงานหนัก และยังทำให้ได้ไอเดียมากมายในการทำงานเพิ่มขึ้นไปด้วย

  • ฟังเพลงที่ชอบ

การฟังเพลงก็เป็นการผ่อนคลายอย่างหนึ่ง เพราะเพลงจะช่วยทำให้อารมณ์ของคุณคงที่มากขึ้น และยังเป็นวิธีที่เร็วที่ช่วยในการคลายเครียดอีกด้วย โดยการเลือกเพลงที่ชอบหรือเพลงที่ช่วยให้อารมณ์ผ่อนคลายมาฟังระหว่างการทำงานหรือพักเบรก ก็จะช่วยให้สมองปลอดโปร่งกว่าที่เป็นอยู่

หากทั้ง 7 กิจกรรมพักสมอง อาจจะยังไม่ทำให้รู้ว่า เราได้พักผ่อนในช่วงวันหยุด วันพัก หรือยังมีอารมณ์รู้ถึงความหมดไฟในการทำงาน เรามีอีก 3 กิจกรรมแก้เบื่อ มาแนะนำให้นำไปลองดู ต้องบอกเลยว่าในยุคที่อะไรก็ยากลำบากไปหมด แม้แต่แค่จะดำเนินชีวิตในหนึ่งวันธรรมดาๆ เราจึงอยากแกเปลี่ยน ให้กำลังใจกันและกัน

  • กินอาหารโปรด

ส่วนช่วยที่สำคัญสำหรับการคลายเครียดจากการทำงานหนักคือการกิน และการกินอาหารที่คุณชอบยังเป็นช่วงเวลาที่ทำให้คุณมีความสุขมากที่สุดแน่นอน ในช่วงวันหยุดมีเวลาทั้งวันในการหาของที่ชอบหรือเริ่มทำอาหารได้อย่างไม่ต้องกังวลเรื่องเวลา ทำให้คุณได้เพลิดเพลินกับสิ่งที่ชอบได้อย่างไม่จำกัด

  • ทำตามความชอบของแต่ละบุคคล

หากได้รับวันหยุดยาวๆแล้วการเริ่มทำในสิ่งที่คุณชอบ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง การซื้อของ การออกเดินทางท่องเที่ยว การทำอาหาร การจัดห้อง หรือจะเป็นการดูแลต้นไม้ ทุกสิ่งที่คุณชื่นชอบมักจะเป็นส่วนช่วยในการผ่อนคลายอารมณ์ของคุณมากที่สุด ดังนั้นหากมีเวลาแล้ว การเริ่มทำในสิ่งที่ชอบและไม่ทำให้ตัวของคุณเครียดและรับภาระหนักมากเกินไป ก็ควรจัดเป็นกิจกรรมที่ช่วยในการผ่อนคลายอารมณ์และร่างกายของคุณได้ดีที่สุด

การทำงานหนักเพื่อให้ผลออกมามีคุณภาพและสำเร็จอย่างที่ต้องการเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ควรดูแลสุขภาพจิตใจและร่างกายเพื่อตอบแทนการทำงานอย่างหนักอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมแบบไหนที่แนะนำไปอาจจะช่วยให้คุณสามารถผ่อนคลายจากการทำงานได้

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here