5 สูตรผสมดิน ปลูกต้นไม้ ปลูกผักสวนครัว ผักสลัด ปรุงดินในกระถาง ต้องลอง

0
752

5 สูตรผสมดิน

5 สูตรผสมดิน ปลูกต้นไม้ ปลูกครอบจักรวาล ปลูกต้นไม้ได้ทุกอย่าง ปรุงดินเร่งด่วน ใช้ได้จริง แปลงผักผลไม้ก็ใช้ได้

5 สูตรผสมดิน สำหรับปลูกต้นไม้ ปลูกผักสวนครัว ใช้ปลูกได้ทั้งไม้ดอก ไม้เลื้อย ผักสวนครัว ผลไม้ ที่เราได้นำมาแนะนำกันในวันนี้ สำหรับมือใหม่ต้องห้ามพลาดเลย หมดปัญหาต้นไม้เน่า หรือปัญหาต่างๆ ของต้นไม้ที่เราไม่รู้สาเหตุ

เนื่องจากว่าต้นไม้แต่ละชนิดก็อาจจะ มีความต้องการที่ค่อนข้างแตกต่างกันไป ดังนั้นแล้วเราควรที่จะทำดินเพาะปลูกให้เหมาะสมกับการปลูกต้นไม้แต่ละประเภท มือใหม่อย่างเรา จึงควรที่จะต้องเรียนรู้ในเรื่องของ สูตรผสมดินเอาไว้บ้าง

การผสมดินสำหรับการปลูกต้นไม้ แน่นอนเลยว่า มันจะต้องขึ้นอยู่กับชนิดของต้นไม้ ที่คุณต้องการปลูก และ ความต้องการพิเศษของดินสำหรับชนิดพืชนั้นๆ หากใครเลือกไม่ถูกอาจจะทำให้ต้นไม้โตไม่ดีพอ ไม่ออกดอกออกผลให้แก่เราได้

เพื่อให้ต้นไม้ของเราที่เราปลูก ออกดอกออกผลเจริญงอกงามมากกว่าสิ่งอื่นใด คนเราเองยังต้องการการบำรุง แล้วพืชผักผลำม้จะไม่ต้องการบำรุงได้อย่างไร รับรองว่าสูตรที่เราเอามาแนะนำในวันนี้ เอาไปประยุกต์ใช้ได้กับทุกอย่างแน่นอน

การผสมดินเพื่อปลูกต้นไม้หรือพืชต่าง ๆ คือขั้นตอนสำคัญเพื่อให้พืชมีโอกาสเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์และแข็งแรง ดินที่เหมาะสมควรมีความสมดุลในองค์ประกอบต่าง ๆ เช่น อนุภาคดิน (sand, silt, clay) และสารอินทรียวัตถุ นอกจากนี้ยังต้องให้สารอาหารในดินเพียงพอให้กับพืชด้วย ดังนั้นนี่คือตัวอย่างสูตรผสมดินเพื่อปลูกต้นไม้

สูตรที่ 1 เหมาะสำหรับไม้ใบ

มีไม้ใบหลายชนิด ชอบดินที่ร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี อย่างเช่น ฟิโลเดนดรอน พลูด่าง เป็นต้น ซึ่งจัดเป็นพืชอิงอาศัย ส่วนผสมในวัสดุปลูกจึงควรมีความโปร่ง ดินชนิดนี้เหมาะสำหรับไม้ใบ ถ้าหากท่านเอาไปใช้กับต้นไม้ชนิดอื่น อาจจะไม่เหมาะสมเท่าที่ควร อาจจะทำให้ไม่ได้ผลได้ 

ส่วนผสม: ดินร่วน+ขุยมะพร้าว+ใบก้ามปูผุ+กาบมะพร้าวสับ+ปุ๋ยคอก      

อัตราส่วน: 2:1:1:1:1

ส่วนผสมง่ายๆหาไม่ยาก ท่านสามารถหาซื้อมาได้อย่างแน่นอน รับรองว่า ต้นไม้ของท่านจะอุดมสมบูรณ์สุดๆ

สูตรที่ 2 เหมาะสำหรับไม้ดอก

ไม้ดอกนั้นจะชอบดินร่วนๆ หรือดินร่วนปนทราย เพราะมีความโปร่ง ระบายน้ำได้ดี บางครั้งจะมีการผสมแกลบเข้าไปด้วย เพราะราคาถูก แต่ควรใช้กาบมะพร้าวสับจะให้ผลที่ดีกว่า ไม้ดอกเป็นไม้ที่คนนิยมปลูกกันอย่างแพร่หลาย พลาดไม่ได้เลยกับปุ๋ยสูตรนี้ที่เราต้องรู้เอาไว้ รับรองว่าเป็นประโยชน์มากมายแน่นอน 

ส่วนผสม: ดินใบก้ามปู+ปุ๋ยคอก+กาบมะพร้าวสับ 

อัตราส่วน: 1:1:2

สูตรที่ 3 เหมาะสำหรับไม้เลื้อย

แม้ไม้เลื้อยส่วนใหญ่แล้ว จะนิยมปลูกลงดิน เพื่อการเจริญเติบโตที่ดีกว่า แต่ในบางจุดในสวน ที่มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ ก็ยังจำเป็นต้องปลูกในกระถาง อย่างที่นิยมปลูกในกระถางคือพวงคราม ชอบสภาพดินร่วน น้ำไม่ขังแฉะ ในวัสดุปลูกจึงต้องช่วยระบายน้ำได้เร็ว นั่นเอง ซึ่งการใช้ดินที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดผลเสียตามมาได้

ส่วนผสม: ดินร่วน+ กาบมะพร้าวสับ+ทราย+ปุ๋ยคอก 

อัตราส่วน: 2:1:1:1

สูตรที่ 4 เหมาะสำหรับกระบองเพชร

แคคตัส เป็นพืชที่ชอบดินระบายน้ำได้ดี และ ต้องสะสมสารอาหารจำนวนมากเพื่อใช้ในการเติบโต ออกดอก สัดส่วนในการผสมดินจึงต้องเป็นดินที่โปร่ง ระบายน้ำได้ดี แต่อุดมไปด้วยสารอาหารเช่นกัน ถึงแม้ว่าต้นกระบองเพชร หรือแคคตัสจะเลี้ยงดูง่าย แต่อย่างไรก็ตามเราควรเรียนรู้และใส่ใจในเรื่องของ ดินในการปลูกต้นกระบอกเพชร เพื่อให้เค้ามีต้นที่สวยงาม ออกดอก และ โตได้ตามที่เราต้องการ 

ส่วนผสม: ดินใบก้ามปู+ทราย+หินภูเขาไฟ+เพอร์ไลต์+ดินญี่ปุ่น 

อัตราส่วน: 2:1:1:1:1

สูตรที่ 5 เหมาะสำหรับไม้อวบน้ำ

ไม้อวบน้ำ เป็นพืชที่ชอบดินโปร่ง ระบายน้ำได้ดี คล้ายๆ กับแคคตัส แต่ต้องการสารอาหารน้อยกว่า ส่วนใหญ่จึงมักนิยมใช้ดินที่เหลือหนังจากปลูกแคคตัสมาปลูกไม้อวบน้ำต่อ แต่ทั้งนี้ หากไม่ต้องการสิ้นเปลือง สามารถลดส่วนผสมดินปลูกแบบที่ทำเอง และ ได้สารอาหารที่ต้นไม้ต้องการ

ส่วนผสม: ดินใบก้ามปู+ทราย+ถ่านป่น

อัตราส่วน: 2:3:1

การปลูกต้นไม้ไม่เพียงแค่เป็นกิจกรรมที่สร้างความสวยงามให้กับสิ่งแวดล้อม แต่ยังเป็นการที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และ จิตใจของเราด้วย ไม้เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติที่มีความสำคัญมากในการควบคุมสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นการสร้างอากาศให้สะอาด ช่วยลดอันตรายจากมลพิษในอากาศ อีกทั้งยัง เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้กับดิน และ น้ำในพื้นที่ใกล้เคียง นอกจากนี้การปลูกต้นไม้ ยังเป็นการสร้างความเขียวสวยงามในท้องเมือง และเป็นที่อยู่ของสัตว์น่ารักๆ ที่มาใช้ชีวิตในร่มรื่นของพวกเขาด้วย

รีวิว การปรับสูตรผสมดิน สามารถทำได้ตามความต้องการ และเงื่อนไขของพื้นที่ที่คุณจะปลูก อย่างไรก็ตาม ควรทดลองปลูกต้นไม้ในดินทดลองก่อนเพื่อดูว่าดินนั้นเหมาะสมและพืชเจริญเติบโตได้ดีหรือไม่ ถ้าพบปัญหา คุณสามารถปรับปรุงสูตรผสมดินในครั้งถัดไปได้

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับสูตรที่เราได้เอามาแนะนำทุกท่านในวันนี้ รับรองเลยว่านำไปใช้งานได้จริง แล้วทุกท่านจะต้องถูกใจอย่างแน่นอน แต่ละสูตรก็จะมีความแตกต่างกันไป เหมาะสำหรับใบไม้ ไม้ดอก หรือไม้อวบน้ำ และอื่นๆอีกมากมาย การที่เราจะทำให้มันใช้ได้ผลนั้น เราต้องเลือกให้ถูกสูตรกับต้นไม้ของเราเสียก่อน แล้วเรากล้ารับประกันเลยว่า ปังอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามท่านสามารถผสม และลองทดสอบดินในระแวกนั้นๆก่อนว่า ส่วนผสมเราเหมาะสมหรือไม่ ต้องเพิ่มเติมอะไรอีกไหม เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด ของต้นไม้ที่เรารักนั่นเอง

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

บทความอื่นๆ… 10 การกระทำง่ายๆ บำรุงผิวพรรณ วิธีดูแลแบบธรรมชาติ สาวๆ ยุคใหม่ห้ามพลาด

บทความก่อนหน้านี้10 การกระทำง่ายๆ บำรุงผิวพรรณ วิธีดูแลแบบธรรมชาติ สาวๆ ยุคใหม่ห้ามพลาด
บทความถัดไป10 อันดับ หนังการ์ตูนอนิเมชั่น Netflix ที่คนดูเยอะที่สุดในปี 2021

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่