5 มูลนิธิช่วยเหลือสัตว์ ทำบุญง่ายๆ แค่ 1 บาทก็มีความหมาย

0
866

5 มูลนิธิช่วยเหลือสัตว์

รวมข้อมูล มูลนิธิช่วยเหลือสัตว์ เพจช่วยเหลือหมาแมวจรจัด สถานสงเคราะห์ โครงการต่างๆ

Kwaamsuk ได้รวบรวม 5 มูลนิธิช่วยเหลือสัตว์ ที่เราได้ทำการค้นหาข้อมูลมาอย่างถี่ถ้วน เพื่อมาแบ่งปัน สำหรับท่านใด ที่สนใจอย่ากช่วยเหลือสัตว์ หรือสนใจทำบัญ ทำทาน ให้กับเพื่อมนุษย์ที่ยังไม่ได้การช่วยเหลืออีกมากมาย

สัตว์เป็นเพื่อน และ เครื่องดีงามของมนุษย์ในโลกที่มีชีวิตอยู่ร่วมกัน เขาต่างก็มีความรู้สึก ความเจ็บป่วย และความเห็นอกเห็นเหมือนเรา ดังนั้น การดูแลและปกป้องสัตว์จึงเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของทุกคน

และเพื่อให้การช่วยเหลือที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น มูลนิธิช่วยเหลือสัตว์เกิดขึ้นเพื่อสนับสนุนและป้องกันความทุกข์ทรมานที่สัตว์เผชิญอยู่ในปัจจุบัน มูลนิธิช่วยเหลือสัตว์มุ่งมั่นที่จะสร้างชีวิตที่ดีขึ้นสำหรับสัตว์

ไม่ว่าจะเป็นสุนัขแมวที่ถูกทิ้งท้ายถนน สัตว์ป่าที่ต้องเผชิญกับการล่าของมนุษย์ หรือสัตว์ที่ถูกทารุณกรรม มูลนิธิเหล่านี้ให้การช่วยเหลือทางการแพทย์ อาหาร ที่พัก และความรักเพื่อให้สัตว์ได้รับการดูแลที่เหมาะสมและมีโอกาสที่จะมีชีวิตใหม่อีกครั้ง

แนะนำ! หากสนใจบริจาค หรือต้องการช่วยเหลือด้านใด แนะนำให้ติดต่อไปยัง Page Fackbook Official หรือ Website Official เพื่อเป็นการการันตีความโปร่งใส และ ป้องกันไม่ให้เกิดข้อมูลผิดพลาด

ทางเราเพียงนำข้อมูลต่างๆ ของแต่ละมูลนิธิมาเพื่อแบ่งปัน เพื่อให้คนที่สนใจได้เข้าถึงการช่วยเหลือได้ง่ายขึ้น ไม่มีเจตนาในการรับเงิน หรือ เป็นสื่อกลางแต่อย่างใด ดังนั้นหากท่านสนใจช่วยเหลือน้องๆ ให้ติดต่อไปยังแต่ละสถานที่ได้เลย

ปัจจุบัน อัตราการเพิ่มขึ้นของสุนัข และ แมวจรจัดค่อนข้างสูง และ นั่นส่งผลอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ และ นั่นทำให้มี 5 มูลนิธิช่วยเหลือสัตว์ ที่พาสัตว์เลี้ยงมาดูแลรักษา หรือหาบ้านให้อยู่เป็นหลักเป็นแหล่ง การกระทำที่เสียสละ และน่าชื่นชมต่อเพื่อนมนุษย์

เราทุกคน สามารถร่วมเปลี่ยนแปลงโลกของสัตว์ได้

ใครๆก็รุ้ว่า สัตว์เป็นเพื่อน ที่มีความหลากหลายและสวยงามอย่างไม่น่าเชื่อ ใครได้เลี้ยงสัตว์ก็จะได้รับรู้ถึงความผูกพันธุ์ หรือความซื่อสัตย์ ที่สัตว์เลี้ยงได้มีให้แก่เรา แต่ในช่วงสมัยปัจจุบัน ที่มีผลกระทบจากกิจกรรมของมนุษย์ที่รุนแรง ในเรื่องของสัตว์ที่กำลังเผชิญกับอันตรายต่างๆ ช่วยโลก ช่วยชีวิต 

ไม่ว่าจะเป็นการถูกทอดทิ้ง ทำให้สัตว์จรจัดที่เกิดขึ้นใหม่เรื่อยๆบนท้องถนน การมีส่วนร่วมของมนุษย์อย่างเรา ที่อยากจะช่วยเหลือ และสนับสนุนมูลนิธิช่วยเหลือสัตว์ เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพื่อช่วยให้สัตว์เลี้ยง ให้มีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม และมีความเป็นอยู่ที่ดีมากขึ้น หากเราไม่ช่วยมูลนิธิ เจ้าสัตว์เหล่านี้อาจจะต้องลำบาก

มูลนิธิช่วยเหลือสัตว์ ส่วนใหญ่แล้วจะมีเป้าหมายหลักในการปกป้องสัตว์ที่ถูกทารุณกรรม  หรือถูกทอดทิ้งจากเจ้าของเดิม หรือาจจะเป็นเจ้าพวกสัตว์เร่ร่อนจรจัดต่างๆ ซึ่งองค์กรที่เรามานำเสนอในบืความนี้ แต่ละที่ก็มีการรับบริจาค เพื่อให้เค้าไปซื้ออาหาร น้ำ และ ยารักษาโรคให้แก่น้องๆนั่นเอง

“การช่วยเหลือเพียงเล็กน้อย อาจเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ ของผู้ที่ทำงานเพื่อน้องๆ”

การช่วยเหลือสัตว์ ไม่สามารถทำได้โดยเดี่ยวเพียงองค์หนึ่ง มูลนิธิช่วยเหลือสัตว์ ควรเชื่อมโยงร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ และ เอกชน รวมถึงสังคมทั้งในและต่างประเทศ เพื่อสร้างนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อสัตว์ และส่งเสริมการดูแลและความรับผิดชอบในการเอาใจใส่ สัตว์ในทุกภาคส่วนของสังคม

1.WVS Care for Dogs

WVS Care for Dogs

ดับบลิว วี เอส ไทยแลนด์ เป็นมูลนิธิ ที่ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และ เป็นส่วนหนึ่งของ เวิลด์ไวด์ เว็ทเทอรินารี่ เซอร์วิส อาสาสมัครของทางมูลนิธิ จะเข้าไปให้อาหารตามสถานที่ต่างๆ เป็นประจำ นอกจากนั้นยังมีเครือข่ายกับวัดต่างๆ อีกด้วย

ที่คอยแจ้ง หากมีสุนัขหรือแมวในวัดไม่สบาย ต้องการรักษา และ หากมีสุนัขตัวเมียมาอาศัยใหม่ก็จะทำการเข้าไปตรวจสุขภาพ และ ทำหมันสุนัข และ ถ้าหากมั่นใจว่าสุขภาพของสัตว์เลี้ยงตัวนั้นๆดีขึ้นแล้ว ก็จะนำไปปล่อย ณ ที่ๆเก็บมา

ศูนย์ตั้งอยู่ที่

 • 12 หมู่ 11 เวียงดง, น้ำแพร่, หางดง, เชียงใหม่ 50230

ช่องทางการติดต่อ

 • 086 913 8701 (คำถามทั่วไป)
 • 090 320 7317 (ข้อมูลการทำหมันและการนัดหมาย)

รายละเอียดต่างๆ

 • E-mail : contact@carefordogs.org
 • Faebook : WVS Care for Dogs
 • Instagram : wvscarefordogs
 • Website : https://www.carefordogs.org/th/

2.The ARK Foundation

The ARK Foundation

มูลนิธิ ดิ อาร์ค เกิดขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2546 เมื่อ Mr.Grant M. Waldman นักธุรกิจชาวอเมริกัน ทึ่เช่าพื้นที่หลังตลาดอนุสาร ต้องการที่จะช่วยสุนัขจรจัด 6-7 ตัว แต่เมื่อเวลาผ่านไป สุนัขที่เลี้ยงไว้ก็เริ่มเพิ่มมากขึ้น ทำให้ลุงแกรนท์ ต้องหาเช่าบ้านอยู่นอกเมือง ให้สุนัขที่ช่วยไว้ได้อยู่กันอย่างปลอดภัย และ ไม่รบกวนชุมชน

ภายใต้ชื่อ Love Animal House เมื่อปี พ.ศ. 2552 Love Animal House แยกตัวออกมา และใช้ชื่อว่า The ARK : Animal Rescue Kingdom ออกช่วยเหลือสุนัขและสัตว์บาดเจ็บหรือถูกทำร้ายนอกพื้นที่บริเวณภาคเหนือ

ศูนย์ตั้งอยู่ที่

 • 247 หมู่ 8. บ้านวังธาร ตำบลลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ต จังหวัดเชียงใหม่ 50220

ช่องทางการติดต่อ

 • 088 547 7393
 • 094 991 9499

รายละเอียดต่างๆ

 • Faebook : The ARK Chiangmai
 • Website : http://thearkth.org/contact-us/

3.THE VOICE FOUNDATION

THE VOICE FOUNDATION

THE VOICE
จะดีกว่านี้ไหม ถ้าโลกนี้ ไม่มีสัตว์ที่ “ถูกทิ้ง”

มูลนิธิเดอะวอยซ์ (เสียงจากเรา) เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร ส่งเสริมสวัสดิภาพสัตว์ในประเทศไทย ส่วนใหญ่มุ่งเน้นแก้ปัญหาสุนัข และ แมวจรจัด ช่วยเหลือและรักษาสัตว์ที่ถูกทิ้ง ถูกทำร้าย ประสบอุบัติเหตุ

ก่อตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมสวัสดิภาพสัตว์ในประเทศของเรา ให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม โดยมีการมุ่งเน้นการแก้ปัญหาและช่วยเหลือ อีกทั้งยังจัดกิจกรรมเพื่อปลูกฝังความรู้ ความเข้าใจให้แก่คนที่สนใจ ในเรื่องของความเข้าใจเกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ เพื่อที่จะร่วมด้วยช่วยกันสร้างสังคมที่ ปราศจากสุนัข และ แมวจรจัดอย่างยั่งยืนมากที่สุด นั่นเอง

ควบคู่ไปกับการผลักดันกฏหมาย และ นโยบายอย่างรอบด้าน อีกทั้งยังจัดกิจกรรมปลูกฝัง ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง เพื่อสร้างสังคมที่ปราศจากสุนัขและแมวจรจัดอย่างยั่งยืน

เราสามารถช่วยเหลือกันได้ เป็นอีกหนึ่งเสียง ที่จะทำให้สัตว์ร่วมโลกมีคุณภาพชีวิตที่ดีมากขึ้น ทางมูลนิธิเดอะวอยซ์ มีการจัดกิจกรรมบ่อยมาก บางทีก็อาจจะให้ซื้อเสื้อ เพื่อเปิดรับยอดบริจาร เราสามารถร่วมบริจาคเพื่อเป็นกำลังใจให้พี่พี่ที่ต้องทำงานในด้านนี้ต่อไป

ศูนย์ตั้งอยู่ที่

 • บ้านเลขที่ 76/12 ถนนเสนานิคม1ซอย110/3 (หมู่บ้านเสนานิเวศน์1) แขวงจระเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230

ช่องทางการติดต่อ

 • 098 878 8477

รายละเอียดต่างๆ

 • Faebook : The Voice (เสียงจากเรา)
 • Instagram : THEVOICEFOUNDATION
 • Website : https://thevoicefoundation.org/

4.มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ

มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ เริ่มต้นจากครอบครัวคุณพิมพ์กุล โอฬารศิรโรจน์ (เรณู จุลสุคนธ์) ที่ได้ช่วยเหลือสัตว์ต่างๆ ที่พิการจนหายจากการเจ็บป่วย และเลี้ยงเอาไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา แต่เมื่อนานเข้า ก็มีสัตว์เพิ่มขึ้นจำนวนมาก จึงได้ย้ายสถานที่ออกไปเลี้ยงนอกเมือง

และตั้งชื่อว่า “บ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ” ต่อมา คุณชวนชื่น โกมารกุล ณ นคร (ยั่งยืน) ทราบข่าวและเข้ามาเยี่ยมเยียน ได้ซื้อที่ดิน 200 ตารางวา ณ ที่ทำการมูลนิธิฯ ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พร้อมสร้างโรงเรือนถาวรให้ในปี พ.ศ. 2533 จนถึงปัจจุบัน

ศูนย์ตั้งอยู่ที่

 • 15/1 หมู่ 1 ซ.พระมหาการุณย์ 25 ถ.ติวานนท์ -ปากเกร็ด 56 ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120

ช่องทางการติดต่อ

 • 02 584 4896
 • 02 961 5360

รายละเอียดต่างๆ

 • E-mail : home4animals@hotmail.com
 • Facebook : มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ(home4animals)
 • Website : https://home4animals.org/history/contact/

5.มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย ประเทศไทย (Soi Dog – in Thai)

Soi Dog

มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย

มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (ซอยด๊อก) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2546 ณ จังหวัดภูเก็ต ประเทศไทย มีเป้าหมาย ที่ปรารถนาจะช่วยเหลือสุนัข และ แมวจรจัดที่ไร้คนสนใจให้ได้รับการดูแลรักษา จากจำนวนสัตว์จรจัดกว่า 50,000 ตัว ที่ออกหากินทั่วทั้งเกาะ และ การขยายเพิ่มประชากรในอัตราที่รวดเร็ว อันเนื่องมาจากการขาดความรู้ ความเข้าใจ ในการทำหมันเพื่อควบคุมประชากร

มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย จึงได้คิดก่อตั้งขึ้นเพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหานี้ ในการจัดการจำนวนประชากรสัตว์จรจัด รวมทั้งจัดหาการรักษาพยาบาลที่จำเป็น ในการดำเนินการของมูลนิธิฯ ล้วนได้รับทุนสนับสนุนจากผู้มีความเชื่อมั่นในวิสัยทัศน์เดียวกับผู้ก่อตั้งมูลนิธิฯ

มูลนิธินี้ ได้ทำการให้ความช่วยเหลือ ในเรื่องของการฉีดวัคซีน ทำหมัน การรักษาพยาบาล อีกทั้งยังเป็นศูนย์พักพิงให้แก่น้องๆ อีกทั้งยังมีการช่วยเหลือสุนัขที่จะถูกนำไปค้าเนื้อสุนัขในต่างแดนอีกด้วย หากเราเป็นคนรักสัตว์ อยากช่วยเหลือ ไม่มีเวลามากพอที่จะไปช่วยถึงที่ ก็สามารถบริจาคเงินได้ โดยติดต่อไปที่มูลนิธิโดยตรง

ศูนย์ตั้งอยู่ที่

 • 167/9 หมู่4 ซอยไม้ขาว10 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต 83110

ช่องทางการติดต่อ

 • 076 681 029

รายละเอียดต่างๆ

 • E-mail : sponsor@soidog.org (อุปถัมภ์สุนัข)
 • thaidonation@soidog.org (ข้อมูลด้านการบริจาค)
 • info@soidog.org (ข้อมูลทั่วไป)
 • Facebook : มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย, ประเทศไทย (Soi Dog – in Thai)

มูลนิธิสัตว์เลี้ยง ถือเป็นส่วนหนึ่งที่อาจจะได้ช่วยเหลือ สัตว์เลี้ยงที่ถูกทิ้ง ได้รับบาดเจ็บ เพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น บางพื้นที่อาจจะยังไม่มีมูลนิธิเข้าถึงในส่วนนั้น แต่พวกเขาก็พร้อมที่จะทำหน้าที่หากมีใครแจ้งเข้าไป

ดังนั้นถ้าหากคุณได้พบเห็นสุนัข หรือ แมวที่ควรได้รับความช่วยเหลือ โปรดแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เข้ามาช่วยเหลือสัตว์ตัวเล็กๆ และ นอกจากนั้น ก็ยังสามารถเลือกสัตว์เลี้ยง ไปอุปการะได้ตามที่ใจต้องการอีกด้วย (เมื่อพร้อม!)

Kwaamsuk ขอเป็นกำลังเล็กๆ ที่จะช่วยผลักดันให้ประเทศไทย พัฒนาระบบการช่วยเหลือสัตว์ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และ ขอเป็นสื่อเล็กๆ ที่จะบ่งบอกถึง การตัดสินใจรับสัตว์มาเลี้ยง ว่าคุณต้องมีการวิเคราะห์ ตัวคุณเองว่าพร้อมแค่ไหน? ที่จะรับผิดชอบ และดูแลสัตว์เลี้ยงเหล่านั้น

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

เรื่องราวที่น่าสนใจ : 6 สิ่งต้องทำ เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหว

บทความก่อนหน้านี้ไทรใบสัก ต้นไม้ที่มีทุกคาเฟ่ ร้านกาแฟ แต่งบ้าน ดูแลง่ายกว่าที่คิด
บทความถัดไป5 หนังสือการ์ตูน ยอดนิยมตลอดกาล หากมีเวลาต้องลอง

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่