15 การกระทำง่ายๆ ช่วยลดภาวะโลกร้อน ทำได้ด้วยตัวเอง สร้างจิตสำนักที่ดี

0
685

15 การกระทำง่ายๆ ช่วยลดภาวะโลกร้อน

15 การกระทำง่ายๆ ช่วยลดภาวะโลกร้อน เริ่มต้นได้ด้วยตัวเอง ลดกระทบที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

15 การกระทำง่ายๆ ช่วยลดภาวะโลกร้อน สาเหตุของภาวะโลกร้อน ที่ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในปัจจุบัน ทั้งเรื่องสภาพอากาศ ภัยพิบัตทางธรรมาชาติ และอะไรอีกมากมาย วันนี้เราจึงอยากมาแนะนำ วิธีง่ายๆ ในการลดภาวะโลกร้อนด้วยตัวคุณเอง

ขอเกริ่นก่อนเลยว่าปัญหาโลกร้อนนั้นเป็นปัญหาใหญ่สำหรับโลกของเรา ที่ทุกคนควรจะตระหนักถึงเป็นอย่างมากในเวลานี้ ปัญหาโลกร้อนกระจายความเสียหายไปทั่วทุกพื้นที่บนโลก และมักเกิดผลเสียไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ และผลกระทบมักเกิดขยายใหญ่ขึ้นมากไปอีก

ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างบนโลก และเกิดผลเสียใหญ่ๆ เช่น ปัญหาอุณหภูมิโลกสูงขึ้น และสาเหตุส่วนใหญ่ก็เกิดจากมนุษย์เราเอง และถ้าหากมีวิธีที่สามารถช่วยลดโลกร้อนได้ไม่มากก็น้อย ก็อยากจะเอามาแนะนำทุกคน เพื่อแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อน

1.ลดการใช้พลาสติก

ลดการใช้พลาสติก
ลดการใช้พลาสติก

พลาสติกถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้เกิดสภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นบนโลก เนื่องจากพลาสติกใช้เวลาในการย่อยสลายถึง 450 ปี และการเผาพลาสติกยังทำให้เกิดมลพิษทางอากาศอีกด้วย พลาสติกเป็นของที่หาได้ง่าย และมีผลิตภัณฑ์มากมายที่ทำมาจากพลาสติก เช่น ถุงพลาสติก ซึ่งนั่นยังเป็นสาเหตุที่คร่าชีวิตสิ่งมีชีวิตจำนวนมาก สัตว์โลกจำนวนมากที่ต้องตายจากถุงพลาสติก ลดการใช้ถุงพลาสติก หันมาใช้กระเป๋าผ้าในการจับจ่ายซื้อของแทน

2.ลดการใช้ยานพาหนะส่วนตัว

ยานพาหนะ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ ล้วนปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ และก๊าซเรือนกระจกอื่นๆ ขึ้นสู่บรรยากาศ ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้โลกร้อน ควรเปลี่ยนเป็นการใช้รสโดยสายสาธารณะ รถไฟฟ้า หรือเปลี่ยนเป็นการเดินเท้า หากสถานที่ปลายทางไม่ได้ไกลมากนัก นั้นจะทำให้ได้ออกกำลังกายไปในตัวด้วย

3.เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED

เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED
เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED

หลอดไฟ LED ถือเป็นหลอดไฟที่มีคุณภาพและควรเลือกมาใช้อย่างมาก เนื่องด้วยเป็นหลอดไฟที่กินไฟน้อย สว่างมาก ไม่ทำให้เกิดความร้อน ไม่ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และมีอายุการใช้งานยาวนาน หากเป็นหลอดไฟอื่น อย่างเช่น หลอดไส้ ถือเป็นหลอดไฟที่ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากที่สุด การเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED ถือเป็นอีกทางเลือกที่เหมาะสมอย่างมาก

4.ลดการใช้เครื่องปรับอากาศ

เครื่องปรับอากาศก็ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดสภาวะโลกร้อน เนื่องจากเครื่องปรับอากาศเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟฟ้าสูงมาก น้ำยาแอร์บางชนิดนั้นยังปล่อยสารที่ทำลายชั้นบรรยากาศอีกด้วย วิธีการลดโลกร้อนได้ คือ ปรับอุณหภูมิแอร์ 25 องศา ตั้งเวลาเปิดปิดแอร์ ใช้แอร์ให้น้อยลง หรือจะปลูกต้นไม้ล้อมรอบเพื่อความร่มเย็น และการเปิดหน้าต่างรับลมก็ยังช่วยได้เหมือนกัน

5.ใช้บันไดแทนการใช้ลิฟต์

แน่นอนว่าการขึ้นอาคารที่มีมากกว่าสองชั้นนั้นหลายๆคนคงเลือกใช้ลิฟต์เป็นส่วนมาก เพราะความสะดวกสบาย แต่ลิฟต์ก็ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินพลังงานสูง ดังนั้นหากอยากลดสภาวะโลกร้อนควรเปลี่ยนมาใช้บันไดแทนการขึ้นลิฟต์หากไม่ได้ขึ้นบนชั้นที่สูงมาก ถือเป็นการออกกำลังกายเล็กๆน้อยๆ

6.ใช้กระดาษอย่างประหยัด

ใช้กระดาษอย่างประหยัด
ใช้กระดาษอย่างประหยัด

กระดาษที่เราใช้กันอยู่ทุกๆวันนั้น ทำมาจากต้นไม้ ซึ่งการที่จะได้มาแต่ละแผ่นล้วนมาจากการตัดต้นไม้ทั้งสิ้น แน่นอนว่าการตัดต้นไม้เป็นการทำลายป่า ซึ่งก่อให้เกิดสภาวะโลกร้อนอย่างมากที่สุด เพราะไม่มีต้นไม้ให้ร่มเงา และการช่วยได้ก็คือการลดใช้กระดาษ ใช้อย่างประหยัดและจำเป็น

7.ลดการรับประทานเนื้อสัตว์

การทำปศุสัตว์ก่อให้เกิดก๊าซมีเทนจำนวนมาก จนทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจก และพื้นที่ในการเลี้ยงสัตว์ต้องทำให้พื้นที่โล่งก่อน นั้นก็อาจเกิดมาจากการตัดไม้ทำลายป่าในบริเวณนั้นๆ วิธีการลดนั้นคือการลดเนื้อสัตว์ ทานผักแทน

8.ถอดปลั๊กไฟฟ้าหลังการใช้งาน

ถอดปลั๊กไฟฟ้าหลังการใช้งาน
ถอดปลั๊กไฟฟ้าหลังการใช้งาน

หลายบ้านต้องมีเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างน้อยหนึ่งเครื่องในการให้ความสะดวกสบาย และเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดนั้นล้วนกินไฟทั้งนั้น ดังนั้นเมื่อใช้เสร็จควรดึงปลั๊กออกทุกครั้งหลังใช้ เพื่อเป็นการลดสภาวะโลกร้อนและค่าใช้จ่ายภายในบ้าน

9.ลดการรับประทานอาหารจากต่างถิ่น

อาหารจากต่างถิ่นนั้นก็ต้องใช้การเดินทางเพื่อขนส่งสินค้าให้ถึงมือผู้บริโภค และในระบบขนส่งก็ต้องมีการใช้พลังงาน และอาจก่อให้เกิดการปล่อยก๊าซพิษในบรรยากาศมากขึ้นอีกด้วย ควรหันมาทานอาหารตามท้องถิ่นของตัวเอง

10.ควรรีดผ้าครั้งละมากๆ

ควรรีดผ้าครั้งละมากๆ
ควรรีดผ้าครั้งละมากๆ

การรีดผ้าในแต่ละครั้งควรรีดผ้าในจำนวนเยอะๆ เพราะถือเป็นการใช้ไฟฟ้าในครั้งเดียว หากรีดผ้าครั้งละตัวแล้วต้องเปิดหลายครั้ง ทำให้เกิดการใช้ไฟฟ้าสูง ถือเป็นส่วนที่ทำให้เกิดสภาวะโลกร้อนได้

11.เปิดใช้ไฟดวงที่จำเป็น

เวลาอยู่ที่บ้านหากไฟดวงไหนที่ไม่ได้ใช้ควรปิดให้เรียบร้อย เพื่อเป็นการประหยัดไฟฟ้าไปในตัว และลดสภาวะโลกร้อนได้ และหากออกจากบ้านควรปิดไฟที่ไม่จำเป็นให้หมดเพื่อลดและประหยัดไฟ

12.ละลายน้ำแข็งที่เกาะในตู้เย็น

ตู้เย็นมักจะกินไฟมากเมื่อมีน้ำแข็งเกาะ โดยเฉพาะช่องแช่แข็ง ควรเช็คเป็นประจำและคอยนำออก เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟฟ้าสูงมากขึ้น และถ้าหากอายุใช้งานของตู้เย็นมากแล้ว ควรเปลี่ยนเป็นตู้เย็นใหม่ เนื่องจากตู้เย็นเก่ากินไฟฟ้าสูง

13.ลดการรับประทานอาหารแช่แข็ง

อาหารแช่แข็งมีกระบวนการผลิตมาจากโรงงาน ซึ่งต้องส่งขนจากโรงงานไปตามร้านสะดวกซื้อต่างๆ และในระบบขนส่ง การผลิต และการเก็บรักษา ล้วนใช้พลังงานสูง และก่อนที่จะรับประทานยังใช้พลังงานจากไมโครเวฟอีกด้วย และที่สำคัญบรรจุภัณฑ์ส่วนใหญ่ยังเป็นพลาสติกอีกด้วย ควรหันมารับประทานอาหารปรุงเอง และตามร้านอาหารทั่วไป

14.ตากผ้าโดยการใช้แสงจากดวงอาทิตย์

ตากผ้าโดยการใช้แสงจากดวงอาทิตย์
ตากผ้าโดยการใช้แสงจากดวงอาทิตย์

บางบ้านคงมีเครื่องอบผ้าไว้ในบ้าน เพื่อความสะดวกสบายในการทำให้ผ้าแห้งไวๆ แต่เครื่องอบผ้าก็ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟฟ้าสูง ดังนั้นหากไม่ได้รีบเร่งมาก ควรหันมาตากผ้าโดยใช้แสงจากดวงอาทิตย์แทน ถือเป็นการตากผ้าโดยแสงจากธรรมชาติ

15.ลดการซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้

เฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากไม้ก็ได้มาจากการตัดต้นไม้เพื่อมาผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ และนั่นถือเป็นการทำให้ต้นไม้ที่เป็นร่มเงาต้องถูกทำลาย ช่วยลดภาวะโลกร้อนโดยการไม่ซื้อหรือใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากไม้

ส่วนใหญ่แล้วกิจวัตรประจำวันที่เราทำเป็นประจำก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดสภาวะโลกร้อนด้วย ดังนั้นถ้าไม่อยากให้เกิดผลเสียที่เกิดจากสภาวะโลกร้อน ควรปรับเปลี่ยนไปทีละเล็กน้อยๆ เพื่อลดปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ และวิธีต่างๆที่ได้กล่าวมาข้างต้นนั้นก็สามารถนำไปบอกกล่าวคนรู้จัก เพื่อเป็นประโยชน์ต่อโลกของเรา

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

กิจกรรมง่ายๆ ช่วยโลก… ภาวะโลกร้อน คืออะไร?

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here