12 อันดับ สายพันธุ์สุนัข

0
1112

12 อันดับ สายพันธุ์สุนัข ในประเทศไทยทั้งหมด ที่เป็นสายพันธุ์ยอดฮิต เลี้ยงง่าย และเป็นกระแสนิยมที่สุดแห่งปี 2566 12 อันดับ สายพันธุ์สุนัข ที่คนไทยนิยมนำมาเลี้ยงมากที่สุด

12 อันดับ สายพันธุ์สุนัข ที่ชาวไทยนิยมเลี้ยงกันมากที่สุด หากกล่าวถึงเพื่อนคู่ใจคงเป็นใครไม่ได้นอกจากสัตว์เลี้ยงแสนรักของเพื่อนๆ ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว กระต่าย และสัตว์อีกหลายชนิดที่ทุกคนสนใจนำมาเลี้ยงกัน แต่ว่าเพื่อนคู่ใจที่รู้ใจคุณที่สุดคงไม่พ้นสุนัขอย่างแน่นอน

มีสุนัขหลายสายพันธุ์ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์มีลักษณะและลักษณะเฉพาะตัวของตัวเอง สุนัขยอดนิยมบางสายพันธุ์ ได้แก่ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เยอรมันเชพเพิร์ด โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เฟรนช์บูลด็อก บีเกิล บูลด็อก พุดเดิ้ล รอตต์ไวเลอร์ ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย และบ็อกเซอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย สายพันธุ์ที่เหมาะสมสำหรับคุณขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ไลฟ์สไตล์ สถานการณ์ความเป็นอยู่ และความชอบส่วนตัว

สุนัขเป็นเพื่อนที่ภักดีของเรามาเป็นเวลาหลายพันปี และการมีอยู่ของพวกมันในชีวิตของเรานำมาซึ่งความสุข ความรัก และความเป็นเพื่อน ด้วยสุนัขที่ได้รับการยอมรับมากกว่า 340 สายพันธุ์ทั่วโลก แต่ละสายพันธุ์มีลักษณะและคุณสมบัติเฉพาะตัว จึงไม่น่าแปลกใจที่สุนัขจะถูกมองว่าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ ในบทความนี้ เราจะเจาะลึกโลกที่หลากหลายของสุนัข โดยเน้นสุนัขที่ได้รับความนิยม ซึ่งทำให้ชีวิตของเรามีสีสันและเติมเต็มมากขึ้น

เพราะนอกจากจะน่ารัก และสดใสแล้ว ยังสามารถสอนได้อีกด้วย การฝึกทักษะต่างๆสำหรับสุนัข และการมีเพื่อนรู้ใจแบบนี้ต้องไม่เหงาอย่างแน่นอน ถ้าหากใครที่สนใจจะนำมาเลี้ยงก็มาดูกันดีกว่าว่า คนไทยนิยมเลี้ยงสุนัขพันธุ์ไหนกันบ้าง และลักษณะต่างๆ ของเขาเป็นอย่างไร

1.ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian)

ปอมเมอเรเนียน
Credit: dailypaws

ลักษณะรูปร่าง: โดยรวมของปอมที่ดี และ สมบูรณ์แบบจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 1.7 – 2.5 กิโลกรัม ขนาดกะทัดรัด หลังสั้น ขนชั้นล่างจะอ่อนนุ่ม ส่วนขนช่วงบนจะหนาทึบ  หยาบกว่าขนชั้นใน ตำแหน่งโคนหางสูง มีขนมากเป็นพวงโดยวางราบบนหลัง มีการเดินก้าวที่คล่องแคล่ว มั่นคง สง่างาม

อุปนิสัยนิสัย: โดยรวมเป็นสุนัข ปอมปอม ที่ค่อนข้างตื่นตัวเสมอ มีนิสัยอยากรู้อยากเห็น มีความฉลาด ซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ แต่ปอมจะมีนิสัยตกใจง่าย เห่าเก่งมาก ทำให้อาจจะไม่ชินกับนิสัย ในส่วนนี้สักเท่าไหร่

2.ชิวาวา (Chihuahua)

ชิวาวา

ลักษณะรูปร่างชิวาว่า: โดยรวมของชิวาวาที่ดี และ สมบูรณ์แบบจะต้องมีกะโหลกศีรษะกลม หูขนาดใหญ่ ดวงตากลมโต หน้าสั้น ลำตัวยาว และ สั้นตามลักษณะของแต่ละตัว มีสัดส่วนของขาที่พอดี ท่าทางการเดินจะเดินเตะขาเหมือนม้า

อุปนิสัย: โดยรวมเป็นสุนัข ที่มีความฉลาด และ จงรักภักดีต่อเจ้าของมาก ค่อนข้างติดเจ้าของ ชอบประจบประแจง โดยปกติ จะเป็นสุนัขที่ไม่ค่อยชอบส่งเสียง หากไม่ถูกรบกวน หากถูกรบกวนก็จะส่งเสียงเห่าออกมา และ เสียงค่อนข้างจะดังแหลมเหมือนสุนัขพันธุ์เล็กทั่วๆ ไป

3.ชิสุ (Shih Tzu)

น้องชิสุห์ทอย

ลักษณะรูปร่าง: โดยรวมของชิสุที่ดี และ สมบูรณ์แบบจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 4.5 – 7.5 กิโลกรัม ส่วนสูงประมาณ 25 – 27 เซนติเมตร ศีรษะกลมโต มีสีขาวเด่นตรงหน้าผาก ปากสั้น มีความยาวของลำตัวมากกว่า ความสูงเล็กน้อย การเดินก้าวสง่าผ่าเผย หน้าเชิดขึ้น

อุปนิสัย: โดยรวมเป็นสุนัขที่รักความสะอาด และ เป็นมิตร ปรับตัวได้ดี แต่ก็มีนิสัยดุ เห่าเก่ง สุนัขชิสุห์ นั้นชอบวิ่งออกกำลังกาย และ ทำกิจกรรมร่วมกับเจ้าของ ควรพาออกไปเล่นบ่อยๆ

4.บีเกิล (Beagle)

บีเกิล
Credit: akc

ลักษณะรูปร่าง: โดยรวมของบีเกิลที่ดี และ สมบูรณ์แบบจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 8 – 13 กิโลกรัม และมีส่วนสูงอยู่ที่ 33 – 38 นิ้ว มีลักษณะลำตัวที่ยาวกว่าส่วนสูง หูปรก

อุปนิสัย: โดยรวมเป็นสุนัขที่ร่าเริง เป็นมิตร ไม่ขี้อาย ไม่ขี้กลัว ไม่ก้าวร้าวต่อคนและสัตว์อื่นๆ สามารถปรับตัวเข้ากับผู้คนได้เป็นอย่างดี หากถูกทิ้งเอาไว้กลางแจ้งก็อาจจะทำให้เบื่อ และ ทำการหนีได้ และ มีพลังเหลือล้นที่จะเล่นตลอด

5.ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ (Yorkshire Terrier)

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์
This cute yorkshire terrier (toy dog) is always looking for some fun!

ลักษณะรูปร่าง: โดยรวมของยอร์คเชียร์ที่ดี และ สมบูรณ์แบบจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 1 – 5.4 กิโลกรัม ตลอดลำตัวจะถูกปกคลุม ด้วยขนยาว มีลักษณะเรียบ และ ลื่นสลวยสวยงาม มีขนที่จมูก ปากยาว

อุปนิสัย: โดยรวมสุนัขยอร์คเชียร์ เป็นสายพันธุ์ที่กล้าหาญ ไม่ค่อยเกรงกลัวอะไร มีความสามารถได้ยินในระยะไกลๆ สามารถเฝ้าบ้านได้ดี เป็นสุนัขที่ชื่นชอบการอยู่กับเจ้าของและจะติดเจ้าของ ไม่เห่าพร่ำเพรื่อโดยไม่มีสาเหตุ

6.ปั๊ก (Pug)

ปั๊ก

ลักษณะรูปร่าง: โดยรวมของปั๊กที่ดี และ สมบูรณ์ แบบจะมีร่างกายขนาดเล็กถึงปานกลาง ลำตัวตันมีกล้ามเนื้อแข็งแรง ใบหน้าจะสั้นและย่น ตาโปนกลมโต ใบหูจะพับตกลงด้านข้าง ขนสั้นเกรียนจะปรกทั่วลำตัว หางมีลักษณะบิดเป็นเกลียวม้วนขึ้น

อุปนิสัย: โดยรวมเป็นสุนัข ที่มีนิสัยน่ารัก กล้าหาญ และ ยังแข็งแรงมากอีกด้วย เนื่องจากเป็นสุนัขพันธุ์เล็กจึงเหมาะแก่การเลี้ยงในพื้นที่อาศัยที่ไม่ได้ใหญ่มากหรือเป็นห้องพัก แต่สุนัขพันธุ์นี้จะทนกับอากาศร้อนได้ไม่ดีนัก ควรหมั่นเอาใจใส่

7.ไซบีเรียน ฮัสกี้ (Siberian Husky)

ไซบีเรียน ฮัสกี้

ลักษณะรูปร่าง: โดยรวมของไซบีเรียนที่ดีและสมบูรณ์แบบจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 15 – 28 กิโลกรัม และมีความสูงเฉลี่ยอยู่ที่ 50 – 60 เซนติเมตร ลำตัวจะปลกคุมไปด้วยขนหนา ลักษณะคล้ายหมาป่า มีหน้าตาที่ดุ

อุปนิสัย: โดยรวมเป็นสุนัข ที่มีนิสัยเป็นมิตรเข้ากับคนง่าย ร่าเริง ขี้เล่นพอสมควร และยังมีนิสัยกระตือรือร้นชอบที่จะหาสิ่งใหม่ๆทำ และเนื่องจากความชอบเล่นก็อาจจะทำให้เล่นอะไรที่แรงๆได้

8.โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever)

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์

ลักษณะรูปร่าง: โดยรวมของโกลเด้นที่ดี และ สมบูรณ์แบบจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 22 – 26 กิโลกรัม และ มีความสูงเฉลี่ยอยู่ที่ 51 – 60 เซนติเมตร เป็นสุนัขขนาดกลาง ที่มีขนแน่นหยัก เป็นลอนปกคลุมทั้งตัว โครงสร้างลำตัว ได้สัดส่วนที่พอดี

อุปนิสัย: โดยรวมเป็นสุนัขที่มีเสน่ห์ ขี้เล่น ช่างประจบเอาใจ เป็นมิตร และ มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีมากอีกด้วย โกลเด้นเป็นสุนัขที่ชอบการผจญภัย อยู่เสมอ ดังนั้นควรสร้างรั้วไว้ให้ดี

9.ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever)

Labrador Retriever

ลักษณะรูปร่าง: โดยรวมของลาบราดอร์ที่ดี และ สมบูรณ์แบบ จะมีโครงสร้างพื้นฐานที่มีความแข็งแรง สามารถทนกับสภาพอากาศได้ดี มีขนสองชั้น โคนหางมีความหนา และ เรียวจนถึงปลายหาง

อุปนิสัย: โดยรวมเป็นสุนัขที่มีเสน่ห์ สามารถฝึกได้ง่าย มีความฉลาด ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี และกระตือรือร้นตลอด ยังเป็นสุนัขเฝ้ายามได้ดีอีกด้วย

10.บูลด็อก (Bulldog)

บูลด็อก

ลักษณะรูปร่าง: โดยรวมของบูลด็อกที่ดี และ สมบูรณ์แบบจะมีรูปร่างกลมๆ บึกบึน ตัวหนา และ มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง มีศีรษะใหญ่ และ กว้าง ช่วงไหลจะกว้างกว่าสะโพก บริเวณหน้าผากจะมีรอยย่นลึก ส่วนหางจะขด และ แนบกับหลัง

อุปนิสัย: โดยรวมเป็นสุนัขที่มีฉลาด ร่าเริง แถมยังมีความอดทนสูง อารมณ์มั่นคงเสมอต้นเสมอปลาย มีความกล้าหาญ และความตั้งใจที่เด็ดเดี่ยว ไหนจะยังชอบออกกำลังกายอีกด้วย

11.พุดเดิ้ล (Poodle)

พุดเดิ้ล

ลักษณะรูปร่าง: สุนัขพุดเดิ้ล (Poodle) เป็นสุนัขที่มีลักษณะรูปร่างคล้ายคลึงกับสุนัขขนาดกลาง มีขนหนามนุ่มและค่อนข้างหยิก โดยมีลักษณะเด่นคือ มีหัวเรียวยาวและคอยาว อีกทั้งยังมีปากที่ค่อนข้างยาว ตาสีน้ำตาลเข้มและหูยาวโปร่ง

อีกทั้ง สุนัขพุดเดิ้ลยังมีลักษณะเป็นสุนัขที่ตัวเล็ก กระโดดได้สูง อยู่ได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่ที่เยอะมาก เป็นสุนัขที่เหมาะสำหรับผู้ที่อาศัยในที่พักขนาดเล็ก คอนโด อีกทั้งยังเป็นสุนัขที่เล็กแต่มีจิตใจที่แข็งแกร่งและกล้าหาญ มากๆ

  • ความสูง: 25-38 เซนติเมตร
  • น้ำหนัก: 4-32 กิโลกรัม

อุปนิสัย: โดยทั่วไปแล้ว สุนัขพุดเดิ้ล (Poodle) มักจะมีลักษณะเป็นสุนัขที่ค่อนข้างฉลาด แถมยังมีสติปัญญาที่ดี และมีความสามารถในการเรียนรู้คำสั่งต่างๆได้ นอกจากนี้ยังเป็นสุนัขที่มีพลังงานมากชอบเล่น และ ออกกำลังกาย

12.ไทยผสม (พันทาง)

ไทยผสม

ลักษณะรูปร่าง: สุนัขพันธุ์ไทยผสมหรือที่เรียกกันว่า พันทาง เป็นสุนัขผสมพันธุ์ ที่มาจากการผสมพันธุ์ ระหว่างสุนัขชนิดต่างๆ ซึ่งทำให้มีลักษณะรูปร่าง ที่หลากหลาย และ ขึ้นอยู่กับพ่อแม่พันธุ์ที่ถูกผสมกัน อย่างไรก็ตาม ไทยผสมมักจะมีลักษณะรูปร่างดังนี้:

  • มีขนสั้น หรือ ขนยาวปานกลาง ขนไม่หนามากนัก
  • มีลักษณะหัวเรียวยาว และ มีคอยาว
  • ตาสีน้ำตาลอ่อนถึงสีน้ำตาลเข้ม และมีดวงตาขนาดใหญ่
  • หูเหยียดและสูง ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่
  • ลำตัวค่อนข้างสั้นและกระชับ มีกล้ามเนื้อและมัดกล้ามเนื้ออย่างดี
  • มีสีขนหลากหลาย เช่น น้ำตาล, ดำ, เทา, น้ำเงิน และขาว
  • มีน้ำหนักประมาณ 10-25 กิโลกรัม
  • มีความสูงประมาณ 30-45 เซนติเมตร

ลักษณะรูปร่างของไทยผสมหรือพันทาง แน่นอนว่า มีความหลากหลายมากๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการผสมพันธุ์ที่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการผสมพันธุ์กับสุนัขชนิดไหนก็ตาม อย่างไรก็ตาม ไทยผสมเป็นสุนัขที่น่ารัก และ รักเจ้าของอย่างมาก

อุปนิสัย: มีความสามารถในการเรียนรู้และเป็นมิตรกับคนอย่างดี มักจะมีสุขภาพที่ดี แข็งแรง เป็นมิตรกับคนอย่างมากสามารถฝึกได้ง่าย เรียนรู้เก่ง นอกจากนี้ยังเป็นสุนัขที่รักความสนุกสนาน และ มีความกระตือรือร้นอย่างมาก ช่วยโลก ช่วยชีวิต

โลกของสายพันธุ์สุนัขนั้นกว้างใหญ่และหลากหลาย โดยแต่ละสายพันธุ์จะมีลักษณะและคุณสมบัติของตัวเอง ไม่ว่าคุณกำลังมองหาสัตว์เลี้ยงในครอบครัวที่ซื่อสัตย์ เพื่อนที่ทำงาน หรือเพื่อนที่ขี้เล่นและกระตือรือร้น มีสุนัขพันธุ์ต่างๆ ที่เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์และความชอบ โปรดจำไว้ว่าการเลี้ยงสุนัขเป็นความมุ่งมั่นระยะยาวที่ต้องใช้ความรัก ความเอาใจใส่ และความเอาใจใส่ ก่อนที่จะรับสุนัขพันธุ์หนึ่งมาเลี้ยง ให้ศึกษาความต้องการเฉพาะของสุนัขเหล่านั้น และตรวจสอบให้แน่ใจว่ามันสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์และความสามารถของคุณ ความผูกพันที่ก่อตัวขึ้นกับสุนัขสายพันธุ์ที่คัดเลือกมาอย่างดีสามารถนำความสุขและความสุขมาสู่ชีวิตของคุณอย่างล้นหลามแน่นอน

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ… 6 สิ่งต้องทำ เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหว

บทความก่อนหน้านี้10 อาชีพยอดนิยม ที่น่าสนใจ สำหรับโลกยุคออนไลน์ ต้อนรับปี 2023
บทความถัดไป10 ซีรี่ย์เกาหลี Netflix ยอดนิยม การันตีคนดูเยอะที่สุดในปี 2021

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่