11 กิจกรรมยามว่าง ที่อาจกลายเป็นอาชีพของคุณ ในช่วงโควิด-19

0
895

11 กิจกรรมยามว่าง ที่อาจกลายเป็นอาชีพของคุณ ในช่วงโควิด19

11 กิจกรรมยามว่าง งานอิดเรกแก้เบื่อ ในช่วงที่เราต้องเผชิญกับ โควิด-19

รวม 11 กิจกรรมยามว่าง จากสถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ทำให้ชีวิตประจำวันของใครหลายๆ คนต้องเปลี่ยนแปลงไป เช่น จากคนที่ต้องออกเดินทางไปทำงาน กลับต้องทำงานที่บ้านแทน และจากการที่คุณอยู่บ้านนานๆ อาจทำให้หัวสมองไม่ปลอดโปร่ง ร่างกายเมื่อยล้าจากการนั่งทำงานนานๆ

เพราะคุณแทบจะไม่ได้ออกไปรับบรรยากาศที่ดี จากข้างนอกบ้าน ดังนั้น วันนี้เราจะมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ที่อาจะเป็นประโยชน์เล็กๆ หรือแรงบันดาลใจสำหรับ การหากิจกรรม หรืองานอดิเรกทำ เพื่อไม่ให้ร่างกาย และสมองของคุณต้องทำงานหนัก ซึ่งมีทั้งหมด 11 กิจกรรมแก้เบื่อ ที่ผู้คนส่วนใหญ่มักทำในเวลานี้

1.การฝึกเป็นเชฟ

แน่นอนว่าใครหลายๆคน ต้องทำอาหารเป็นปกติ แต่กลับบางคน การทำอาหารก็ไม่ใช่เรื่องที่ทำง่ายๆ ได้เหมือนกัน เนื่องจากคุณ ไม่สามารถที่จะออกไปข้างนอกบ้านได้ อาหารการกิน จึงต้องปรับเปลี่ยนไป จากการที่ออกไปทานอาหารข้างนอก ตลอด ต้องเริ่มมาทำอาหาร เพื่อทำให้ท้องอิ่ม ซึ่งการทำอาหารนั้น ก็เป็นช่วงเวลาที่ทำให้คุ ณลุกออกจากเก้าอี้ ที่ดูดพลังงานชีวิตของคุณไปได้ เข้าครัว และ หันมาจับตะหลิว พร้อมเปิดสูตรอาหารที่ต้องการทำ และเ มื่อถึงตอนนั้นช่วงเวลาแห่งความหรรษา จะเกิดขึ้นทันทีทันใด

2.ผู้ชมภาพยนตร์

หากพูดถึงกิจกรรมยามว่างแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ การนอนสบายๆบนเตียง พร้อมกับหนังสักเรื่อง ที่ทำให้ชีวิตประจำวันของคุณผ่านไปในแต่ละวัน และถ้าหากเรายิ่งมีเวลาว่างมากขึ้นกว่าเดิมล่ะ นอกจากนี้ยังไม่สามารถออกไปไหนได้อีกด้วย กิจกรรมยามว่าง อย่างการนอนดูหนัง ก็ถือเป็นกิจกรรมยอดฮิต อีกอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ หาหนังใหม่ๆที่ไม่เคยดูมาก่อน ดูไปเรื่อยๆ จนสามารถบรรยายหนังเรื่องนั้น ออกมาได้อย่างราบรื่น ทั้งตัวละคร จุดผิดสังเกตต่างๆที่เราสามารถจับทางได้ จากการที่ดูหนังมาหลากหลายเรื่อง ถือเป็นงานอดิเรก ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

3.Tiktokers

ตอนนี้คนส่วนใหญ่ คงรู้จักแอพยอดฮิตที่มีชื่อว่า Tiktok ซึ่งแอพนี้ทำให้คุณสามารถรู้จักผู้คนหลากหลายคน และสิ่งที่เราไม่เคยรู้ได้ หลากหลายอย่างเหมือนกัน และที่ผู้คนชอบที่สุดคงเป็น การเต้น อัดคลิปลงในแอพนี้ นั่นถือเป็นกิจกรรมดีๆที่ช่วย ผ่อนคลายอารมณ์ได้ดีทีเดียว ทั้งได้ออกแรงที่นั่งบนเก้าอี้นานๆ และได้หาความสนุกสนานทำ และนั่นทำให้คุณสามารถคลายเครียดได้ไม่มากก็น้อย และ ถ้าหากมีคนให้ความสนใจ กับคลิปที่เต้นมากเท่าไหร่ ตอนนั้นอาจจะค้นพบเส้นทาง ที่อาจจะคาดไม่ถึงก็ได้

4.ตกแต่งห้อง

การอยู่บ้านนานๆ อาจจะทำให้ตระหนักถึงความสะอาด ที่เริ่มหายไป เพราะได้อยู่บ้านทั้งวัน ก็คงอยากได้บรรยากาศภายในบ้านที่ทำให้สุขใจ ทำความสะอาดภายในห้องหรือในบ้าน พร้อมกับเริ่มตกแต่งตามความชอบและความสบายใจ จากจุดนี้ จะทำให้การทำงานของเราดีขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย เพราะทัศนียภาพของเราดีขึ้นกว่าเก่า สไตล์การแต่งห้องก็มีหลากหลายแบบ และนั่นขึ้นอยู่กับสไตล์ที่คุณชอบ บางท่านที่บ้านอาจจะสะอาดอยู่แล้ว ไม่ต้องทำการจัดเก็บอะไรมากมาย แต่เพียงแค่ท่านชยับมุมบางมุม สลับสถานที่ของเฟอร์นิเจอร์แค่นี้ ก็อาจจะทำให้ห้องดูดีขึ้นได้

5.การดูแลต้นไม้

มอนสเตอร่าแต่งบ้าน

เมื่ออยู่บ้านเป็นเวลานาน ก็คงมีความรู้สึกเหงาตีตื้นขึ้นมาในอก ถ้าหากนำสัตว์มาเลี้ยง บางคนก็อาจจะไม่สะดวก แต่ถ้าหากเปลี่ยนเป็นต้นไม้แทนล่ะ เริ่มจากการหาต้นไม้ต้นเล็กๆมาดูแล หาวิธีการดูแลต้นไม้ เวลาที่รดน้ำก็พูดคุยเพื่อให้ต้นไม้ของเราเจริญเติบโตอย่างพิเศษ ก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาดีๆที่ทำให้หายจากความรู้สึกเหงาได้บ้าง เพราะต้องคอยดูแลอยู่ตลอด เพื่อไม่ให้ต้นไม้ของคุณต้องเหี่ยวแห้งไป

แนะนำการปลูกต้นไม้ยอดนิยม…. มอนสเตอร่า

6.การออกกำลังกาย

การดูแลสุขภาพ ก็เป็นเรื่องที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอ หากอยู่บ้านก็ไม่สามารถออกไปวิ่งหรือไปฟิตเนตได้ หรือไม่อยากออกไปไหน เราก็สามารถเลือกวิธีอื่นๆที่สามารถทำได้ง่ายๆที่บ้าน ดังนั้น ก็ควรเปลี่ยนมาเป็น การเล่นโยคะ ถือเป็นการออกกำลังกายที่บ้าน อย่างหนึ่งที่ยกตัวอย่างมา ทำได้ตามวิดีโอการสอนที่หาได้ตามทั่วไป ทำให้ร่างกายผ่อนคลายมากขึ้น และสุขภาพแข็งแรง

สมัยนี้คลิปสอนออกกำลังกายในอินเทอร์เน็ตมีเยอะแยะมากมาย ให้ท่านได้เลือกสรร มีตั้งแต่ระดับ Beginner ไปจนถึงขั้นยากๆ ออกแบบไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมายที่บ้าน ก็เหนื่อยได้ แถมยังสนุกสนาน เลือกคลิปได้ตามใจชอบ มีหลากหลายช่องให้เลือก อยากเล่นส่วนไหนแบบไหน เพียงแค่ท่านลองเสิร์ชดู เยอะจนถึงขั้นเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว

7.เกมออนไลน์

กิจกรรมที่น่าสนใจและขาดไม่ได้เลยคือ การเล่นเกม ถือเป็นการหาความสนุกเพลิดเพลิน วาไรตี้ เพื่อบรรเทาอาการเครียด จากการอยู่บ้านเป็นเวลานาน และเ กมออนไลน์ ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะมีเกมหลากหลายให้ได้เลือกเล่น แต่ก็ควรแบ่งเวลา เพื่อรักษาสุขภาพตาและร่างกาย ไม่ควรเล่นติดกันเป็นเวลานาน

เกมมีหลากหลายรูปแบบให้เราได้เลือกเล่น ถ้าเล่นเพลินๆหน่อยก็อาจจะเป็นเกมปลูกผักทำสวน เล่นง่ายๆสบายๆ ไม่ซีเรียสมาก เข้ามาปลูกต้นไม้รดน้ำ แค่นี้ก็แฮปปี้แล้ว หรือสำหรับท่านไหนที่มีเพื่อนเยอะ จะชวนเพื่อนเล่นเกมเป็นตี้ ก็สามารถสร้างความผ่อนคลายให้ท่านได้เมื่ออยู่ที่บ้าน โดยไม่ต้องออกไปทำกิจกรรมข้างนอก

8.งาน DIY

เมื่อต้องการหาอะไรทำยามว่าง ที่ไม่ต้องจ้องแสงสีฟ้า จากเครื่องมือสื่อสารต่างๆแล้ว การประดิษฐ์งาน ที่ทำขึ้นมาเองก็น่าสนใจไม่น้อย เริ่มทำง่ายๆโดยการ หากระดาษมาพับตัด ให้เป็นรูปสวยงาม ทำไปเรื่อยๆก็จะสามารถพัฒนาฝีมือไปได้อีกขั้น และถ้าฝึนขึ้นอีกหน่อย ก็สามารถทำงานชิ้นใหญ่ๆได้เหมือนกัน นั่นก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี ที่สามารถนำมาเลี้ยงชีพได้ และ ยังสามารถนำมาใช้เอง ทำให้ประหยัดงบ ได้อีกด้วย

9.อ่านหนังสือ

หากถามถึงกิจกรรม ที่สงบๆผ่อนคลายอารมณ์ การหาหนังสือที่ชอบอ่าน ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือวิชาการ หนังสือการ์ตูน หนังสือจิตวิทยาสอนการดำรงชีวิต การลงทุน หรือหนังสือนิยายที่ชอบ ก็ทำให้คุณสามารถผ่อนคลายสมองได้เหมือนกัน ระหว่างนั้นก็ชงน้ำอุ่นๆ หรือ น้ำเย็นๆ มาดื่มไปด้วยระหว่างจดจ้องกับตัวหนังสือมากมาย เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายสบายๆ หรือใครที่อยากเปิดเสียงธรรมชาติ Natural sound ในยูทูประหว่างอ่านไปด้วยก็ได้

การอ่านหนังสือไม่ใช่เพียงเพิ่มพูนความรู้ในเรื่องของการเรียนเท่านั้น แต่ในปัจจุบันการอ่านหนังสือที่ให้แนวคิดดีๆแก่เร าทำให้เรามี Positive thinking ที่มากขึ้น อีกทั้งยังทำให้เราใจเย็นมากขึ้น รู้จักควบคุมอารมณ์ได้มากกว่าเดิมอีกด้วย นอกจากนี้แล้ว ใครที่สนใจเก็บเงินลงทุนในยุคเศรษฐกิจตกต่ำแบบนี้ ก็สามารถหาอ่านหนังสือ เกี่ยวกับ การลงทุน กันได้ เห็นไหมว่า หนังสือมีประโยชน์ มากกว่าที่ใครหลายคนคิด เวลาว่างๆแบบนี้ ไม่รู้จะทำอะไรก็มา อ่านหนังสือกันเถอะ

10.คอร์สออนไลน์

ในช่วงสถานการณ์ที่น่ากังวลแบบนี้ ก็ยังมีคอร์สเรียนต่างๆที่เปิดให้สอน ทั้งฟรีและเสียค่าใช้จ่าย ถ้าหากคุณสนใจอยากทำอะไรก็สามารถหาคอร์สเรียนที่น่าสนใจ เพื่อไปศึกษาและเรียนรู้ จากนั้นก็นำมาปฏิบัติจริงตามที่คิดไว้ได้เลย และมหาลัยส่วนมากก็เปิดคอร์สให้ ไม่ว่าจะเป็นการสอนภาษา การวางแผน การลงทุนต่างๆ เป็นการเสริมสร้างความรู้และพัฒนาในสิ่งที่ไม่รู้ ถือเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์กับตัวคุณให้ดีที่สุด

ไม่เพียงแต่มีคอร์สที่เปิดสอน โดยมหาวิทยาลัยไทย เท่านั้น มหาวิทยาลัยชั้นนำต่างๆของโลก ก็มีเปิดคอร์สออนไลน์ ให้ท่านได้เข้าไปเรียนรู้กัน ผ่านโลกออนไลน์ ไม่ต้องเดินทางไปสถานที่จริง โดยอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง โดยท่านสามารถลงเลือกคอร์สได้ตามใจชอบ มีวิชาเยอะแยะมากมาย ให้เราได้เปิดโลก เมื่อเรียนจบคอร์สเรายังจะได้ใบ Certificate เพื่อเป็นการรับรองว่า เราได้เข้าเรียนจริง มีการสอบผ่านจริง ใบเหล่านี้สามารถเอาไปยื่น ประกอบการสมัครงานได้

11.วาดรูป ระบายสี

การวาดรูประบายสี เป็นอีกหนึ่งกิจกรรม ที่จะช่วยให้เราผ่อนคลาย มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้เรามีสมาธิ ฝึกสมาธิได้อีกด้วย ไม่เพียงแต่เด็กๆเท่านั้น ที่จะต้องมานั่งวาดภาพ ระบายสีในเวลาว่าง คนโตแล้ว วัยทำงานอย่างเราก็ทำได้ การระบายสี เป็นการฝึกจิตใจให้โล่ง ไม่ต้องคิดอะไรมาก ปล่อยใจลอยไปกับสีสันต่างๆ ที่เราจะระบาย โดยไม่ต้องคิดมากว่า เราจะทำมันออกมาสวยหรือไม่ เพียงแค่เรามีความสุข กับการทำมันก็พอแล้ว ไม่ต้องสนใจสิ่งอื่นใดทั้งสิ้น

งานอดิเรกเหล่านี้ ถือเป็นการยกตัวอย่าง เพื่อแนะนำให้ลองนำไปใช้ อาจจะมีทั้งผลดี และ ผลเสียตามความคิดของแต่ละคน นอกจากนี้แล้ว ยังมีงานอดิเรก และ กิจกรรมอีกเยอะแยะมากมาย ที่จะเข้ามาช่วยให้ร่างกายและจิจใจของเราผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น ในระหว่างสถานการณ์โควิด-19 นอกจากนี้เพื่อป้องกันตัวจากเชื้อโรคที่อาจจะเข้ามาเป็นอันตรายต่อตัวคุณและคนในครอบครัว แนะนำให้ทุกท่านใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ทุกครั้ง

บทความอื่นๆที่น่าสนใจเพิ่มเติม : 5 หนังสือการ์ตูน ยอดนิยมตลอดกาล หากมีเวลาต้องลอง

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

บทความก่อนหน้านี้8 เกมมือถือ ในตำนาน ที่ใครๆ ก็ต้องเคยเล่น
บทความถัดไปไทรใบสัก ต้นไม้ที่มีทุกคาเฟ่ ร้านกาแฟ แต่งบ้าน ดูแลง่ายกว่าที่คิด

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่