10 ต้นไม้ที่ให้ร่มเงา รากไม่ทำร้ายบ้าน

0
289

10 ต้นไม้ที่ให้ร่มเงา รากไม่ทำร้ายบ้าน ปลูกต้นไม้หน้าบ้านบังแดด ต้นไหนดี ?

10 ต้นไม้ที่ให้ร่มเงา รากไม่ทำร้ายบ้าน

10 ต้นไม้ที่ให้ร่มเงา รากไม่ทำร้ายบ้าน ต้นไม้ช่วยให้ร่มเงากับบ้านเรา หลายๆท่านที่กำลังหาต้นไม้ปลูกที่บ้าน คงกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องของ ต้นไม้ที่ให้ร่มเงา ที่จะไม่ทำลายโครงสร้างบ้าน เนื่องจากต้นไม้บางต้น มีรากที่แข็งแรง ที่สามารถชอนไชไปทำลายโครงสร้างของบ้านเราได้ ดังนั้นเราควรหาต้นไม้ที่ไม่ทำร้ายบ้าน ของเรานั่นเอง ช่วยโลก ช่วยชีวิต

การหาต้นไม้มาเพื่อประดับ และตกแต่ง พื้นที่ในสวนบ้านของท่าน โดยเฉพาะกับที่เป็น ต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงา นั่นต้องเลือกอย่างพิถีพิถัน เป็นพิเศษ เพราะคนไทยเรานั้น มีไม่น้อยเลยทีเดียว ต้องการ ต้นไม้ใหญ่มงคลปลูกหน้าบ้านทนแดด เพราะมันจะดูแลง่าย ไม่ทำลายโครงสร้าง ซึ่งวันนี้ท่านจะได้รู้จัก ต้นไม้ให้ร่มเงา รากไม่ใหญ่ ถึง 10 สายพันธุ์ด้วยกัน

ต้นไม้บังแดด ต้นไม้ให้ร่ม เงา รากไม่ชอนไช ใบไม่ร่วง ไม่ผลัดใบ

ต้นไม้ให้ร่ม เงา รากไม่ชอนไช ใบไม่ร่วง ก่อนอื่นเราควรเลือกต้นไม้ที่มีขนาด เหมาะสมกับตัวบ้าน Style ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป หลายๆท่านอาจจะเลือกที่ความชอบของตัวเองมากเกินไป ทำให้ไม่ได้ศึกษาข้อมูลของมันให้ดี เนื่องจากต้นไม้ใหญ่บางต้น ต้นไม้ให้ร่มเงาไม่ผลัดใบ อาจจะมาทำร้ายโครงสร้างให้บ้านของเราร้าว และ เสียหายได้ 

แนะนำ 10 ต้นไม้ที่ให้ร่มเงา รากไม่ไช ต้นไม้ใหญ่มงคลทนแดด

ไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ให้ร่มเงาขนาดเล็ก หรือขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ก็ตาม สิ่งที่ท่านต้องระวังให้มากๆ เมื่อคิดที่จะเอาต้นไม้ไปปลูกใกล้บ้านได้ นั่นก็คือการต้องเลือก ต้นไม้ที่ปลูกใกล้บ้านได้ โดยจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องเป็น ต้นไม้ให้ร่มเงา รากไม่ชอนไช ใบไม่ร่วง ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ดี และน่าเลือกมาปลูก โดยเราเลือกมาให้ท่านได้รู้จักทั้งหมด 10 พันธุ์

ต้นแก้วมุกดาหรือโกงกางเขา

เป็นต้นไม้ขนาดเล็กค่อนไปทางกลาง สามารถปลูกกลางแจ้งได้ อีกทั้งยังสามารถทนน้ำได้ดี สามารถทำประดับสวนเป็นพุ่มเล็กๆ หรือจะทำเป็นพุ่มสูงก็สวยไปอีกแบบ 

  • ชื่อวิทยาศาสตร์: Fagraea ceilanica Thunb.

แคนา หรือ ต้นแคป่า

แคนา หรือ ต้นแคป่า

ต้นไม้ให้ร่มเงา รากไม่ชอนไช เป็นไม้ยืนต้นที่มีขนาดประมาณ 10-20เมตร นิยมปลูกในบ้าน เนื่องจากมีใบที่ให้ความร่มเงา โตง่าย แต่ควรปลูกให้ห่างจากรั้ว 1-1.5 เมตร

หากท่านต้องการ ไม้ยืนต้น ที่เป็นรูปแบบของ ต้นไม้ทรงสู. ไม่รบกวนพื้นที่โดยรวมของบ้าน อีกทั้งความพิเศษของ ต้นแคนา คือดอกและยอดของมันนั้น สามารถนำมาประกอบอาหาร ได้ในหลากหลายชนิดอีกด้วย

  • ชื่อวิทยาศาสตร์ : Dolichandrone serrulata (DC.) Seem.

ต้นหูหนูหรือต้นสั่งทำ

ต้นหูหนู

เป็นต้นไม้ ตระกูลเดียวกับมะเกลือดู มีความคล้ายหูกระจง ท่านไหนที่กำลังหา ต้นไม้ให้ร่มเงาในบ้าน ที่มีความสูงไม่เกิน 20 เมตร และ มีระบบรากเป็นแนวดิ่งต้องนี่เลย

  • ชื่อวิทยาศาสตร์: Diospyros buxifolia (Blume) Hiern

ตีนเป็ดน้ำ

ตีนเป็ดน้ำ

ต้นไม้ปลูกในบ้านให้ร่มเงา ต้นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ที่คนส่วนมากนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ เพราะมันมีลักษณะเป็นทรงพุ่มสวย มีกลีบดอกสีขาวสวยงาม สูง 12 เมตร

  • ชื่อวิทยาศาสตร์: Cerbera odollam

กันเกรา

กันเกรา

ต้นกันเกราสูงประมาณ 15-25 เมตร ต้นไม้ทนแดดให้ร่มเงา ใบสวย แถมดอกของเค้านั้นมีความหอม อีกทั้งใบยังร่วงน้อย ให้ความร่มรื่น แถมยังไม่ต้องเสียเวลามากวาด

สำหรับ ต้นกันเกรา นั้นถือว่าเป็น ไม้ยืนต้น ที่มีขนาดกลาง ไปจนถึงขนาดใหญ่ โดยเขาจะมีความสุงอยู่ที่ 10-15 เมตร โดยประมาณ โดยนี่เป็นอีกหนึ่งต้น ที่ปลูกแล้วให้ความร้มรื่น แถมยังมีดอกที่สวยงามมากๆ

  • ชื่อวิทยาศาสตร์: Fagraea fragrans

รำเพย

รำเพย

เป็นไม้พุ่มที่นิยมอย่างมาก โดยมีลักษณะต้นที่สูงประมาณ 2-3 เมตร ทรงพุ่มกลม มีดอกสีเหลืองสวยงามมากๆ สามารถปลูกริมรั้ว ไม่ทำลายโครงสร้างของบ้านแน่นอน

  • ชื่อวิทยาศาสตร์:Thevetia peruviana (Pers.) K.Schum

โคลงเคลงออสเตรเลีย

โคลงเคลงออสเตรเลีย

เป็นต้นไม้ที่มีการนำเข้ามาจากออสเตรเลีย มีอีกชื่อเรียกหนึ่งที่คนไทยนิยมเรียกกันว่า ต้นม่วงมงคล มีดอกสีม่วงขึ้นสวยงาม สามารถให้ร่มเงา และลดความร้อนในบ้านได้

ต้นโคลงเคลงออสเตรเลีย ที่คนไทยเรานั้น อาจจะไม่คุ้นหูมากเท่าไรนัก แต่ก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งบางคนก็เรียกมันว่า ไม่มาวงมงคล เพราะด้วยดอกที่มีสีม่วง สร้างความสวยงาม และสร้างร่มเงาได้ดีมากๆ

  • ชื่อวิทยาศาสตร์: Tibouchina granulosa

ลีลาวดี

ลีลาวดี

ต้นไม้ใหญ่มงคล ปลูกหน้าบ้านทนแดด ที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันอย่างดี มีขนาดต้นไม่ใหญ่มาก เลี้ยงง่าย ดอกเป็นพวงขาวสามารถให้ร่มเงาในบ้าน ทรงพุ่มแน่นใบดก

ต้นไม้สุดคลาสสิกอย่าง ต้นลีลาวดี ถือว่าแพร่หลายอย่างมาก กับการปลูกในประเทศไทยของเรา เพราะมันให้ท่านได้ทั้ง ร่มเงาที่พอเหมาะ ขนาดต้นที่สวยงาม และดอกที่เป็เอกลักษณ์ ถือเป็น ต้นไม้สูงไม่เกิน 3 เมตร ที่น่าเลือก

  • ชื่อวิทยาศาสตร์: Plumeria spp.

ต้นรวงผึ้ง

ต้นรวงผึ้ง

ต้นไม้ปลูกให้ร่มเงา เป็นไม้กลางแจ้งที่ชอบอยู่ในที่แล้ง ไม่มีน้ำท่วมขัง สามารถนำมาปลูกเป็นไม่ประดับได้ มีดอกสวยงามกลิ่นหอมอ่อนๆ ให้ร่มเงา และไม่ทำลายโครงสร้าง

  • ชื่อวิทยาศาสตร์: Schoutenia glomerata King subsp.peregrina (Craib)Roekm.

ไผ่เลี้ยง

ไผ่เลี้ยง

ลำต้นสูงประมาณ 1-1.2 เมตร สามารถปลูกติดกับผนังบ้านได้ โดยไม่ต้องเว้นระยะเลย แต่ข้อเสียคือ ใบอาจจะร่วงเยอะ ต้องคอยตัดแต่ง ให้ต้นไม่สูงมากจนเกินไป

  • ชื่อวิทยาศาสตร์: Bambusa nana Roxb

สรุป 10 ต้นไม้ที่ให้ร่มเงา รากไม่ทำร้ายบ้าน

ได้รู้จักกันไปทั้งหมดแล้ว สำหรับต้นไม้ตกแต่งบ้าน ที่เป็นไม้ยืนต้น โดยทั้ง 10 นั้น ถือว่าเป็น ต้นไม้ ไม่ทําลายโครงสร้าง ไม่ส่งผลกระทบต่อบ้านของท่าน อย่างแน่นอน หากครที่ต้องการให้บ้าน มีความสวยงาม มีร่มเงาที่ดี ต้องการเติมเต็มสวนในบ้าน ห้สมบูณณ์แบบที่สุด ก็เลือกจัดกันได้ ตามความเหมาะสม และตามความชื่นชอบของท่าน ได้ทั้งหมด

หวังว่าทุกท่านคงจะได้ไอเดียกันว่า ปลูกต้นไม้หน้าบ้านอะไรดี  จากการที่เรา Kwaamsuk ได้นำ 10 ต้นไม้ที่ให้ร่มเงา รากไม่ทำลายโครงสร้างบ้าน เพื่อบ้านที่มีร่มเงาจากต้นไม้ ให้ความสวยงามแก่บ้านเรา สบายตา และ สบายใจ เพราะรากไม่ชอนไชบ้านนั่นเอง นอกจากนี้ที่เราแนะนำไป ยังสามารถหาซื้อมาปลูกได้ง่ายๆ มีขายทั่วไปตามร้านขายต้นไม้

อ้างอิงโดย : Banidea

บทความก่อนหน้านี้12 ร้านกาแฟบนดอย ที่คุณต้องไปเยือน
บทความถัดไป10 รองเท้าผ้าใบผู้หญิง

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่