10 เมนูบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เปลี่ยนมาม่าธรรมดาให้น่ากิน 2023

0
706

10 เมนูบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

10 เมนูบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เมนูมาม่าง่ายๆ สูตรผสมผสานสไตล์เกาหลีใหม่ ไม่อ้วน กินกับอะไรดี?

10 เมนูบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือ มาม่า เมนูยอดฮิตของใครหลายๆคน ที่เอาไว้สำหรับการกินตอนดึกๆหรือยามสิ้นเดือน มาม่านั้นแค่ฉีกซอง เติมน้ำร้อน ก็สามารถกินได้อย่างอร่อยแล้ว แต่ถ้าเราสามารถทำเมนูมาม่าออกมาอีกหลากหลายแบบ จะช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้นไปอีก

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า “มาม่า” เป็นอาหารที่คุ้นเคยและเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในสังคมปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการทำงาน หรือ แม้กระทั่งเวลาที่คุณไม่มีเวลาเตรียมอาหารอย่างละเอียด บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกลายเป็นเพื่อนคู่คอมของผู้คนในยุคที่ความสะดวกสบายกำลังเป็นเรื่องสำคัญในชีวิตประจำวัน

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นอาหารที่ต้องการเวลาในการปรุงไม่มากมาย คุณสามารถนำมาทำให้เป็นอาหารสำเร็จรูปแค่ไม่กี่นาที โดยเพียงแค่เทมาม่าใส่ลงในน้ำเดือด รอสักพัก เพียงเท่านั้นก็สามารถรับประทานกันได้แล้ว คุณไม่ต้องใช้เวลานานในการเตรียมอาหารแต่ยังคงได้รับรสชาติที่อร่อยที่คุณต้องการ

ไม่ว่าคุณจะชอบรสชาติที่เผ็ดร้อน หวานหอม หรือเปรี้ยวมัน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีตัวเลือกรสชาติที่หลากหลายให้คุณเลือก จากเนื้อหมูและไก่ไปจนถึงกุ้งหรืออาหารทะเล คุณสามารถเลือกรสชาติที่ถูกใจและตรงกับความพอใจของคุณได้เลย

อีกทั้ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มีช่วงอายุการเก็บรักษาที่ยาวนาน ซึ่งทำให้คุณสามารถเก็บไว้เป็นอาหารเพื่อนพึ่งพาในยามยากลำบาก ได้เป็นระยะเวลาหลายเดือน นี่เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการเตรียมพร้อมให้กับชีวิตที่ไม่คาดคิดไว้ล่วงหน้า

ในวันนี้ เราจะมานำเสนอ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในรูปแบบที่ยังมีสารอาหารที่สำคัญ เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณต้องการในการบำรุงร่างกาย โดยที่เราจะใช้ส่วนผสมที่ถูกคำนึงถึงความเฮลตี้ หรือ อาจมีตัวเลือกที่เน้นใส่ผักหรือวัตถุดิบที่เพิ่มประโยชน์ให้กับร่างกายเพิ่มเติม

มาม่า เราสามารถเอามาประกอบเมนูอาหารได้หลากหลายมากๆ แถมยังกินง่าย รสชาติอร่อยอีกด้วย บอกเลยว่าเมนูที่เราเอามาให้ท่านเลือกเอาไปทำกัน สามารถทำได้ง่ายๆ มือใหม่ ที่ทำอาหารไม่ค่อยเก่ง หรือเด็กหอ สามารถนำไปทำตามกันได้ และมีเมนูไหนที่น่ากินบ้าง มาดูได้พร้อมๆกัน เลย

1.เติมเนื้อสัตว์และผักหลากหลายชนิด

เปลี่ยนมาม่าธรรมดา ที่ไม่มีอะไรเลย นอกจากเส้น และ น้ำซุปที่ผสมเครื่องปรุงแล้ว ใส่เนื้อสัตว์ที่ชอบไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หมู ปู ปลา ไก่ เพิ่มไข่สักฟอง จากนั้นใส่ผักอีกสักหน่อย ก็กลายเป็นเมนูมาม่าที่แสนอร่อยได้แล้ว หรือจะเพิ่มลูกชิ้นที่ชอบ และจากนั้นค่อยเพิ่มมาม่าอีกซอง อิ่มครบจบในมื้อเดียว

วิธีการทำแบบนี้ค่อนข้างง่ายมากๆ แถมยังช่วยเพิ่มสารอาหาร เพิ่มโปรตีนให้แก่ร่างกายของเรา ทำให้เมนูมาม่าไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ใครที่กำลังคุมอาหาร และต้องการโปรตีนเสริม สารมารถใส่โปรตีนเพิ่มเติมได้ตามที่ท่านต้องการ นอกจากนี้ท่านอาจจะเสริมผัก เพื่อให้มีไฟเบอร์เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

2.ผัดมาม่า หรือ มาม่าผัด

ผัดมาม่า

ผัดมาม่าก็ป็นอีกเมนูที่หลายคนคงชอบ บางครั้งเราก็อาจจะไม่ได้อยากกินเมนูมาม่าแบบน้ำ ก็เปลี่ยนจากแบบน้ำเป็นแบบแห้งแทน โดยการน้ำเส้นไปต้มก่อนหลังจากนั้นก็นำมาผัดพร้อมใส่เครื่องปรุงอย่างอื่นลงไปด้วยเพื่อความกลมกล่อม เติมเนื้อสัตว์หรือไข่ และเพิ่มผักลงไปสักหน่อย

ผัดมาม่า เป็นอาหารประเภทผัด ที่เต็มไปด้วยรสชาติที่เข้มข้น และ เป็นที่นิยมมาก ใครๆก็ต้องเคยรับประทาน ทั้งในประเทศไทย และ ทั่วโลก ทำทานได้ง่าย เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี  อาหารชนิดนี้ส่วนมากจะใช้เส้นมาม่า (หรือหมี่เส้น) เป็นส่วนประกอบหลัก และผสมผสานเสริมโปรตีนไปกับเนื้อหมูหรือไก่ และผักสดต่าง ๆ

ในการทำผัดมาม่า นอกจากเส้นมาม่าแล้วยังมีส่วนผสมอื่นๆ เพื่อให้รสชาติผัดมาม่าของเรานั้นกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น เช่น ซอสปรุงรส น้ำมันพืช ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริก และน้ำมันหอย เป็นต้น ทำให้ผัดมาม่ามีรสชาติหวานนิด ๆ เผ็ดหน่อยๆ และมีรสชาติเปรี้ยวนิดนึง ตามที่แต่ละคนชื่นชอบ

3.มิกซ์เข้าด้วยกัน

มาม่านั้นไม่จำเป็นต้องมีแค่มาม่าก็ได้ เราสามารถนำเมนูอย่างอื่น มาผสมด้วยกันเพื่อความอร่อย เช่น ปลากระป๋อง การนำปลากระป๋อง มาผสมกับมาม่าธรรมดาก็จะช่วยเพิ่มรสชาติ ความเข้มข้นขึ้นไปอีก เติมผักที่ชอบ และเ นื้อสัตว์ลงไปก็จะทำให้เมนูมาม่าถ้วยนี้ อร่อยยิ่งขึ้นไปอีกจากรสชาติออริจินัล เสริมปรุงแต่งเข้าไปหลากหลายอย่างตามที่เราชื่นชอบ หรืออยากรับประทาน ก็จะทำให้เมนูมาม่าดูมีอะไรมากขึ้นกว่าเดิม

4.เมนูนัวๆ ด้วยนมและชีส

หากใครที่ชื่นชอบชีส เป็นชีวิตจิตใจ การชีสมาผสมกับมาม่าก็ทำได้เหมือนกัน และเพิ่มความนัวเข้าไปอีกด้วยการเปลี่ยนจากการต้มน้ำเปล่า ให้เปลี่ยนจากน้ำเปล่าเป็นนมสดแทน โดยนมควรใช้เป็นนมจืดธรรมดา โดยใส่ในปริมาณน้อยๆเพื่อต้มเส้นให้สุกจากนั้นเพิ่มไข่เติมชีสลงไปเยอะๆ คุณจะพบกับความนัวที่แท้จริง

ใครที่เป็นสายชีส หรือคาโบนาร่า ต้องห้ามพลาดการทำมาม่าสูตรนัวนี้เด็ดขาด แล้วท่านจะได้สัมผัสกับความชีส ข้นหอมมัน รสชาติอร่อยแบบลงตัวสุดๆ ทำง่ายๆ เด็กๆที่อยู่หอสามารถทำเพื่อรับประทานเองได้ อาจจะเพิ่มโปรตีนจากเนื้อสัตว์เพิ่มขึ้นอีก ใส่แฮม หรือ ไส้กรอก ก็ได้เช่นกัน

5.ยำมาม่า

ยำมาม่า
Credit: เมนู.net

เมนูที่พลาดไม่ได้กับการนำมาม่ามายำ ยำมาม่า สุดแสนอร่อย และ ที่สุดคือ ยำมาม่าน้ำข้น ประกอบไปด้วยกุ้งตัวโตๆ เติมผักชีนิดหน่อย เพิ่มเนื้อสัตว์ เช่น หมูสับ ไส้กรอก หมูยอ ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา และ น้ำตาลนิดหน่อย เพราะความอร่อยของเราอยู่ที่เครื่องปรุง ของตัวมาม่ารสต้มยำกุ้งน้ำข้นอยู่แล้ว

หรือใครอยากจะนำมาม่ารสชาติอื่นๆ ที่ไม่ใช่รสต้มยำกุ้งน้ำข้นก็สามารถนำมาทำ เพื่อรับประทานได้เช่นกัน อยากใส่หรือเสริมรสชาติอะไรสามารถทำได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่อร่อย เพราะเรา สามารถปรุงเพิ่มตามที่ใจเราต้องการได้ อยากเพิ่มอะไรเข้าไปก็เพิ่มได้เลย

6.เพิ่มไข่เข้าไปเยอะๆ

เป็นเมนูนัวลิ้นอีกแล้ว วิธีการทำคือการต้มมาม่า ด้วยน้ำปริมาณน้อยๆเพื่อให้เส้นสุก จากนั้นปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่ติดมากับมาม่า ใส่ไข่ลงไป โดยไข่นั้นต้องตีให้เข้ากันก่อน แล้วใส่ไข่ลงไป โดยใช้ 4 – 5 ฟอง จะช่วยให้มาม่าของเราน่ากินมากขึ้นด้วยไข่ไก่ แถมยังได้โปรตีนที่ดีจาดไข่ไก่เพิ่มไปอีกด้วย นอกจากเพิ่มความนัวแล้วยังเพิ่มประโยชน์ได้อีก

7.มาม่าไข่ตุ๋น

เมนูแปลกใหม่ที่แสนน่ากิน การทำก็ง่ายๆ เหมือนการทำเมนูไข่ตุ๋นทั่วๆไป โดยการทำในครั้งนี้มีส่วนผสมของมาม่าอยู่ด้วย อันดับแรกนำเส้นไปต้มให้สุก ตีไข่ให้เข้ากันพร้อมปรุงรสด้วยเครื่องปรุงมาม่า และ เครื่องปรุงไข่ตุ๋น ใส่เนื้อสัตว์ที่ต้องการหรือ ผักที่อยากใส่พร้อมกับเส้นมาม่า เติมน้ำด้วยนะ แล้วก็นำไปนึ่งร้อนๆได้เลย

8.ลาบมาม่า

ลาบมาม่า
Credit: eatandsleep

จากยำมาม่า สู่ ลาบมาม่า แสนอร่อย โดยการทำก็เป็นการทำลาบแบบปกติ ขั้นตอนแรกควรต้มเส้นให้สุกก่อน จากนั้นก็เริ่มขั้นตอนในการทำลาบได้เลย เมื่อถึงตอนที่ต้องปรุงรส ก็นำเส้นมาม่าไปคลุกเคล้าด้วยกัน ออกมาเป็นลาบมาม่า สุดแสนอร่อย ใครชอบความแซ่บ ก็เพิ่มเติมพริกป่นเยอะๆ

9.พิซซ่ามาม่า

รีวิว เมนูหรูหรา แสนอร่อยที่หลายคนต้องชอบอย่าง พิซซ่า เป็นการนำมาม่ามาใช้เป็นส่วนผสมแทนแป้งพิซซ่า โดยวิธีการทำก็ง่ายๆ นำเส้นมาม่าต้มให้สุก ก่อนที่จะไปตีผสมกับไข่ และ นมสด จากนั้นนำไปใส่ลงบนพิมพ์ที่เตรียมไว้ ต่อไปก็เป็นขั้นตอนของการทำพิซซ่าปกติ โดยการนำมาม่ามาแทนแป้งพิซซ่าจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก แถมยังอร่อยอีกด้วย

10.หม้อไฟมาม่า

หม้อไฟมาม่า

มาม่าหม้อไฟ หรืออาหารที่เด็กหอหลายคนต้องเคยกิน เพื่อฉลองผลสำเร็จจากการศึกษา โดยส่วนประกอบหลักๆ ต้องเป็นมาม่าแน่นอน โดยเริ่มจากการปรุงน้ำซุปที่อาจจะใส่ซอสของเกาหลี หรือจะเป็นซอสหม่าล่าตามแบบฉบับที่ชอบ เพิ่มเติมด้วยเนื้อสัตว์หลากหลายชนิด และลูกชิ้นหลากหลายแบบ ใส่ผักอีกเยอะๆ จะเพิ่มชีสหรือไข่ลงไปก็น่ากิน และตัวหลักก็คือมาม่าเส้นเหนียวนุ่ม ที่หากได้กินกันหลายๆคนคงมีความสุขมากแน่นอน

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป สามารถเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือการอยู่บ้าน ความหลากหลายในรสชาติและสารอาหารที่มีประโยชน์ทำให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการอาหารที่อร่อย สุขภาพดี และง่ายต่อการเตรียมอาหาร ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็สามารถเพลิดเพลินกับความสะดวกสบายที่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนำมาให้ได้ ทั้งเด็กเล็ก และผู้ใหญ่

เห็นได้เลยว่าเมนูมาม่าสามารถทำออกมาได้หลากหลายรูปแบบ และ ยังมีอีกหลากหลายเมนูแล้วแต่จะลองคิดขึ้นมา เพราะบางเมนู ก็สามารถทำให้อร่อยขึ้นมา ได้โดยมาจากความคิดที่แตกต่างกันไป ของแต่ละคน ขอให้สิ้นเดือนของ แต่ละคนเต็มไปด้วยเมนูมาม่าอร่อยๆ ที่เต็มไปด้วยความหลากหลายของโภชนาการ ไม่ซ้ำจำเจอีกต่อไป

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

ไม่รู้จะกินอะไรดี?…. แนะนำเมนูใหม่ๆ

รีวิว… 10 น้ำจิ้มสุกี้ ยี่ห้อไหนอร่อย คนกินเยอะที่สุด โดนจริตคนไทย

บทความก่อนหน้านี้10 อันดับ หนังการ์ตูนอนิเมชั่น Netflix ที่คนดูเยอะที่สุดในปี 2021
บทความถัดไป10 ทรงผมผู้ชาย ยอดนิยม วัยรุ่นไทยนิยมตัด เกาะกระแสแฟชั่น 2023

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่