10 แนวคิดของคนรุ่นใหม่

0
88

10 แนวคิดของคนรุ่นใหม่ ที่กำลังเป็นที่นิยมในปี 2023 ล่าสุด

10 แนวคิดของคนรุ่นใหม่

10 แนวคิดของคนรุ่นใหม่ ที่กำลังเป็นที่นิยมในปี 2023 แน่นอนอยู่แล้วว่าเมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไป อะไรๆก็มักจะเปลี่ยนตาม ในเรื่องความคิดของคนก็เช่นกัน เมื่อก่อนคนสมัยก่อนในยุคพ่อแม่เราอาจจะคิดอีกอย่าง แต่เมื่อมาถึงยุคลูกหลาน อาจจะมีความคิดที่ไม่ตรงกัน เพราะ ค่านิยมคนรุ่นใหม่ และ ลักษณะคนรุ่นใหม่ ในการดำเนินชีวิตที่แตกต่างกันไป

คนรุ่นใหม่ คือคนในเจนใหม่ที่จะอยู่ต่อไปมากกว่ารุ่นของพวกเราอย่างยุคบูมเมอร์ ที่เราได้อยู่กันมานาน ซึ่งคุณรู้มั้ยคะว่า แนวคิดของคนยุคบูมเมอร์ กับแนวคิดของคนรุ่นเจนซีนั้น ต่างกันมาก ชนิดที่ว่าอาจจะไม่สามารถเข้ากันได้เลยทีเดียว เพราะว่าคนรุ่นยุคบูมเมอร์เค้าจึงแนวคิดในการมีบ้านหลังใหญ่ มีที่ดินมากมายครอบครอง แต่ต้องอดทนในการทำงาน ไม่สามารถปริปากเถียง หรือพูดอะไรได้

แต่สำหรับเจนซีนั้น ไม่ใช่อย่างแน่นอน เค้าไม่ยอมอดทนกับสิ่งที่เขาไม่ต้องการ เค้าไม่ยอมยึดติดกับสิ่งที่ไม่ควร นั่นจึงทำให้เขามีสิ่งที่เขาสามารถต่อต้านได้ แต่เรากลับมองพวกเขาพวกเขาหัวรั้น ดื้อ ไม่ยอมฟังคนรุ่นเก่าที่เคยอาบน้ำร้อนมาก่อน แต่รู้มั้ยเค้าว่าโลกของเรานั้นพัฒนาไปไกลมาก นักจึงทำให้โลกของเราต้องเปลี่ยนไปตามกาลเวลา การอาบน้ำร้อนอาจจะช่วยได้บางสิ่ง แต่บางสิ่งนั้นก็ต้องใช้ความก้าวหน้าในการช่วยเหลือ

ซึ่งแนวคิดของคนรุ่นใหม่นั้นก็มีมากมายมีทั้งดีและไม่ดีปะปนกันไป เราจึงควรช่วยเขาในการแยกแยะ และนำไปสู่ทางที่ดีกว่าเดิม แต่อาจจะงงกันใช่ไหมเขาว่าแนวคิดของคนรุ่นใหม่นั้นมีอะไรกันบ้าง ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมกันมาแล้วสำหรับ 10แนวคิดของคนรุ่นใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมในปี2023 ที่บอกเลยว่าอาจจะทำให้คุณนั้นเปลี่ยนแปลงความคิดได้เลย จะมีอะไรกันบ้างก็ไปรับชมกับความคิดแรกเลยค่ะ

ความเชื่อ กับคนรุ่นใหม่ เด็กๆ Y2K เค้ามีความคิดกันอย่างไร ? 

ความเชื่อ กับคนรุ่นใหม่ มาดูกันดีกว่าว่าสำหรับแนวคิดใหม่ๆของคนรุ่นปัจจุบันนี้ เค้าคิดอะไรกันอยู่บ้าง หากพ่อแม่ได้เข้ามาเห็น จะได้ทำความเข้าใจและปรับตัวเข้ากับลูกๆได้อย่างมากขึ้น หรือหากเป็นวัยรุ่นมาอ่านเอง ก็จะได้รู้ว่า คนอื่นเค้ามีเป้าหมายยังไง เวลาเจออุปสรรคจะต้องจัดการกับมันยังไง เพื่อนำมาพัฒนาตัวท่านเองให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม โดยความคิดต่างๆจะมีดังนี้

  1. มีเป้าหมายที่ชัดเจน
  2. มีเพื่อนที่มีเป้าหมายเดียวกัน
  3. กำหนดระยะเวลาที่จะไปถึงเป้า
  4. มีการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ
  5. ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค
  6. กล้าที่จะปรึกษาคนเก่งกว่า
  7. กล้าทำในสิ่งที่แตกต่าง
  8. ออกแบบธุรกิจให้มีต้นทุนต่ำ
  9. สร้างสินค้าที่คนอยากบอกต่อ
  10. ยอมสละความสุขปัจจุบัน เพื่ออนาคต

ส่อง 10 วิธีคิดของเด็กรุ่นใหม่ ที่เป็นแรงผลักดันไปสู่ความสำเร็จ 

มีเป้าหมายที่ชัดเจน

มีเป้าหมายที่ชัดเจน

ปัจจุบันนี้คนรุ่นใหม่มักจะมีการตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนเอาไว้ให้ตัวเองทำตามเป้าหมาย เพียงเท่านี้ก็อาจจะชนะคนอื่นๆที่ทำงานไปวันๆ โดยไม่มีเป้าหมายอะไรได้แล้ว อาจจะลองตั้งจากเป้าหมายที่เล็กน้อย เช่น วันนี้จะตื่นนอนตอน 8.00AM เป็นต้น

มีเพื่อนที่มีเป้าหมายเดียวกัน

มีเพื่อนที่มีเป้าหมายเดียวกัน

วิธีคิดของเด็กรุ่นใหม่ คือจะต้องมีเพื่อนร่วมอุดมการณ์ เพื่อที่จะได้ไปถึงเป้าหมายได้ง่ายมากขึ้น โดยยุคนี้ถ้าหากอยากถึงเป้าหมายบางทีอาจจะต้องหาคนที่ช่วยเพิ่มแรงผลักดัน ยกตัวอย่างเช่น จะไปออกกำลังกาย ลองชวนเพื่อนไปด้วยสักคน จะสนุกมากขึ้น

กำหนดระยะเวลาที่จะไปถึงเป้า

กำหนดระยะเวลาที่จะไปถึงเป้า

ความคิดของคนรุ่นใหม่ จะต้องมีการกำหนดระยะเวลาของเป้าหมาย ไม่เพียงแต่นั่งคิดเล็กคิดน้อยไปวันๆ แต่เราต้องทำมันให้สำเร็จ การตั้งระยะเวลา ไม่ควรตั้งเร็วหรือช้าเกินไป อาจจะเป็นการกดดันตัวเอง หรือ ปล่อยตัวเองมากเกินกว่าที่ควร

มีการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

มีการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

แนวคิดคนรุ่นใหม่ เมื่อมีเป้าหมายแล้ว เราก็ควรที่จะมีการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เพื่อเพิ่มทักษะ เพิ่มพูนความรู้ให้แก่ตัวเอง ซึ่งปัจจุบันนี้ เด็กๆรุ่นใหม่ สามารถหาอ่านความรู้ได้เยอะแยะมากมาย คอร์สเรียนออนไลน์ หรือ หนังสือต่างๆ หาซื้อได้ง่าย

ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค

ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค

ความเชื่อคนรุ่นใหม่  จะต้องไม่มีการย่อท้อต่ออุปสรรคเป็นอันขาด เด็กรุ่นใหม่มักจะมองอุปสรรคเป็นแรงผลักดัน ให้เราก้าวข้ามไปได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเรียกได้ง่ายๆสั้นๆว่า มองอุปสรรคเป็นบทเรียนนั่นเอง ถ้าล้มก็แค่ต้องลุกเดินต่อ

กล้าที่จะปรึกษาคนเก่งกว่า

กล้าที่จะปรึกษาคนเก่งกว่า

อย่างไรก็ตามเด็กๆรุ่นใหม่ มักจะกล้าที่จะไปคุยกับคนที่มีประสบการณ์ หรือคนที่เก่งกว่า เพื่อให้เค้าได้ทำการชี้ทางให้เราว่าทางไหนดีที่ควรเดิน ความคิดคนรุ่นใหม่ ที่จะประสบความสำเร็จต้องการที่จะลงมือทำ และไม่อายที่จะปรึกษาคนอื่น

กล้าทำในสิ่งที่แตกต่าง

กล้าทำในสิ่งที่แตกต่าง

คนยุคก่อนๆอะไรๆก็เค้าทำกันมาแบบนี้ เราต้องกล้าทำในสิ่งที่แตกต่าง Style ใหม่ๆ เพื่อให้ตัวเองพัฒนามากขึ้น ใครจะไปรู้ทางที่เราเลือกเดิน อาจจะดีกว่าสิ่งที่มีอยู่แล้วก็ได้ เรายังเป็นวัยรุ่น ถ้าไม่มีอะไรเสียหาย อยากลองอะไร อยากทำอะไรก็ทำเลย

ออกแบบธุรกิจให้มีต้นทุนต่ำ

ออกแบบธุรกิจให้มีต้นทุนต่ำ

เราจะต้องทำการออกแบบธุรกิจให้มีต้นทุนต่ำ ของถูกใช่ว่าจะไม่ดีเสอมไป เพื่อให้ธุรกิจเราได้กำไรมากที่สุด และอยู่รอดได้เราควรทำต้นทุนให้ต่ำไว้ก่อน แต่สิ่งสำคัญคือไอเดียของเราต้องแน่จริง และ เป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการจริงๆ นั่นเอง 

สร้างสินค้าที่คนอยากบอกต่อ

สร้างสินค้าที่คนอยากบอกต่อ

สำหรับคนยุคใหม่หลายๆคน มีแนวคิดที่อยากจะสร้างสินค้า ที่คนอยากบอกต่อ เพราะการบอกกันปากต่อปาก นั่นแสดงว่าสินค้าของเราดีจริง จนเป็นไวรัล หรือที่เราอาจจะเรียกว่า  Idea Viral นั่นเอง รีบคิดไอเดียส่งต่อ Kwaamsuk กันเถอะ

ยอมสละความสุขปัจจุบัน เพื่ออนาคต

ยอมสละความสุขปัจจุบัน เพื่ออนาคต

วัฒนธรรม กับคนรุ่นใหม่ คนที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะไปถึงเป้าหมายในอนาคต มักจะยอมปฏิเสธ ความสุข ในปัจจุบัน เพื่ออนาคตที่ก้าวหน้ามากขึ้น ไม่ว่าจะก้าวหน้าในเรื่องหน้าที่การงาน หรือทางฐานะการเงินก็ตาม 

ก็จบกันไปแล้วกับ 10แนวคิดของคนรุ่นใหม่ ที่กำลังเป็นที่นิยม เชื่อว่าแนวคิดหลายๆอย่างแบบนี้ ผู้ใหญ่หลายคนที่ได้มาอ่านอาจจะไม่เข้าใจแต่เชื่อเถอะค่ะว่า อนาคตในปัจจุบันนี้ก็จะเป็นอนาคตในวันข้างหน้าของเด็กรุ่นใหม่ ที่ต้องอยู่ต่อไป เราที่มีอายุมามากพอใช้ชีวิตบนโลกนี้มามากพอแล้ว อาจจะต้องเริ่มปรับคิดให้เด็กรุ่นใหม่ได้ลองปรับแก้ไขกันดูบ้าง ไม่ว่าจะผิดพลาดหรืออะไร เด็กรุ่นใหม่ก็จะมีทางแก้เสมอ

เพราะโลกนี้ก็เป็นที่สำหรับคนรุ่นใหม่ ที่จะสามารถพัฒนาต่อไปได้เรื่อยๆ และ ไม่หยุดยั้งเพียงแค่เท่านี้ จงปล่อยให้เรื่องของแนวคิดของคนรุ่นใหม่นั้น เป็นไปตามกาลเวลาแบบที่ควรจะเป็นกันเถอะค่ะ เราก็คงทำได้เพียงแค่สนับสนุนเขาในแนวคิดที่ดูดี และแนวคิดที่มีประโยชน์ ที่จะสามารถพัฒนาพวกเขาได้จริง ดูแลพวกเขา รักษาจิตใจของพวกเขาที่เปราะบางไม่ให้แตกสลายไปมากกว่านี้ และ ต่อยอดพวกเขาและนำพาเขาไปสู่ทางที่ดีกว่าเดิมกันดีกว่า

สรุป ทัศนคติของคนรุ่นใหม่ ที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม

ทัศนคติของคนรุ่นใหม่ เปลี่ยนไปจากสมัยก่อนมาก เมื่อก่อนหลายๆท่านอาจจะใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ แบบไม่มีเป้าหมายอะไรมากมาย แต่รู้ไหมว่าเด็กสมัยนี้เค้าได้ตั้งเป้าหมายกันอย่างจริงจังมาก ถ้าหากคุณเป็นวัยรุ่นสมัยนี้ แล้วทำแบบนี้ แน่นอนว่าคุณมาถูกทางแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม เราไม่ควรครียด หรือเป๊ะกับมันมากเกินไป จนกดดันตัวเอง

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม : 30 ประโยคสนทนาภาษาอังกฤษที่ใช้ในชีวิตจริง

อ้างอิงโดย : Prakal

บทความก่อนหน้านี้15 คาเฟ่ หัวหิน 2023
บทความถัดไป10 ร้านเด็ดร้านดัง ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่