10 กิจกรรมยามว่าง ที่อาจกลายเป็นอาชีพของคุณ ในช่วงโควิด-19

0
760

10 กิจกรรมยามว่าง งานอิดเรกแก้เบื่อ ในช่วงที่เราต้องเผชิญกับ โควิด-19

รวม 10 กิจกรรมยามว่าง จากสถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ทำให้ชีวิตประจำวันของใครหลายๆ คนต้องเปลี่ยนแปลงไป เช่น จากคนที่ต้องออกเดินทางไปทำงาน กลับต้องทำงานที่บ้านแทน และจากการที่คุณอยู่บ้านนานๆ อาจทำให้หัวสมองไม่ปลอดโปร่ง ร่างกายเมื่อยล้าจากการนั่งทำงานนานๆ

เพราะคุณแทบจะไม่ได้ออกไปรับบรรยากาศที่ดีจากข้างนอกบ้าน ดังนั้น วันนี้เราจะมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ที่อาจะเป็นประโยชน์เล็กๆ หรือแรงบันดาลใจสำหรับ การหากิจกรรม หรืองานอดิเรกทำ เพื่อไม่ให้ร่างกาย และสมองของคุณต้องทำงานหนัก ซึ่งมีทั้งหมด 10 กิจกรรมแก้เบื่อ ที่ผู้คนส่วนใหญ่มักทำในเวลานี้

1.การฝึกเป็นเชฟ

แน่นอนว่าใครหลายๆคนต้องทำอาหารเป็นปกติ แต่กลับบางคนการทำอาหารก็ไม่ใช่เรื่องที่ทำง่ายๆได้เหมือนกัน เนื่องจากคุณไม่สามารถที่จะออกไปข้างนอกบ้านได้ อาหารการกินจึงต้องปรับเปลี่ยนไป จากการที่ออกไปทานอาหารข้างนอกตลอด ต้องเริ่มมาทำอาหารเพื่อทำให้ท้องอิ่ม ซึ่งการทำอาหารนั้นก็เป็นช่วงเวลาที่ทำให้คุณลุกออกจากเก้าอี้ที่ดูดพลังงานชีวิตของคุณไปได้ เข้าครัวและหันมาจับตะหลิว พร้อมเปิดสูตรอาหารที่ต้องการทำ และเมื่อถึงตอนนั้นช่วงเวลาแห่งความหรรษาจะเกิดขึ้นทันทีทันใด

2.ผู้ชมภาพยนตร์

หากพูดถึงกิจกรรมยามว่างแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ การนอนสบายๆบนเตียงพร้อมกับหนังสักเรื่องที่ทำให้ชีวิตประจำวันของคุณผ่านไปในแต่ละวัน และถ้าหากเรายิ่งมีเวลาว่างมากขึ้นกว่าเดิมล่ะ นอกจากนี้ยังไม่สามารถออกไปไหนได้อีกด้วย กิจกรรมยามว่างอย่างการนอนดูหนังก็ถือเป็นกิจกรรมยอดฮิตอีกอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ หาหนังใหม่ๆที่ไม่เคยดูมาก่อน ดูไปเรื่อยๆจนสามารถบรรยายหนังเรื่องนั้นออกมาได้อย่างราบรื่น ทั้งตัวละคร จุดผิดสังเกตต่างๆที่เราสามารถจับทางได้ จากการที่ดูหนังมาหลากหลายเรื่อง ถือเป็นงานอดิเรกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

3.Tiktokers

ตอนนี้คนส่วนใหญ่คงรู้จักแอพยอดฮิตที่มีชื่อว่า Tiktok ซึ่งแอพนี้ทำให้คุณสามารถรู้จักผู้คนหลากหลายคน และสิ่งที่เราไม่เคยรู้ได้หลากหลายอย่างเหมือนกัน และที่ผู้คนชอบที่สุดคงเป็น การเต้น อัดคลิปลงในแอพนี้ นั่นถือเป็นกิจกรรมดีๆที่ช่วยผ่อนคลายอารมณ์ได้ดีทีเดียว ทั้งได้ออกแรงที่นั่งบนเก้าอี้นานๆ และได้หาความสนุกสนานทำ และนั่นทำให้คุณสามารถคลายเครียดได้ไม่มากก็น้อย และถ้าหากมีคนให้ความสนใจกับคลิปที่เต้นมากเท่าไหร่ ตอนนั้นอาจจะค้นพบเส้นทางที่อาจจะคาดไม่ถึงก็ได้

4.ตกแต่งห้อง

การอยู่บ้านนานๆอาจจะทำให้ตระหนักถึงความสะอาดที่เริ่มหายไป เพราะได้อยู่บ้านทั้งวันก็คงอยากได้บรรยากาศภายในบ้านที่ทำให้สุขใจ ทำความสะอาดภายในห้องหรือในบ้าน พร้อมกับเริ่มตกแต่งตามความชอบและความสบายใจ จากจุดนี้จะทำให้การทำงานของเราดีขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย เพราะทัศนียภาพของเราดีขึ้นกว่าเก่า สไตล์การแต่งห้องก็มีหลากหลายแบบ และนั่นขึ้นอยู่กับสไตล์ที่คุณชอบ

5.การดูแลต้นไม้

มอนสเตอร่าแต่งบ้าน

เมื่ออยู่บ้านเป็นเวลานาน ก็คงมีความรู้สึกเหงาตีตื้นขึ้นมาในอก ถ้าหากนำสัตว์มาเลี้ยง บางคนก็อาจจะไม่สะดวก แต่ถ้าหากเปลี่ยนเป็นต้นไม้แทนล่ะ เริ่มจากการหาต้นไม้ต้นเล็กๆมาดูแล หาวิธีการดูแลต้นไม้ เวลาที่รดน้ำก็พูดคุยเพื่อให้ต้นไม้ของเราเจริญเติบโตอย่างพิเศษ ก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาดีๆที่ทำให้หายจากความรู้สึกเหงาได้บ้าง เพราะต้องคอยดูแลอยู่ตลอด เพื่อไม่ให้ต้นไม้ของคุณต้องเหี่ยวแห้งไป

แนะนำการปลูกต้นไม้ยอดนิยม…. มอนสเตอร่า

6.การออกกำลังกาย

การดูแลสุขภาพก็เป็นเรื่องที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอ หากอยู่บ้านก็ไม่สามารถออกไปวิ่งหรือไปฟิตเนตได้ ดังนั้น ก็ควรเปลี่ยนมาเป็น การเล่นโยคะ ถือเป็นการออกกำลังกายที่บ้านอย่างหนึ่งที่ยกตัวอย่างมา ทำได้ตามวิดีโอการสอนที่หาได้ตามทั่วไป ทำให้ร่างกายผ่อนคลายมากขึ้น และสุขภาพแข็งแรง

7.เกมออนไลน์

กิจกรรมที่น่าสนใจและขาดไม่ได้เลยคือ การเล่นเกม ถือเป็นการหาความสนุกเพลิดเพลิน เพื่อบรรเทาอาการเครียดจากการอยู่บ้านเป็นเวลานาน และเกมออนไลน์ ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะมีเกมหลากหลายให้ได้เลือกเล่น แต่ก็ควรแบ่งเวลา เพื่อรักษาสุขภาพตาและร่างกาย ไม่ควรเล่นติดกันเป็นเวลานาน

8.งาน DIY

เมื่อต้องการหาอะไรทำยามว่างที่ไม่ต้องจ้องแสงสีฟ้าจากเครื่องมือสื่อสารต่างๆแล้ว การประดิษฐ์งานที่ทำขึ้นมาเองก็น่าสนใจไม่น้อย เริ่มทำง่ายๆโดยการ หากระดาษมาพับตัดให้เป็นรูปสวยงาม ทำไปเรื่อยๆก็จะสามารถพัฒนาฝีมือไปได้อีกขั้น และถ้าฝึนขึ้นอีกหน่อยก็สามารถทำงานชิ้นใหญ่ๆได้เหมือนกัน นั่นก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี ที่สามารถนำมาเลี้ยงชีพได้ และยังสามารถนำมาใช้เอง ทำให้ประหยัดงบได้อีกด้วย

9.อ่านหนังสือ

หากถามถึงกิจกรรมที่สงบๆผ่อนคลายอารมณ์ การหาหนังสือที่ชอบอ่าน ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือวิชาการ หนังสือการ์ตูน หรือหนังสือนิยายที่ชอบ ก็ทำให้คุณสามารถผ่อนคลาสมองได้เหมือนกัน ระหว่างนั้นก็ชงน้ำอุ่นๆหรือน้ำเย็นๆมาดื่มไปด้วยระหว่างจดจ้องกับตัวหนังสือมากมาย

10.คอร์สออนไลน์

ในช่วงสถานการณ์ที่น่ากังวลแบบนี้ ก็ยังมีคอร์สเรียนต่างๆที่เปิดให้สอน ทั้งฟรีและเสียค่าใช้จ่าย ถ้าหากคุณสนใจอยากทำอะไรก็สามารถหาคอร์สเรียนที่น่าสนใจ เพื่อไปศึกษาและเรียนรู้ จากนั้นก็นำมาปฏิบัติจริงตามที่คิดไว้ได้เลย และมหาลัยส่วนมากก็เปิดคอร์สให้ ไม่ว่าจะเป็นการสอนภาษา การวางแผน การลงทุนต่างๆ เป็นการเสริมสร้างความรู้และพัฒนาในสิ่งที่ไม่รู้ ถือเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์กับตัวคุณให้ดีที่สุด

งานอดิเรกเหล่านี้ถือเป็นการยกตัวอย่างเพื่อแนะนำให้ลองนำไปใช้ อาจจะมีทั้งผลดีและผลเสียตามความคิดของแต่ละคน ยังมีงานอดิเรกและกิจกรรมอีกมากที่ช่วยผ่อนคลายร่างกาย จิตใจได้ในระหว่างสถานการณ์โควิด-19 นอกจากนี้เพื่อป้องกันตัวจากเชื้อโรค ใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ทุกครั้ง

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here