10 การกระทำง่ายๆ บำรุงผิวพรรณ วิธีดูแลแบบธรรมชาติ สาวๆ ยุคใหม่ห้ามพลาด

0
546

10 การกระทำง่ายๆ บำรุงผิว

10 การกระทำง่ายๆ บำรุงผิวพรรณ วิธีดูแลบำรุงผิวเบื้องต้น ช่วยให้สุขภาพผิวดีขึ้น แบบธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งยา สารเคมี

10 การกระทำง่ายๆ บำรุงผิวพรรณ สุขภาพผิวถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ใครหลายคนอาจจะต้องดูแลเป็นพิเศษ และยิ่งหากเกิดเวลาที่ผิวเสียขึ้นมาล่ะ จะต้องดูแลและรักษาแบบไหนถึงจะถูกวิธี บางคนต้องอาศัยการใช้ยาเพื่อช่วยให้ผิวดีขึ้น แต่แท้จริงแล้วมีวิธีที่สามารถช่วยฟื้นฟูผิวได้ โดยไม่ต้องมีความเสี่ยงใดๆ เลย

1.การรับประทานอาหาร

อาหาร 5 หมู่

ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และควรเน้นทานผักและผลไม้ที่มีภูมิต้านทานอนุมูลอิสระ เช่น ส้ม ฝรั่ง ผักใบเขียว นั่นจะทำให้ผิวของเราฟื้นฟูจากแสงแดดได้ดี และการดื่มเครื่องดื่มสกัดของผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ก็ช่วยได้เหมือนกัน

2.เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว

วิธีการเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวก็คือการดื่มน้ำเยอะๆ โดยการดื่มน้ำวันละ 8 แก้วจะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น และไม่ทำให้ผิวดูหมองคล้ำ ยิ่งทำเป็นประจำทุกวันก็จะส่งผลทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง และมีใบหน้าที่เนียนใสขึ้นอีกด้วย

3.ใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของวิตามินซี

การช่วยแก้ไขปัญหาผิวเสียและผิวคล้ำหมองจากแสงแดด ควรใช้ครีมบำรุงหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี หรือ Ascorbyl Tetraisopalmitate นอกจากการปรับผิวให้กระจ่างใสแล้ว ยังไม่ระคายเคืองสำหรับผิวแพ้ง่ายอีกด้วย

4.การหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่รุนแรง

ผลิตภัณฑ์ที่รุนแรงไม่ว่าจะเป็นโฟมล้างหน้า ครีมทาผิว สบู่อาบน้ำ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิวมากกว่า เพราะถ้าหากใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นอันตรายต่อผิวก็อาจจะทำให้ผิวเสียมากขึ้น และร้ายแรงที่สุดก็อาจจะเกิดอาการแพ้และเป็นแผลขึ้นมา

5.การทาครีมกันแดด

ทาครีมกันแดด

ครีมกันแดดถือเป็นตัวช่วยสำคัญในการปกป้องผิวที่แห้งเสียจากแสงแดดตัวร้าย และการทาครีมกันแดดนั้นก็ยังช่วยไม่ให้ผิวระหว่างวันที่ถูกแสงแดดต้องถูกทำลายอีกด้วย

6.พอกผิวเพื่อฟื้นบำรุง

ผิวแห้งเสียที่สะสมมานานควรได้รับการบำรุงด้วยความอ่อนโยน ไม่ว่าจะเป็นการแช่น้ำนมในอ่าง เพื่อฟื้นฟูผิวที่แห้งเสีย หรือจะเปลี่ยนจากการแช่น้ำนมเป็นการนำผ้ามาชุบน้ำนมแล้วเช็ดบริเวณที่ผิวแห้งเสีย จะเปลี่ยนจากน้ำนมเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติโดยการพอกหนาๆเอาไว้ก็ได้เหมือนกัน เป็นการบำรุงผิวที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอเพื่อฟื้นฟูผิวที่แห้งเสีย

 

 

7.อาบน้ำเย็น

อาบน้ำเย็น

การอาบน้ำเย็นเหมาะสำหรับผิวไหม้แดดที่ได้รับความเสียหายมาก การอาบน้ำเย็นจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดจากการสัมผัสแดดเป็นเวลานาน เมื่ออาบน้ำเสร็จควรน้ำผ้าขนหนูนุ่มๆมาวับตามเนื้อตัวเบาๆโดยเน้นตรงจุดที่ผิวโดนไหม้เป็นพิเศษ

 

8.ซ่อมผิวด้วยว่านหางจระเข้

นำว่านหางจระเข้ไปล่างเพื่อเอายางออกไปหมดก่อน หลังจากนั้นนำส่วนที่เหลือไปปั่นแล้วนำมาพอกลงบนผิวที่เกิดความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นผิวคล้ำเสียหรือผิวแห้งเสีย โดยสามารถใช้ได้ทุกส่วน ทั้งใบหน้าและผิวกายก็ใช้ได้เหมือนกันหมด

9.แตงกวาและมะเขือเทศช่วยฟื้นฟู

ผักทั้งสองชนิดช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นอย่างมากให้กับผิวที่แห้งเสีย จัดการหั่นให้เป็นแว่นๆ และนำมาวางบริเวณที่ต้องการพอกผิวกาย จะนำไปแช่เย็นเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นก่อนก็ได้เหมือนกัน โดยควรพอกทิ้งไว้ 15 – 20 นาที

 

10.การขัดผิว

ทาครีมกันแดด

 

ก่อนการขัดผิวหรือสครับผิว ควรเช็คให้แน่ใจก่อนว่าผิวของเราแข็งแรงพอแล้วหรือยังสำหรับการขัดผิว เพราะถ้าหากผิวยังอ่อนอยู่ การที่จะช่วยฟื้นฟูจะเป็นการทำลายแทน และการขัดผิวนั้นควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพพื้นผิวด้วย

การดูแลผิวเป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งกับอากาศและแดดของประเทศไทยแล้วทำให้ผิวแห้งเสียได้ง่ายมาก ควรที่จะหมั่นดูแลสุขภาพผิวอยู่เสมอ โดยมีวิธีหลากหลายอย่างมากเพื่อฟื้นฟูผิวให้ดีขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งยา ซึ่งอาจจะเป็นผลเสียต่อร่างกายได้

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here