10 การกระทำง่ายๆ บำรุงผิวพรรณ วิธีดูแลแบบธรรมชาติ สาวๆ ยุคใหม่ห้ามพลาด

0
641

10 การกระทำง่ายๆ บำรุงผิว

10 การกระทำง่ายๆ บำรุงผิวพรรณ วิธีดูแลบำรุงผิวเบื้องต้น ช่วยให้สุขภาพผิวดีขึ้น แบบธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งยา สารเคมี

10 การกระทำง่ายๆ บำรุงผิวพรรณ สุขภาพผิวถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ใครหลายคนอาจจะต้องดูแลเป็นพิเศษ และยิ่งหากเกิดเวลาที่ผิวเสียขึ้นมาล่ะ จะต้องดูแลและรักษาแบบไหนถึงจะถูกวิธี บางคนต้องอาศัยการใช้ยาเพื่อช่วยให้ผิวดีขึ้น แต่แท้จริงแล้วมีวิธีที่สามารถช่วยฟื้นฟูผิวได้ โดยไม่ต้องมีความเสี่ยงใดๆ เลย

การดูแลผิวหน้าของเรา เป็นสิ่งสำคัญที่ควรมีในทุกวัน เพราะผิวหน้าเป็นส่วนที่แสดงออกสู่สาธารณะ ใครๆก็ต้องมองหน้าเราเวลาเราออกไปไหน การดูแลผิวให้สุขภาพดีไม่เพียงแค่ทำให้ผิวดูงดงามและสดใส เพียงเท่านั้น แต่ยังช่วยรักษาความเป็นธรรมชาติของผิด อีกทั้งยังสามารถช่วยในเรื่องของการ ป้องกันการเสียหายจากมลภาวะต่างๆ

การดูแลผิวเป็นกระบวนการที่สำคัญและควรทำเป็นประจำ เพื่อให้ผิวของเรามีความสุขและดูสดใสอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง การดูแลผิวเป็นขั้นตอนที่ควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ผิวของคุณทรงคุณค่า ดังนั้นเรามาเรียนรู้เกี่ยวกับการดูแลผิวเบื้องต้นที่ควรทราบกันเลยดีกว่า

1.การรับประทานอาหาร

อาหาร 5 หมู่

ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และควรเน้นทานผักและผลไม้ที่มีภูมิต้านทานอนุมูลอิสระ เช่น ส้ม ฝรั่ง ผักใบเขียว นั่นจะทำให้ผิวของเราฟื้นฟูจากแสงแดดได้ดี และการดื่มเครื่องดื่มสกัดของผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ก็ช่วยได้เหมือนกัน

2.เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว

วิธีการเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวก็คือการดื่มน้ำเยอะๆ โดยการดื่มน้ำวันละ 8 แก้วจะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น และไม่ทำให้ผิวดูหมองคล้ำ ยิ่งทำเป็นประจำทุกวันก็จะส่งผลทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง และมีใบหน้าที่เนียนใสขึ้นอีกด้วย

3.ใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของวิตามินซี

การช่วยแก้ไขปัญหาผิวเสียและผิวคล้ำหมองจากแสงแดด ควรใช้ครีมบำรุงหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี หรือ Ascorbyl Tetraisopalmitate นอกจากการปรับผิวให้กระจ่างใสแล้ว ยังไม่ระคายเคืองสำหรับผิวแพ้ง่ายอีกด้วย

4.การหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่รุนแรง

ผลิตภัณฑ์ที่รุนแรงไม่ว่าจะเป็นโฟมล้างหน้า ครีมทาผิว สบู่อาบน้ำ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิวมากกว่า เพราะถ้าหากใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นอันตรายต่อผิวก็อาจจะทำให้ผิวเสียมากขึ้น และร้ายแรงที่สุดก็อาจจะเกิดอาการแพ้และเป็นแผลขึ้นมา

5.การทาครีมกันแดด

ทาครีมกันแดด

ครีมกันแดด ถือเป็นตัวช่วยสำคัญ ในการปกป้องผิวที่แห้งเสีย จากแสงแดดตัวร้าย และ การทาครีมกันแดดนั้นก็ยังช่วยไม่ให้ผิวระหว่างวัน ที่ถูกแสงแดดต้องถูกทำลายอีกด้วย การทาครีมกันแดดเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลผิวหน้าของเรา

เพื่อป้องกันการเสียหายจากแสงแดด และ การเกิดริ้วรอยที่เหี่ยวย่น ครีมกันแดดที่ท่านใช้ ควรมีสารป้องกันแสงแดดอย่างน้อย SPF 30 เป็นอย่างต่ำ และแนะนำว่าควรใช้ทุกวัน ไม่ว่าท่านจะออกนอกบ้านหรือไม่ก็ตาม

เพราะแสงแดดที่เป็นอันตรายส่วนใหญ่ ก็อยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ไม่ว่าท่านจะอยู่ที่ไหน อยู่ในที่ร่ม ก็สามารถสัมผัสแสง UV ต่างๆได้ การทาครีมกันแดด ควรทาบนผิวหน้า และ บริเวณที่เปิดเผยต่อแสงแดดอย่างคอและแขน เป็นต้น

โดยทางเราขอแนะนำว่า ท่านควรทาก่อนออกจากบ้านประมาณ 20-30 นาที และต้องทาให้ทั่วทั้งบริเวณที่ท่าน ต้องการป้องกัน และเราขอแนะนำให้ทาซ้ำทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อการปกป้องผิวที่ดีมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมเลือกครีมกันแดด ที่เหมาะสมกับสภาพผิวหน้าของท่าน และ สิ่งสำคัญคือต้อง ไม่มีสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดแพ้และผลข้างเคียง

6.พอกผิวเพื่อฟื้นบำรุง

ผิวแห้งเสียที่สะสมมานาน ควรได้รับการบำรุงด้วยความอ่อนโยน ไม่ว่าจะเป็นการแช่น้ำนมในอ่าง เพื่อฟื้นฟูผิวที่แห้งเสีย หรือ จะเปลี่ยนจากการแช่น้ำนม เป็นการนำผ้ามาชุบน้ำนม แล้วเช็ดบริเวณที่ผิวแห้งเสีย

หรือหากท่านไหน อยากจะเปลี่ยนจากน้ำนม เป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยการพอกหนาๆเอาไว้ก็ได้ ซึ่งแน่นอนว่า เป็นการบำรุงผิว ที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อฟื้นฟูผิวที่แห้งเสียของท่าน

7.อาบน้ำเย็น

อาบน้ำเย็น

การอาบน้ำเย็น เหมาะสำหรับผิวไหม้แดด ที่ได้รับความเสียหายมาก การอาบน้ำเย็น จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด จากการสัมผัสแดดเป็นเวลานาน เมื่ออาบน้ำเสร็จ ควรน้ำผ้าขนหนูนุ่มๆ มาซับตามเนื้อตัวเบาๆ โดยเน้นตรงจุดที่ผิวโดนไหม้เป็นพิเศษ แน่นอนว่าเป็นวิธีการที่ง่ายมากๆ ใครๆก็สามารถทำตามได้ที่บ้านอย่างแน่นอน

8.ซ่อมผิวด้วยว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ มีวิตามินต่างๆ ที่ช่วยในเรื่องของการฟื้นฟูเซลล์ฟิวที่ถูกทำลาย ที่เชื่อว่าสามารถช่วยซ่อมแซม และ ปรับปรุงสภาพผิวหนังได้ โดยท่านสามารถนำเจ้าว่านหางจระเข้นี้ มาพอกลงบนผิว เพื่อให้ผิวของท่านดูดีได้มากกว่าที่เคย

นำว่านหางจระเข้ ไปล่างเพื่อเอายางออกไปหมดก่อน หลังจากนั้น นำส่วนที่เหลือไปปั่นแล้ว นำมาพอกลงบนผิวที่เกิดความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นผิวคล้ำเสีย หรือ ผิวแห้งเสีย โดยสามารถใช้ได้ทุกส่วน ทั้งใบหน้า และ ผิวกายก็ใช้ได้เหมือนกันหมด

9.แตงกวาและมะเขือเทศช่วยฟื้นฟู

ผักทั้งสองชนิดช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นอย่างมากให้กับผิวที่แห้งเสีย จัดการหั่นให้เป็นแว่นๆ และนำมาวางบริเวณที่ต้องการพอกผิวกาย จะนำไปแช่เย็นเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นก่อนก็ได้เหมือนกัน โดยควรพอกทิ้งไว้ 15 – 20 นาที

10.การขัดผิว

ทาครีมกันแดด

ก่อนการขัดผิวหรือสครับผิว ควรเช็คให้แน่ใจก่อนว่า ผิวของเราแข็งแรงพอแล้วหรือยัง สำหรับการขัดผิว เพราะถ้าหากผิวยังอ่อนอยู่ การที่จะช่วยฟื้นฟูจะเป็นการทำลายแทน และ การขัดผิวนั้นควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม กับสภาพพื้นผิวด้วย

การขัดผิว (exfoliation) เป็นกระบวนการที่ช่วยลดการสะสม ของเซลล์ผิวหนังเก่าของท่าน ให้หมดไป และ เป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพผิวของท่าน ให้ดูสดใส อ่อนเยาว์ และ กระชับมากขึ้นกว่าเดิม ดูดีกว่าเก่าแน่นอน

รีวิว การขัดผิวท่านสามารถทำได้หลากหลายวิธี ยกตัวอย่างเช่น การใช้ผลไม้หรือผักสด เช่น ส้ม, มะนาว, แตงกวา เป็นต้น หรือบางท่านอาจจะใช้ผลิตภัณฑ์ต่สงๆที่ เป็นสารเคมีที่ช่วยลดการสะสมของเซลล์ผิวหนังเก่า อย่างมีประสิทธิภาพ

แต่อย่างไรก็ตาม ในบางกรณีการขัดผิว ถ้าทำไม่ถูกวิธี หรือทำบ่อยจนเกินไป อาจทำให้ผิวหนังได้รับความเสียหาย ดังนั้น ควรใช้วิธีการขัดผิว ที่เหมาะสมแก่ตัวของท่าน และ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ เกี่ยวกับการดูแลผิวหนัง

สรุป

การดูแลผิวไม่ใช่เพียงเรื่องความงามเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการเอาใจใส่สุขภาพผิวและการปกป้องผิวให้กับอนาคต ด้วยการดูแลเหล่านี้ คุณจะสามารถสร้างผิวที่อยู่ในสภาวะที่ดีและมีความสุขอย่างยาวนานได้อย่างมั่นใจและสบายใจ

การดูแลผิวเป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งกับอากาศ และ แดดของประเทศไทยแล้ว ทำให้ผิวแห้งเสียได้ง่ายมาก ควรที่จะหมั่นดูแลสุขภาพผิวอยู่เสมอ โดยมีวิธีหลากหลายอย่างมากเพื่อฟื้นฟูผิวให้ดีขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งยา ซึ่งอาจจะเป็นผลเสียต่อร่างกายได้

โดยสิ่งที่ทางเราได้เอามาแนะนำท่านในวันนี้ เป็นวิธีการที่ดีและปลอดภัย สามารถทำตามได้เองง่ายๆที่บ้าน ไม่จำเป็นต้องไปเข้าคอร์สอะไรมากมาย เพื่อประหยัดงบของเรา หวังว่าท่านจะถูกใจไม่ใช่น้อย เพื่อสุขภาพผิวที่ดี ลองเอาไปประยุกต์ใช้

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ… 10 สูตรอาหาร Royal Canin

บทความก่อนหน้านี้รีวิวสอนทำใบขับขี่ใหม่ ในช่วงยุคโควิดปี 2566 ทำง่ายกว่าที่คิด
บทความถัดไป5 สูตรผสมดิน ปลูกต้นไม้ ปลูกผักสวนครัว ผักสลัด ปรุงดินในกระถาง ต้องลอง

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่