10 อันดับ สายพันธุ์สุนัข ที่คนไทยนิยมนำมาเลี้ยงมากที่สุด

0
582

10 อันดับ สายพันธุ์สุนัข

10 อันดับ สายพันธุ์สุนัข ในประเทศไทยทั้งหมด ที่เป็นสายพันธุ์ยอดฮิต เลี้ยงง่าย และเป็นกระแสนิยมที่สุดแห่งปี 2564

10 อันดับ สายพันธุ์สุนัข ที่ชาวไทยนิยมเลี้ยงกันมากที่สุด หากกล่าวถึงเพื่อนคู่ใจคงเป็นใครไม่ได้นอกจากสัตว์เลี้ยงแสนรักของเพื่อนๆ ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว กระต่าย และสัตว์อีกหลายชนิดที่ทุกคนสนใจนำมาเลี้ยงกัน แต่ว่าเพื่อนคู่ใจที่รู้ใจคุณที่สุดคงไม่พ้นสุนัขอย่างแน่นอน

เพราะนอกจากจะน่ารัก และสดใสแล้ว ยังสามารถสอนได้อีกด้วย การฝึกทักษะต่างๆสำหรับสุนัข และการมีเพื่อนรู้ใจแบบนี้ต้องไม่เหงาอย่างแน่นอน ถ้าหากใครที่สนใจจะนำมาเลี้ยงก็มาดูกันดีกว่าว่า คนไทยนิยมเลี้ยงสุนัขพันธุ์ไหนกันบ้าง และลักษณะต่างๆ ของเขาเป็นอย่างไร

1.ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian)

ปอมเมอเรเนียน
Credit: dailypaws

ลักษณะรูปร่าง: โดยรวมของปอมที่ดีและสมบูรณ์แบบจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 1.7 – 2.5 กิโลกรัม ขนาดกะทัดรัด หลังสั้น ขนชั้นล่างจะอ่อนนุ่ม ส่วนขนช่วงบนจะหนาทึบ  หยาบกว่าขนชั้นใน ตำแหน่งโคนหางสูง มีขนมากเป็นพวงโดยวางราบบนหลัง มีการเดินก้าวที่คล่องแคล่ว มั่นคง สง่างาม

อุปนิสัยนิสัย: โดยรวมเป็นสุนัข ปอมปอม ที่ค่อนข้างตื่นตัวเสมอ มีนิสัยอยากรู้อยากเห็น มีความฉลาด ซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ แต่ปอมจะมีนิสัยตกใจง่าย เห่าเก่งมาก ทำให้อาจจะไม่ชินกับนิสัยในส่วนนี้สักเท่าไหร่

2.ชิวาวา (Chihuahua)

ชิวาวา

ลักษณะรูปร่างชิวาว่า: โดยรวมของชิวาวาที่ดีและสมบูรณ์แบบจะต้องมีกะโหลกศีรษะกลม หูขนาดใหญ่ ดวงตากลมโต หน้าสั้น ลำตัวยาวและสั้นตามลักษณะของแต่ละตัว มีสัดส่วนของขาที่พอดี ท่าทางการเดินจะเดินเตะขาเหมือนม้า

อุปนิสัย: โดยรวมเป็นสุนัขที่มีความฉลาดและจงรักภักดีต่อเจ้าของมาก ค่อนข้างติดเจ้าของ ชอบประจบประแจง โยปกติจะเป็นสุนัขที่ไม่ค่อยชอบส่งเสียงหากไม่ถูกรบกวน หากถูกรบกวนก็จะส่งเสียงเห่าออกมาและเสียงค่อนข้างจะดังแหลมเหมือนสุนัขพันธุ์เล็กทั่วๆ ไป

3.ชิสุ (Shih Tzu)

น้องชิสุห์ทอย

ลักษณะรูปร่าง: โดยรวมของชิสุที่ดีและสมบูรณ์แบบจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 4.5 – 7.5 กิโลกรัม ส่วนสูงประมาณ 25 – 27 เซนติเมตร ศีรษะกลมโต มีสีขาวเด่นตรงหน้าผาก ปากสั้น มีความยาวของลำตัวมากกว่าความสูงเล็กน้อย การเดินก้าวสง่าผ่าเผย หน้าเชิดขึ้น

อุปนิสัย: โดยรวมเป็นสุนัขที่รักความสะอาดและเป็นมิตร ปรับตัวได้ดี แต่ก็มีนิสัยดุ เห่าเก่ง สุนัขชิสุห์ นั้นชอบวิ่งออกกำลังกายและทำกิจกรรมร่วมกับเจ้าของ ควรพาออกไปเล่นบ่อยๆ

4.บีเกิล (Beagle)

บีเกิล
Credit: akc

ลักษณะรูปร่าง: โดยรวมของบีเกิลที่ดีและสมบูรณ์แบบจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 8 – 13 กิโลกรัม และมีส่วนสูงอยู่ที่ 33 – 38 นิ้ว มีลักษณะลำตัวที่ยาวกว่าส่วนสูง หูปรก

อุปนิสัย: โดยรวมเป็นสุนัขที่ร่าเริง เป็นมิตร ไม่ขี้อาย ไม่ขี้กลัว ไม่ก้าวร้าวต่อคนและสัตว์อื่นๆ สามารถปรับตัวเข้ากับผู้คนได้เป็นอย่างดี หากถูกทิ้งเอาไว้กลางแจ้งก็อาจจะทำให้เบื่อและทำการหนีได้ และมีพลังเหลือล้นที่จะเล่นตลอด

5.ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ (Yorkshire Terrier)

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์
This cute yorkshire terrier (toy dog) is always looking for some fun!

ลักษณะรูปร่าง: โดยรวมของยอร์คเชียร์ที่ดีและสมบูรณ์แบบจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 1 – 5.4 กิโลกรัม ตลอดลำตัวจะถูกปกคลุมด้วยขนยาว มีลักษณะเรียบและลื่นสลวยสวยงาม มีขนที่จมูก ปากยาว

อุปนิสัย: โดยรวมสุนัขยอร์คเชียร์ เป็นสายพันธุ์ที่กล้าหาญ ไม่ค่อยเกรงกลัวอะไร มีความสามารถได้ยินในระยะไกลๆ สามารถเฝ้าบ้านได้ดี เป็นสุนัขที่ชื่นชอบการอยู่กับเจ้าของและจะติดเจ้าของ ไม่เห่าพร่ำเพรื่อโดยไม่มีสาเหตุ

6.ปั๊ก (Pug)

ปั๊ก

ลักษณะรูปร่าง: โดยรวมของปั๊กที่ดีและสมบูรณ์แบบจะมีร่างกายขนาดเล็กถึงปานกลาง ลำตัวตันมีกล้ามเนื้อแข็งแรง ใบหน้าจะสั้นและย่น ตาโปนกลมโต ใบหูจะพับตกลงด้านข้าง ขนสั้นเกรียนจะปรกทั่วลำตัว หางมีลักษณะบิดเป็นเกลียวม้วนขึ้น

อุปนิสัย: โดยรวมเป็นสุนัขที่มีนิสัยน่ารัก กล้าหาญ และยังแข็งแรงมากอีกด้วย เนื่องจากเป็นสุนัขพันธุ์เล็กจึงเหมาะแก่การเลี้ยงในพื้นที่อาศัยที่ไม่ได้ใหญ่มากหรือเป็นห้องพัก แต่สุนัขพันธุ์นี้จะทนกับอากาศร้อนได้ไม่ดีนัก ควรหมั่นเอาใจใส่

7.ไซบีเรียน ฮัสกี้ (Siberian Husky)

ไซบีเรียน ฮัสกี้

ลักษณะรูปร่าง: โดยรวมของไซบีเรียนที่ดีและสมบูรณ์แบบจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 15 – 28 กิโลกรัม และมีความสูงเฉลี่ยอยู่ที่ 50 – 60 เซนติเมตร ลำตัวจะปลกคุมไปด้วยขนหนา ลักษณะคล้ายหมาป่า มีหน้าตาที่ดุ

อุปนิสัย: โดยรวมเป็นสุนัขที่มีนิสัยเป็นมิตรเข้ากับคนง่าย ร่าเริง ขี้เล่นพอสมควร และยังมีนิสัยกระตือรือร้นชอบที่จะหาสิ่งใหม่ๆทำ และเนื่องจากความชอบเล่นก็อาจจะทำให้เล่นอะไรที่แรงๆได้

8.โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever)

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์

ลักษณะรูปร่าง: โดยรวมของโกลเด้นที่ดีและสมบูรณ์แบบจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 22 – 26 กิโลกรัม และมีความสูงเฉลี่ยอยู่ที่ 51 – 60 เซนติเมตร เป็นสุนัขขนาดกลางที่มีขนแน่นหยักเป็นลอนปกคลุมทั้งตัว โครงสร้างลำตัวได้สัดส่วนที่พอดี

อุปนิสัย: โดยรวมเป็นสุนัขที่มีเสน่ห์ ขี้เล่น ช่างประจบเอาใจ เป็นมิตรและมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีมากอีกด้วย โกลเด้นเป็นสุนัขที่ชอบการผจญภัยอยู่เสมอ ดังนั้นควรสร้างรั้วไว้ให้ดี

9.ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever)

Labrador Retriever

ลักษณะรูปร่าง: โดยรวมของลาบราดอร์ที่ดีและสมบูรณ์แบบจะมีโครงสร้างพื้นฐานที่มีความแข็งแรง สามารถทนกับสภาพอากาศได้ดี มีขนสองชั้น โคนหางมีความหนาและเรียวจนถึงปลายหาง

อุปนิสัย: โดยรวมเป็นสุนัขที่มีเสน่ห์ สามารถฝึกได้ง่าย มีความฉลาด ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี และกระตือรือร้นตลอด ยังเป็นสุนัขเฝ้ายามได้ดีอีกด้วย

10.บูลด็อก (Bulldog)

บูลด็อก

ลักษณะรูปร่าง: โดยรวมของบูลด็อกที่ดีและสมบูรณ์แบบจะมีรูปร่างกลมๆบึกบึน ตัวหนาและมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง มีศีรษะใหญ่และกว้าง ช่วงไหลจะกว้างกว่าสะโพก บริเวณหน้าผากจะมีรอยย่นลึก ส่วนหางจะขดและแนบกับหลัง

อุปนิสัย: โดยรวมเป็นสุนัขที่มีฉลาด ร่าเริง แถมยังมีความอดทนสูง อารมณ์มั่นคงเสมอต้นเสมอปลาย มีความกล้าหาญ และความตั้งใจที่เด็ดเดี่ยว ไหนจะยังชอบออกกำลังกายอีกด้วย

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

ความธรรมชาติคืออะร?… Nature

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here