10 ต้นไม้ใหญ่ ให้ความร่มเย็น ทนแดดทนฝน เลี้ยงดูแลง่าย

0
588

10 ต้นไม้ใหญ่

10 ต้นไม้ใหญ่ ในไทยให้ร่มเงา บังแดดดีโตเร็ว ไม้มงคลปลูกหน้าบ้านได้ มีอะไรกันบ้าง?

10 ต้นไม้ใหญ่ ที่จะคอยบังแดด ปลูกบริเวณบ้านได้ สูงไม่เกิน 3 เมตร ดูแลง่ายโตเร็ว เพราะปัจจุบันประเทศไทยนั้นมีสภาพอากาศที่ร้อนอย่างมาก และยิ่งหากอยู่ในเมืองก็แทบจะไม่มีต้นไม้เพื่อให้ความร่มเย็นเลย หากใครคนไหนต้องการที่จะปลูกบ้านใหม่หรือหาต้นไม้ใหญ่เพื่อมาเป็นความร่มเย็นให้แก่บ้านแล้ว ในครั้งนี้เราก็มีต้นไม้ใหญ่ที่ทั้งบดบังแสงอาทิตย์ไม่ให้บ้านของคุณต้องร้อนมากนัก และบางต้นยังมีกลิ่นหอมของดอกไม้อีกด้วย

1.ต้นประดู่

ต้นประดู่ เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ที่มีความสูง 10 เมตรขึ้นไป ใบจะออกรวมกันเป็นช่อ โดยใบจะมีลักษณะรูปมนรีปลายใบแหลม และจะออกดอกเป็นสีเหลืองสด จะเห็นดอกบายสวยในช่วงเดือนพฤษภาคม – เดือนสิงหาคม ซึ่งต้นประดู่นั้นเป็นไม้มงคลที่มีความหมายถึงความสามัคคีและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

  • วิธีปลูกและดูแลต้นประดู่

ต้นประดู่นั้นชอบแสงแดดจัด และความชื้นสูง ดังนั้นจึงควรปลูกในที่กลางแจ้ง และสามารถปลูกในดินได้ทุกชนิด แต่หากปลูกในดินที่ร่วนซุยก็จะสามารถเจริญเติบโตได้ดี และต้องการน้ำปานกลาง ควรรดน้ำแบบพอดีๆ

2.ต้นไทรย้อย

ต้นไทรย้อย เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ มีความสูงประมาณ 10 – 20 เมตร ลำต้นมีลักษณะตรงแตกก้านเป็นพุ่ม มีรากอากาศห้อยลงมาตามกิ่งก้านและลำต้น มีความสวยงามและสามารถบังแดดได้ดี โบราณเชื่อว่าหากปลูกในบ้านจะทำให้ร่มเย็นเป็นสุข ป้องกันจากอันตรายทั้งปวง

  • วิธีปลูกและดูแลต้นไทรย้อย

ควรปลูกต้นไทรทางทิศตะวันตก และควรปลูกในวันอังคาร เพื่อเพิ่มเสริมความเป็นสิริมงคลภายในบ้าน ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก และดินร่วนในการปลูก และต้นไทรย้อยนั้นต้องการความชื้นสูง สามารถปลูกกลางแดดและที่มีแดดรำไรได้

3.ต้นจำปี

ต้นจำปี เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีลำต้นสีน้ำตาลแตกเป็นร่องถี่ กิ่งเปราะ หักง่าย มีดอกยาวเรียว สีเหลืองครีม เวลาออกดอกจะออกเป็นดอกเดี่ยวที่ซอกใบ นิยมนำมาร้อยมาลัย มีกลิ่นหอมฟุ้ง มีประโยชน์มากมาย เช่น การแก้อาการวิงเวียน และลำต้นสามารถเป็นร่มเงาได้ หากมีลมพัดผ่านก็จะทำให้มีกลิ่นหอมของดอกไม้ลอยมาด้วย

  • วิธีปลูกและดูแลจำปี

นิยมปลูกในปลายฤดูฝน เพราะจำให้เจริญเติบโตง่าย เมื่ออายุ 1 ปีขึ้นไป ก็จะเริ่มออกดอก ควรใส่ปุ๋ยคอกและรดน้ำวันละครั้ง หากหน้าแล้งควรรดวันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็น

4.ต้นจำปา

ต้นจำปา เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางทรงพุ่มเตี้ย มีความสูงประมาณ 20 ฟุต จำปามีลักษณะที่แตกต่างจากจำปีตรงที่มีใบที่เล็กกว่า และมีดอกสีเหลืองเข้ม หากปลูกภายในบ้านก็จะช่วยเป็นร่มเงาได้ดี

  • วิธีปลูกและดูแลจำปา

ช่วงเวลาที่ควรปลูกคือช่วงเดือนตุลาคม – เดือนธันวาคม และ เดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม จากนั้นควรให้น้ำวันละครั้ง พร้อมใส่ปุ๋ยคอก

5.ต้นลีลาวดี

ต้นลีลาวดี เป็นต้นที่นิยมอย่างปลูกอย่างมากในประเทศไทย และมีหลากหลายสายพันธุ์ สีของดอกก็มีหลายสี โดยเป็นที่นิยมในการปลูกประดับบ้านและให้ความร่มเย็น ต้นลีลาวดีจะออกดอกเป็นช่อ โดยมีประมาณ 4 – 5 ช่อ

  • วิธีปลูกและดูแลต้นลีลาวดี

ควรปลูกในดินร่วนปนทราย เพราะต้นลีลาวดีเป็นไม้กลางแจ้งที่ชอบแสงแดด และทนต่อความแห้งแล้งได้ดี หากได้รับแสงแดดจะออกดอกได้ดี ควรรดน้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

6.ต้นปีบ

ต้นปีบ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดกลาง เรือนยอดเป็นพุ่มทรงกระบอก มีกิ่งก้านย้อยลงมา มีดอกสีขาวหรือชมพู มีกลิ่นหอมฟุ้งทั่วบริเวณ ออกดอกเป็นช่อกระจุกซ้อนกันตามกิ่ง ออกดอกช่วงเดือนกันยายน – เดือนพฤศจิกายน และจะบานในตอนเย็น

  • วิธีปลูกและดูแลต้นปีบ

ควรปลูกทางทิศตะวันออก และปลูกในวันเสาร์ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล เน้นปลูกกลางแจ้ง เพราะต้นปีบชื่นชอบแดดจัด และให้น้ำสัปดาห์ละครั้ง

7.ต้นทองกวาว

ต้นทองกวาว เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางแบบผลัดใบ กิ่งก้านแตกไม่เป็นระเบียบ ออกดอกเป็นช่อ ดอกทองกวาวจะมีสีแดงส้มหรือสีแสด ออกดอกในช่วงเดือนธันวาคม – เดือนกุมภาพันธ์ เชื่อว่าหากปลูกในบ้านจะทำให้มีเงินเยอะ

  • วิธีปลูกและดูแลต้นทองกวาว

ควรปลูกในที่แจ้งและห่างจากตัวบ้าน เพราะทองกวาวชอบแสงแดดจัด ควรให้น้ำสัปดาห์ละครั้ง ใช้ดินร่วนซุยผสมปุ๋ยหมัก โดยใช้ปีละครั้ง

8.ต้นชมพู่

ต้นชมพู่ เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางพุ่มเตี้ย และเป็นอีกต้นที่นิยมปลูกเพื่อให้ความร่มเงา นอกจากนั้นยังมีผลให้ได้เก็บมากินอีกด้วย แต่ข้อเสียคือดอกของต้นที่จะร่วงลงมาเยอะมาก ทำให้ต้องกวาดบ่อยๆ

  • วิธีปลูกและดูแลต้นชมพู่

ต้นชมพู่เป็นไม้ที่ชอบน้ำ สามารถให้น้ำบ่อยๆได้ โดยเฉพาะตอนออกดอกควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ แต่ควรงดให้น้ำ 7 วันก่อนเก็บผลผลิต

9.ต้นสายหยุด

ต้นสายหยุด เป็นไม้เลื้อยกึ่งไม้ยืนต้น โดยจะแผ่สาขาออกไปบริเวณกว้างทำให้เกิดร่มเงาปกคลุมไปทั่วบริเวณ ใบสายหยุดจะเป็นใบเดี่ยว ปลายใบแหลม มีดอกสีเหลืองห้อยลงมา

  • วิธีปลูกและดูแลต้นสายหยุด

ควรปลูกกลางแจ้งเพราะชื่นชอบแดดจัด ควรรดน้ำให้ชุ่มวันละครั้ง หลีกเลี่ยงน้ำท่วมขัง ใช้ดินร่วนซุยและปุ๋ยหมักในช่วงแรก

10.ต้นสารภี

ต้นสารภี เป็นไม้ดอกยืนต้น ลำต้นสูงประมาณ 10 – 15 เมตร เป็นไม้ไม่ผลัดใบ ลำต้นยืนตรง ออกดอกเป็นช่อเดี่ยวตามกิ่ง มีความเชื่อว่าหากบ้านไหนปลูกจะทำให้มีอายุยืนยาว

  • วิธีปลูกและดูแลต้นสารภี

ควรปลูกไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ และปลูกในวันเสาร์ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล ต้นสารภีชอบแดดอ่อนๆ ควรให้น้ำสัปดาห์ละครั้ง และใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก 3 – 4 ปีต่อครั้ง

ส่วนใหญ่แล้วต้นไม้ที่นิยมนำมาปลูกเพิ่มให้ความร่มเงาก็จะมีไม้ดอกมาด้วย เพราะนอกจากจะได้รับความร่มเย็นของต้นไม้สูงใหญ่แล้วยังได้กลิ่นหอมของดอกไม้อ่อนๆที่พัดตามสายลมมาด้วย ทั้งร่มรื่นและเป็นมิตรต่อสภาพแวดล้อมภายในบ้านอีก

ติดตามบทความใหม่ๆ…. ความสุข

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here